Dự án

7 lợi ích của Công Trình Xanh không thể phủ nhận

12:11 | 23/01/2021
Theo Hội đồng Công Trình Xanh Việt Nam (VGBC): Công trình xanh là công trình đạt được hiệu quả cao trong sử dụng năng lượng và vật liệu, giảm thiểu các tác động xấu tới môi trường; đồng thời được thiết kế để có thể hạn chế tối đa những tác động không tốt của môi trường xây dựng tới sức khỏe con người và môi trường tự nhiên.

Ngày càng có nhiều minh chứng chứng minh cho tầm quan trọng của công trình xanh và những lợi ích mà công trình xanh đem lại. Vậy những lợi ích mà công trình xanh đem lại vượt trội như thế nào khiến nó trở thành xu hướng tất yếu trong năm 2021 và những năm tới?

Lợi ích Công Trình Xanh

Bảo Vệ Nguồn Tài Nguyên Tự Nhiên 

Công trình xanh được xây dựng từ các nguyên vật liệu có nguồn gốc tự nhiên, không độc hại, có thể tái chế mà không tốn kém như tre, nứa, kim loại tái chế hay bê tông thân thiện với môi trường. Hơn nữa công trình xanh cũng tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, hạn chế sử dụng than đá, nước – những tài nguyên không thể tái tạo. 

Giảm Thiểu Rác Thải Xây Dựng

Ứng dụng kiến trúc xanh là một trong những cách giảm thiểu rác thải xây dựng vô cùng hiệu quả. Bằng việc sử dụng các vật liệu tái tạo như gỗ tự nhiên tái sinh và vật liệu thực vật bền vững; hoặc  tái sử dụng những sản phẩm công nghiệp thứ cấp như cát, than đã cháy và các mảnh vụn xây dựng. Công trình xanh cũng thúc đẩy tăng trưởng thông minh bằng cách quan tâm đến sức khỏe và sự an toàn của con người và môi trường tự nhiên.

Giảm Lãng Phí Nước

Với công trình xanh thì không tồn tại khái niệm về việc “lãng phí”. Việc tiêu thụ nước trong các công trình xanh được tối ưu hóa hóa nhờ việc sử dụng các công cụ tiết kiệm nước và sử dụng các hệ thống bơm và tái sử dụng nước hiệu quả.

Ví dụ như việc tái chế nước xám (nước sinh ra từ nhà tắm và bếp) có tác động đáng kể đến việc giảm thiểu tiêu thụ nước trong các công trình. Hay như bể chứa nước được xử lý và lọc bằng cát, sỏi, các bộ lọc sinh học và sau đó tái sử dụng để tưới nước cho các khu vườn. Điều này giúp giảm lượng nước thải, giảm tác hại của việc sử dụng nước đối với môi trường xung quanh, đặc biệt là với môi trường biển.

Nâng Cao Năng Suất

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người làm việc năng suất đều sống và làm việc trong những công trình đảm bảo sức khỏe và tiện nghi. Nghiên cứu 31 công trình xanh tại Seattle, Mỹ cho thấy tỷ lệ vắng mặt tại những tòa nhà này giảm tới 40%.

Một nghiên cứu khác cho thấy số ngày nghỉ ốm của nhân viên trong một công ty giảm 30%. Hay một văn phòng xanh còn thúc đẩy doanh thu ròng của một nhân viên lên 10% và có lợi thế thu hút và giữ chân nhân viên hơn so với các văn phòng xây dựng kiểu truyền thống. 

Bảo Vệ Sức Khỏe Người Sử Dụng

Một trong những mục tiêu chính của công trình xanh là cải thiện chất lượng môi trường không khí cho mỗi cá nhân bên trong công trình. Theo báo cáo của EPA, mức ô nhiễm không khí trong nhà lớn hơn so với ngoài trời khoảng 2 đến 5 lần. Báo cáo cũng cho rằng nguyên nhân gây ô nhiễm nhất là do vật liệu được sử dụng trong xây dựng và trang trí nội thất. Do đó, sự có mặt của công trình xanh sử dụng các vật liệu thân thiện môi trường sẽ giúp cải thiện và thanh lọc các chất gây ô nhiễm trong không khí.

