TỐI ƯU HÓA THIẾT KẾ VỚI MÔ PHỎNG CÔNG TRÌNH

Xây dựng mô hình mô phỏng năng lượng là một phương pháp dự báo trước hiệu quả năng lượng và tiện nghi cho công trình, loại bỏ những rủi ro và sai lầm khó có thể sửa chữa một khi công trình đã đi vào giai đoạn vận hành. Các quyết định thiết kế quan trọng được đánh giá cẩn thận để mang lại các lợi ích như: giảm năng lượng tiêu thụ và chi phí đầu tư, kiểm soát và đảm bảo tiện nghi sống…

TỐI ƯU HÓA THIẾT KẾ VỚI MÔ PHỎNG CÔNG TRÌNH

TỐI ƯU HIỆU QUẢ KINH TẾ CHO MỖI CÔNG TRÌNH

EDEEC có thể hỗ trợ dự án của bạn từ giai đoạn lập nhiệm vụ thiết kế tới giai đoạn nghiệm thu như một phần của quy trình thiết kế tích hợp. Chúng tôi cung cấp các phản hồi kỹ thuật chi tiết và kịp thời, giúp dự án đi đúng hướng và đạt được mục tiêu đề ra ban đầu. Với kinh nghiệm thực hiện mô phỏng cho gần 70 công trình, các chuyên gia của EDEEC là bảo chứng cho kết quả mô phỏng chính xác và khả năng tư vấn, đưa ra các giải pháp hiệu quả năng lượng cho hệ thống kỹ thuật (MEP, HVAC, facade…) tối ưu nhất.

Thế mạnh của EDEEC là khả năng tối ưu hoá sâu hệ thống kỹ thuật, bao gồm:

 • Xác định kích thước công suất hệ thống điều hoà tối ưu dựa vào sơ đồ tải 8.760 giờ
 • Kiểm soát tiện nghi nhiệt cho từng không gian
 • Tìm kiếm giải pháp kỹ thuật tăng hiệu quả sử dụng cho cả hệ thống
 • Phân tích đánh giá hiệu quả mang lại từ mỗi giải pháp
 • Phân tích cộng dồn xác định phương án phối hợp mang lại lợi ích lớn nhất
 • Kiểm tra giai đoạn chạy thử và thực hiện hiệu chỉnh cần thiết
 • Tư vấn chọn thiết bị tối ưu với thời gian hoàn vốn tốt nhất…

Dịch vụ của chúng tôi bao gồm

MÔ PHỎNG NĂNG LƯỢNG CÔNG TRÌNH

EDEEC sử dụng phương pháp tính hiện đại và công cụ mô phỏng năng lượng công trình chuyên sâu dành cho kỹ sư, nhằm số hoá thiết kế và đưa ra phân tích chi tiết hỗ trợ thiết kế bao gồm:

 • Xác định năng lượng tiêu thụ và đóng góp từ các thành phần tiêu thụ lên tổng năng lượng tiêu thụ
 • So sánh với mô hình cơ sở để chỉ ra mức độ tiết kiệm của toà nhà
 • Xác định công suất hệ thống điều hoà tối ưu dựa trên sơ đồ tải cả năm
 • Xác định tải điều hoà
 • Phân tích các biện pháp tiết kiệm năng lượng và mức độ ảnh hưởng của các giải pháp lên kết quả cuối cùng
 • Đánh giá các chiến lược thiết kế thụ động bao gồm che nắng, hình dạng công trình, khối nhiệt và thông gió tự nhiên
 • Xác định tiện nghi nhiệt cho từng không gian và mức độ ảnh hưởng của hiện tượng quá nhiệt
 • Xem xét các chiến lược thông gió toàn bộ toà nhà, bao gồm các giải pháp thông gió tự nhiên, cơ học và kết hợp.
 • Thực hiện phân tích chiếu sáng tự nhiên, bức xạ mặt trời và độ chói
 • Mô phỏng chi tiết để tìm kiếm giải pháp hiệu chỉnh vận hành, bao gồm: phân tích độ nhạy của các giải pháp, phân tích cộng dồn và tổng kết các thay đổi mang lại hiệu quả cao nhất
 • Áp dụng thực tế và chạy thử, làm việc với các nhà cung cấp BMS và ban quản lý vận hành để hiệu chỉnh, tính thời gian hoàn vốn tối ưu, theo dõi hiệu quả đạt được để cân chỉnh sâu hơn.

