Thư viện Blog & Góc nhìn chuyên gia

5 Phút để hiểu đúng về Công trình Hiệu quả Năng lượng

10:40 | 25/06/2021
Những năm vừa qua, sử dụng năng lượng hiệu quả nhanh chóng trở thành một vấn đề được toàn thế giới đặc biệt quan tâm do sự nóng lên toàn cầu. Đây là một động lực thúc đẩy mọi người chuyển hướng sang sử dụng các sản phẩm tiết kiệm năng lượng, thiết kế công trình hiệu quả năng lượng, bao gồm cả các tòa nhà thương mại. Hiện nay tại Việt Nam, khái niệm về công trình hiệu quả năng lượng hay công trình tiết kiệm năng lượng còn khá mới mẻ và chưa được hiểu đúng đắn.

Vậy công trình hiệu quả năng lượng là gì? Các chủ đầu tư và tất cả mọi người được hưởng lợi gì từ nó? Công trình này có làm tăng chi phí đầu tư không? Tất cả được chia sẻ chi tiết ở nội dung dưới đây!

 

 

Công trình hiệu quả năng lượng là gì?

Công trình hiệu quả năng lượng hay còn gọi là công trình tiết kiệm năng lượng là việc giảm lượng năng lượng cần thiết để sản xuất một sản phẩm hoặc cung ứng một dịch vụ nào đó mà sản phẩm cũng như dịch vụ này vẫn đạt tiêu chuẩn chất lượng sử dụng tương đương.

Đây là công trình có hiệu năng cao, được áp dụng các phương pháp thiết kế tiết kiệm năng lượng, sử dụng các vật liệu và nguồn lực cần thiết khác để tạo ra một kết cấu tiết kiệm năng lượng hơn nhưng vẫn đảm bảo tiện nghi sống cho người sử dụng và từ đó tạo ra một công trình thân thiện với môi trường.

 

Coninco Tower Hà Nội

Công trình hiệu quả năng lượng tiêu biểu tại Việt Nam – Coninco Tower

Tầm quan trọng của công trình hiệu quả năng lượng

Hiện tượng nóng lên toàn cầu đã trở thành một vấn đề cực kỳ “nóng”. Riêng ngành xây dựng chiếm đến 40% tổng lượng khí thải ra môi trường, tác động trực tiếp đến biến đổi khí hậu. Một trong những giải pháp tốt nhất để chống lại những tác động tiêu cực tới môi trường của ngành là chuyển hướng sang thiết kế và xây dựng bền vững nhằm tạo ra công trình tiết kiệm năng lượng. Những công trình này giảm thiểu sử dụng năng lượng, tài nguyên thiên nhiên, đất đai và nguyên liệu thô trong quá trình thiết kế, xây dựng và vận hành. Đây cũng là cách giúp giảm đáng kể lượng phát thải khí nhà kính ra môi trường.

Xem thêm: Hiểu biết nền tảng quan trọng về xây dựng bền vững

4 Lợi ích vượt trội của công trình hiệu quả năng lượng

Lợi ích mà công trình hiệu quả năng lượng đem lại là không thể kể hết. Dưới đây là 4 lợi thế nổi bật nhất và không thể bỏ qua của dạng công trình này:

Tiết kiệm năng lượng là tiết kiệm chi phí

Theo Liên minh toàn cầu về công trình xây dựng, các công trình xây dựng đang chiếm gần 40% tổng năng lượng sử dụng và lượng phát thải CO2 của toàn thế giới. Các công trình cao tầng sử dụng rất nhiều năng lượng để vận hành, đặc biệt dùng cho sưởi ấm và làm mát công trình cũng như cho các hoạt động thường ngày của người sử dụng. Điều này khiến cho việc xây dựng và vận hành công trình trở nên vô cùng tốn kém.

Bằng cách thiết kế công trình tiết kiệm năng lượng, chủ đầu tư chắc chắn giảm được một khoản chi phí rất lớn. Khoản chi phí này tiết kiệm được từ các hóa đơn năng lượng và bảo trì công trình, giúp chủ đầu tư phân bổ ngân sách hợp lý hơn vào các lĩnh vực khác của doanh nghiệp.

 

Tiết kiệm năng lượng là tiết kiệm chi phí

 

Tỷ lệ hoàn vốn nhanh hơn

Điều mà bất cứ các chủ đầu tư tòa nhà thương mại, văn phòng hay chung cư nào cũng quan tâm chính là tỷ lệ hoàn vốn của công trình. Thiết kế công trình tiết kiệm năng lượng là phương pháp đảm bảo tối đa vòng đời hoạt động công trình và hạn chế các vấn đề bảo trì nghiêm trọng theo thời gian.

