EDEEC là đối tác triển khai giải thưởng Green Build of The Year trong khuôn khổ giải Ashui Awards 2022

EDEEC là đối tác triển khai giải thưởng Green Build of The Year trong khuôn khổ giải Ashui Awards 2022

Giải Ashui Awards XÂY DỰNG XANH CỦA NĂM 2022 hướng tới việc lần đầu tiên đưa ra các tiêu chí xanh một cách khoa học chặt chẽ, khuyến khích các công trình, giải pháp công nghệ xanh có nghiên cứu thực hiện các tính toán định lượng tính hiệu quả năng lượng và tiện nghi sống. Mặc dù điều này sẽ mang lại nhiều thử thách hơn nữa cho người làm nghề tại Việt Nam; nhưng những tiêu chí này phù hợp với xu hướng chung trong bối cảnh năng lượng và các nguồn tài nguyên đang ngày càng cạn kiệt và cả thế giới hướng tới công trình Nearly Zero Energy Building.

TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ

Hội đồng Chuyên Môn sẽ đánh giá theo số lượng và chất lượng thông tin hồ sơ nộp, cụ thể theo các tiêu chí:

  • Hiệu quả: phân tích định lượng hiệu quả sử dụng năng lượng và khuyến khích có tính toán tiện nghi nhiệt, chiếu sáng.  Hiệu quả sử dụng năng lượng có thể chứng minh bằng hoá đơn sử dụng điện quy đổi theo tổng diện tích sàn (chỉ số EUI: kWh/m2/năm) hoặc các phân tích định lượng tính toán mô phỏng – áp dụng cho công trình đang thiết kế hoặc đang thi công.
  • Tối ưu hóa: chỉ ra chi phí đầu tư hợp lý, không tăng hoặc chỉ tăng rất ít so với mặt bằng xây dựng chung, hoặc so sánh với công trình có chức năng tương tự.
  • Xanh: chỉ ra những yếu tố tăng tính bền vững môi trường khác của công trình (bao gồm nhưng không giới hạn: giảm hiệu ứng đảo nhiệt, vật liệu thân thiện môi trường, tiết kiệm nước, xử lý nước và rác thải, bảo tồn sinh thái và đa dạng sinh học,…)

Hướng dẫn chi tiết nộp hồ sơ xem tại: Green Build of the Year 2022 – Guidelines

EDEEC tin tưởng rằng người làm nghề xây dựng có đam mê với thiết kế công trình xanh/công trình hiệu quả năng lượng sẽ luôn tìm cách này hay cách khác để đo lại hiệu quả thiết kế của mình. Liệu thực sự công trình sẽ tiêu thụ bao nhiêu năng lượng? Người ở trong không gian sẽ có tiện nghi nhiệt thế nào? Ánh sáng tự nhiên có đủ không? Có bị chói không?… Một lĩnh vực giao thoa giữa kỹ sư và cảm nhận trực tiếp. Giải thưởng mang lại nhiều thách thức hơn nhưng là bước đi quan trọng để người làm nghề trong nước tiến gần hơn cam kết Nearly Zero Energy Building cho ngành xây dựng – xu hướng mà cả thế giới đang hướng về.
Menu chính (Vi)