TỐI ƯU HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA THÔNG GIÓ HVAC

Hệ thống HVAC yêu cầu chi phí đầu tư ban đầu không nhỏ và chiếm đến 40 – 50% mức độ tiêu thụ năng lượng trong các toà nhà. Thực hiện mô phỏng, phân tích chuyên sâu hệ thống HVAC cũng như sự phối hợp của hệ thống này với lớp vỏ công trình là bước rất quan trọng. Làm tốt bước này sẽ giúp công trình đạt hiệu quả kinh tế tốt nhất, từ giai đoạn đầu tư cho tới giai đoạn vận hành.

Với kiến thức kỹ thuật chuyên sâu, EDEEC có khả năng thực hiện các bước chi tiết như:

 • Thực hiện mô phỏng chính xác hoạt động của toàn bộ hệ thống với từng cấu kiện thông qua các chỉ số của đường cong hiệu suất, lịch vận hành.
 • Đánh giá sai lệch có thể có trong thiết kế hệ thống MEP
 • Dùng mô phỏng tinh chỉnh công suất của thống điều hoà dựa trên sơ đồ tải cả năm, bao gồm kích thước công suất của phòng máy chiller, hệ thống bơm, tháp giải nhiệt và chi tiết tới kích thước dàn lạnh CFU cho từng phòng, không gian trong công trình.
 • Tìm kiếm các giải pháp hiệu chỉnh vận hành chi tiết để đảm bảo hệ thống làm việc hiệu quả nhất
 • Thực hiện các báo cáo chi tiết về hiệu quả thiết kế vận hành của hệ thống HVAC, các cơ hội tiết kiệm năng lượng và mức động ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng, các phân tích độ nhậy và phân tích cộng dồn và thời gian hoàn vốn cho các giải pháp tiết kiệm năng lượng đề xuất.

TỐI ƯU HÓA CHI PHÍ ĐẦU TƯ BAN ĐẦU

EDEEC sử dụng công nghệ mô phỏng năng lượng công trình hiện đại nhất để tìm kiếm tối ưu hóa sâu đặc biệt là hai nội dung: hiệu quả năng lượng và chất lượng môi trường, tiện nghi của công trình. Đây là hai hạng mục quan trọng đòi hỏi kiến thức kỹ thuật chuyên sâu nhưng từ đó giúp cắt giảm, tối ưu hóa tổng chi phí đầu tư ban đầu nhờ:

 • Dựa trên số liệu mô phỏng chi tiết như sơ đồ tải cả năm để tư vấn công suất hệ thống điều hòa thông gió thấp nhất tối ưu mà vẫn đảm bảo tiện nghi nhiệt tốt nhất cho từng không gian
 • Hệ thống kỹ thuật liên quan như hệ thống bơm, điện, hệ thống đường ống cũng được tối ưu về kích thướng và công suất lắp đặt
 • EDEEC sẽ thực hiện mô phỏng để tìm kiếm tối ưu sâu, đặc biệt là về phân phối công suất hợp lý, xem xét chi tiết các yếu tố vận hành, hiểu rõ hệ thống HVAC vận hành phối hợp với các hệ thống khác như thế nào để từ đó cung cấp chi tiết số liệu thiết kế cho tư vấn MEP để triển khai, nhờ đó giúp phân bố vốn đầu tư hợp lý vào các thành phần thiết kế đắt đỏ nhất như hệ thống điều hòa, cơ điện, lớp vỏ công trình… Nhờ vậy công trình đạt tổng mức đầu tư thấp nhất mà vẫn đảm bảo chất lượng tiện nghi vượt trội.
 • EDEEC giúp cung cấp các yêu cầu vận hành công trình cho đơn vị cung cấp BMS để thực hiện lập trình.
 • Dựa trên số liệu chi tiết của các nhà cung cấp thiết bị và công nghệ mô phỏng năng lượng giúp chủ đầu tư lựa chọn phương án có hiệu quả vận hành cao nhất, với phân tích thời gian thu hồi vốn tối ưu

EDEEC có thể cung cấp các phân tích dưới dạng biểu đồ so sánh các phương án thiết kế với chi phí đầu tư ban đầu, hiệu quả năng lượng mang lại với mức độ tiện nghi nhiệt để đề xuất phương án tối ưu.