Hơn nữa, khi chi phí đầu tư và vận hành công trình được tối ưu, thậm chí giảm, đi kèm với xu hướng tăng trong lựa chọn mua và thuê các công trình hiệu quả năng lượng, sẽ làm tăng giá trị của công trình, giúp rút ngắn thời gian hoàn vốn cho chủ đầu tư.

 

Tỷ lệ hoàn vốn nhanh hơn

 

Dễ dàng được tham gia các chương trình đặc biệt, các chính sách ưu đãi từ Chính phủ

Nhằm tạo ra sự thúc đẩy mới trong lĩnh vực hiệu quả năng lượng, Chính phủ các nước đã đưa ra nhiều chương trình để khuyến khích các doanh nghiệp và chủ sở hữu công trình đầu tư vào năng lượng xanh và công trình bền vững. Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) có một cơ sở dữ liệu nêu chi tiết các khoản tín dụng thuế, giảm giá và tiết kiệm khác nhau về hiệu quả năng lượng dành cho các doanh nghiệp thương mại, các cơ quan chính quyền địa phương và các bang.

Hầu hết mọi khía cạnh trong việc đạt hiệu quả năng lượng đều có những ưu đãi riêng, từ việc lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời tới hệ thống HVAC tối ưu năng lượng sử dụng hơn.

Giảm các tác động tiêu cực gây ra bởi khí nhà kính

Khí thải nhà kính đã được chứng minh là vô cùng nguy hại với môi trường và sức khỏe con người. Thế giới đang tìm kiếm các giải pháp hạn chế tối đa lượng phát thải khí nhà kính ra không khí. Hạn chế lượng carbon thải ra và các tác nhân gây ô nhiễm trong quá trình xây dựng và vận hành công trình là một cách thức hiệu quả.

Các công trình được thiết kế hiệu quả năng lượng và sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng đều giúp bạn đạt được mục tiêu trên. Hơn nữa, việc theo đuổi các chứng chỉ công trình xanh hay các chứng chỉ tiết kiệm năng lượng còn là cách thể hiện rõ ràng cam kết của mỗi chủ đầu tư trong hạn chế và loại bỏ phát thải khí nhà kính từ công trình của mình. Điều này không chỉ nâng cao danh tiếng và hình ảnh của chủ đầu tư dưới góc nhìn và suy nghĩ của một xã hội với tư duy xanh hơn, bền vững hơn.

 

Giảm các tác động tiêu cực gây ra bởi khí nhà kính

 

Công trình hiệu quả năng lượng có làm tăng chi phí đầu tư không?

Quan niệm phổ thông hiện nay ở Việt Nam cho rằng để thực hiện công trình hiệu quả năng lượng chủ đầu tư thường phải chi trả mức phí đầu tư thiết kế và xây dựng cao hơn. Các chuyên gia về công trình hiệu quả năng lượng của EDEEC không hoàn toàn tán thành với quan điểm này.

Đội ngũ chuyên gia của EDEEC cho rằng: “Công trình hiệu quả năng lượng có thể không tăng chi phí đầu tư, thậm chí giảm ở các thành phần liên quan tới nhiệt và năng lượng nếu được áp dụng đúng đắn kỹ thuật thiết kế tiết kiệm năng lượng công trình chuẩn Quốc tế và kỹ thuật Mô phỏng năng lượng.”

 

The Villa Hội An - công trình hiệu quả năng lượng tại Việt Nam

Hình ảnh Công Trình The Villa Hội An – công trình xanh HQE đầu tiên tại Việt Nam và đồng thời là công trình hiệu quả năng lượng với mức tiết kiệm tới 45% năng lượng tiêu thụ! (Xem chi tiết tại edeec.com)

 

EDEEC và Đội ngũ Chuyên gia của chúng tôi đã có gần 11 năm áp dụng Kỹ thuật thiết kế công trình tuân theo chuẩn Quốc tế. Chúng tôi hỗ trợ kiểm soát chặt chẽ thiết kế kỹ thuật của công trình, giúp lựa chọn các chỉ số vật liệu công trình phù hợp khí hậu, tìm kiếm tối ưu hoá hệ thống HVAC,… Kết quả của quá trình hỗ trợ xuyên suốt ấy, chúng tôi giúp khách hàng của mình tạo ra những công trình được Thiết kế Đúng – Xây dựng Đúng – Vận hành Đúng với chi phí tối ưu nhất và lợi nhuận thu về là tối đa.

Đăng ký nhận tư vấn thiết kế kỹ thuật công trình hiệu quả năng lượng “không tăng chi phí đầu tư” tại đây: https://edeec.com/lien-he/ 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn đã gửi thông tin thành công. EDEEC xin cảm ơn và sẽ sớm liên hệ lại!

OK

Hãy nhập địa chỉ email hợp lệ.\nExample@gmail.com

OK

Số điện thoại không hợp lệ

OK