Lợi ích Công Trình Xanh

Trường Đại học Quốc tế Miền Đông EIU

Giảm Tiêu Thụ Năng Lượng

Những công trình xanh có thể tạo ra năng lượng nhiều hơn và tiêu thụ ít hơn so với các công trình thông thường. Đặc biệt, tiêu chí sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm trong các Chứng chỉ Công Trình Xanh như LEED, LOTUS, HQE cũng rất quan trọng và là một trong những yêu cầu tiên quyết khiến các công trình xanh tiêu thụ ít năng lượng hơn. 

Chứng chỉ Công trình Xanh LOTUS Chứng chỉ Công trình Xanh HQEChứng chỉ Công trình Xanh LEED

Chứng chỉ Công trình Xanh LOTUS, LEED, HQE

Giảm Chi Phí Vận Hành

Những công trình bền vững như công trình xanh, công trình tiết kiệm năng lượng đang được xây dựng và đầu tư đều có một điểm chung là giúp tiết kiệm chi phí cho các đơn vị liên quan.

“Chi phí xây dựng và đầu tư công trình xanh theo các nghiên cứu đưa ra chỉ tăng thêm 2%, thậm chí có thể không tăng nếu được Thiết Kế Đúng” – theo Chuyên gia Thiết kế Tiết kiệm Năng lượng, công ty Edeec, ông Trần Thành Vũ, “Điều này đồng nghĩa với việc giảm một con số không nhỏ chi phí sử dụng năng lượng và chi phí vận hành của công trình – phần tốn kém nhất.”

7 Lợi ích của công trình xanh chuẩn quốc tế

Lợi ích của Công Trình Xanh

Kết luận

Không thể phủ nhận rằng công trình xanh tạo ra nhóm lợi ích to lớn và toàn diện về kinh tế – sức khỏe – môi trường và cho tất cả các bên liên quan từ chủ đầu tư, đơn vị vận hành, đơn vị kinh doanh khai thác, các công ty kiến trúc đến người sử dụng. Tất cả những điều này dẫn đến bùng nổ nhu cầu thiết kế, thi công, xây dựng và đặc biệt là đăng ký Chứng chỉ Công Trình Xanh tại Việt Nam trong thời gian tới đây.

Tìm hiểu thêm về Chứng chỉ Công Trình Xanhlợi ích khi theo đuổi chứng chỉ Công Trình Xanh tại đây!

Theo:  International Experts for Research Enrichment and Knowledge Exchange

FAQs Dịch vụ Tư vấn Công Trình Xanh “không tăng chi phí”

Quan niệm phổ thông hiện nay ở Việt Nam cho rằng để thực hiện công trình xanh, chủ đầu tư thường phải chi trả mức phí đầu tư thiết kế và xây dựng cao hơn. Các chuyên gia của EDEEC không hoàn toàn tán thành với quan điểm này. Trái lại, chúng tôi tiên phong và tâm huyết với việc thực hiện các công trình xanh “không tăng chi phí đầu tư”.
Chi phí thực hiện chứng nhận công trình xanh của mỗi hệ thống được quy định khác nhau, thường bao gồm 3 thành phần chính như sau: chi phí đăng ký, chi phí tư vấn và chi phí đánh giá chứng nhận. Chi phí này phụ thuộc rất nhiều vào quy mô dự án và hạng mức chứng nhận mà dự án theo đuổi (mỗi chứng chỉ sẽ có các hạng mức chứng nhận khác nhau)
Tại Việt Nam hiện có các chứng chỉ công trình xanh phổ biến sau: LEED (Mỹ), LOTUS (Việt Nam), HQE (Pháp), EDGE (IFC-WORLDBANK), Green Mark (Singapore).
Quá trình thực hiện chứng nhận công trình xanh sẽ bắt đầu từ giai đoạn thiết kế và kết thúc sau khi công trình hoàn thiện xây dựng.
Quý khách hàng có thể đăng ký tư vấn qua form sau: https://forms.gle/eua8akeEmkF3RQdw9. Hoặc có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Email: info@edeec.com và Hotline: 0986 598 593!

Bạn đã gửi thông tin thành công. EDEEC xin cảm ơn và sẽ sớm liên hệ lại!

OK

Hãy nhập địa chỉ email hợp lệ.\nExample@gmail.com

OK

Số điện thoại không hợp lệ

OK