PHÂN TÍCH CHIẾU SÁNG VÀ ĐỘ CHÓI

Ánh sáng tự nhiên và kiểm soát chói hợp lý cho mỗi không gian không chỉ mang lại tiết kiệm năng lượng đáng kế nhờ giảm tiêu thụ năng lượng của hệ thống đèn mà còn mang lại chất lượng sức khỏe tiện nghi và nâng cao hiệu quả làm việc của không gian.

EDEEC sử dụng công nghệ mô phỏng năng lượng công trình hiện đại nhất để thực hiện các phân tích tư vấn tối ưu thiết kế tận dụng ánh sáng tự nhiên. Công tác này bao gồm lập mô hình chiếu sáng tự nhiên dựa trên điều kiện khí hậu cho từng không gian, thực hiện mô phỏng đưa ra kết quả cường độ chiếu sáng tự nhiên cho từng mặt bằng không gian với ảnh chất lượng cao và bảng tóm tắt dữ liệu hiệu quả chiếu sáng tự nhiên để so sánh minh họa cho hiệu quả giữa các phương án thiết kế, từ giai đoạn thiết kế ý tưởng.

Phần tích độ chói cho từng khu vực, lập phân tích so sánh độ chói cho từng điểm cho các phương án thiết kế khác nhau.

TIỆN NGHI NHIỆT

Thiết kế công trình hiệu quả tài nguyên không chỉ quan tâm tới hiệu quả năng lượng mà yếu tố tiện nghi sức khỏe của người sử dụng cũng rất quan trọng, đặc biệt tiện nghi nhiệt. Nếu tiện nghi nhiệt không được đảm bảo, các giải pháp hiệu quả năng lượng thông thường sẽ không tồn tại bền vững lâu dài mà sẽ quay lại các giải pháp “thông thường” thiên về an toàn như lắp đặt thiết bị vượt tải cần thiết gây lãng phí năng lượng.

Quá trình thiết kế hiệu quả năng lượng của EDEEC luôn đi kèm với kiểm soát chặt chẽ tiện nghi nhiệt cho từng không gian bằng phần mềm chuyên dụng chính xác cho 8760h trong năm, đưa ra thống kê bằng biểu đồ và bảng cho nhiệt độ không khí, nhiệt độ bức xạ, nhiệt độ hiệu dụng (operative temperature), độ ẩm không khí.

TỐI ƯU HÓA THIẾT KẾ LỚP VỎ CÔNG TRÌNH

EDEEC có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn các giải pháp lớp vỏ công trình bao gồm chọn phương án lớp vỏ kính, thiết kế cấu tạo các lớp vỏ tường, mái cách nhiệt tối ưu…., đồng thời có xem xét ảnh hưởng của thiết kế lớp vỏ lên hiệu quả của hệ thống điều hòa thông gió HVAC và tiện nghi cuối cùng đạt được cả về nhiệt độ, ánh sáng và âm thanh. Các công trình do EDEEC tư vấn sẽ được phân tích kỹ lưỡng các phướng án lớp vỏ đi kèm với các phương án thiết kế hệ thống HVAC sao cho đạt được các mục tiêu đồng thời như: mức tiêu thụ năng lượng thấp nhất, chi phí đầu tư ban đầu thấp nhất, tiện nghi nhiệt và chiếu sáng đạt tiêu chuẩn đề ra và phương án bảo dưỡng sửa chữa lâu dài.

MÔ PHỎNG NHIỆT, GIÓ TÁC ĐỘNG LÊN BỀ MẶT CÔNG TRÌNH

EDEEC hỗ trợ các đơn vị thiết kế và chủ đầu tư tính toán bức xạ nhiệt và áp suất gió lên bề mặt công trình nhằm tối ưu thiết kế lớp vỏ, hình khối và che bóng cho công trình.

Liên hệ ngay với chuyên gia của EDEEC để chúng tôi hỗ trợ cho dự án của bạn!

Menu chính (Vi)