Dự án

Lợi ích khi Thực hiện Mô Phỏng Năng Lượng ngay từ khâu Thiết kế

10:47 | 03/02/2021
Theo Viện Khoa học Xây dựng Quốc gia Mỹ: Nhu cầu xây dựng công trình hiệu năng cao đang ngày càng tăng. Điều này buộc các chủ đầu tư, các công ty kiến trúc và các công ty khai thác, vận hành phải cân nhắc đến những công nghệ và giải pháp thiết kế, phương pháp triển khai bền vững hơn và phù hợp hơn với họ. Một phương thức và công nghệ hiệu quả để đánh giá được hiệu năng công trình chính là thực hiện Mô Phỏng Năng Lượng

Mô Phỏng Năng Lượng là gì?

Mô Phỏng Năng Lượng là công việc mô tả số hóa toàn bộ hoạt động vận hành thực tế của tòa nhà nhằm dự báo trước mọi vấn đề liên quan đến môi trường không khí, chiếu sáng tự nhiên, các hệ thống năng lượng như đèn, thiết bị, toàn bộ hệ thống điều hòa thông gió, chi phí vận hành của công trình để thực hiện tối ưu hóa năng lượng tiêu thụ và các loại chi phí của công trình. Mô Phỏng Năng Lượng có khả năng đánh giá tiềm năng tiết kiệm năng lượng của dự án tại bất kỳ giai đoạn nào của quá trình thiết kế, có thể hỗ trợ thực hiện nâng cấp hiệu quả sử dụng năng lượng cho công trình đang vận hành.

Vậy khi nào nên thực hiện Mô Phỏng Năng Lượng để tối ưu hóa năng lượng tiêu thụ và giảm các loại chi phí công trình?

Khi nào nên thực hiện Mô Phỏng Năng Lượng?

Thực tế hiện nay chỉ khoảng 20% công trình thương mại xây mới có áp dụng Mô Phỏng Năng Lượng vào quá trình thiết kế và số lượng với các dự án cải tạo hay khu dân cư còn thấp hơn nữa. Tuy nhiên con số này cũng báo hiệu tiềm năng lớn của Mô Phỏng Năng Lượng trong tương lai, có thể lên đến 80% các công trình thương mại xây mới ứng dụng Mô Phỏng Năng Lượng hay thậm chí với nhiều loại công trình khác. Để từ Mô Phỏng Năng Lượng thành những công trình tiết kiệm năng lượng thì việc thực hiện Mô Phỏng ngay từ giai đoạn thiết kế cơ sở bản vẽ là vô cùng cần thiết.

Quy trình thiết kế

Hợp tác cùng đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư khi thực hiện thiết kế dự án sẽ giúp chúng ta có góc nhìn toàn diện với tất cả dữ liệu có được và lựa chọn phương pháp cải thiện cho thiết kế ban đầu. Đó là những dữ liệu về hướng, quy mô mặt bằng, nhiệm vụ thiết kế, hình dáng, vật liệu vỏ công trình, tỷ lệ cửa sổ – tường, che chắn và chiếu sáng cho công trình cũng như những yếu tố khác.

Kết hợp những dữ liệu thu được cùng các lựa chọn về nhiệt, chiếu sáng, điều kiện không khí (HVAC – điều hòa thông gió) từ bước thiết kế đầu tiên sẽ tối ưu hóa năng lượng của toàn bộ công trình và đưa ra kế hoạch thực hiện phù hợp để đạt mục tiêu năng lượng cho dự án. Ngoài ra còn tối ưu thời gian thi công và chi phí cho tái thiết kế do hạn chế được những thay đổi nếu thực hiện Mô Phỏng Năng Lượng ở những giai đoạn sau.

Lợi ích khi Mô Phỏng Năng Lượng trong giai đoạn thiết kế cơ sở

Không thể phủ nhận những lợi ích khi Mô Phỏng Năng Lượng trong giai đoạn thiết kế bản vẽ cho công trình. Công việc này không chỉ hỗ trợ cho chủ đầu tư mà còn đem lại lợi ích cho các bên liên quan như: 

+ Tiết kiệm lên tới 40% chi phí đầu tư (Các thành phần công trình liên quan tới nhiệt và năng lượng), 35% chi phí vận hành so với công trình thông thường (số liệu cung cấp bởi Edeec) khi thực hiện Mô Phỏng Năng Lượng từ giai đoạn thiết kế ban đầu.

+ Dễ đạt mục tiêu về hiệu quả năng lượng và Công Trình Xanh “Không tăng chi phí” do có những thông tin chính xác, đầy đủ khi ra các quyết định thiết kế. 

+ Hỗ trợ lựa chọn Giải pháp Thiết kế Hiệu quả Năng lượng & Tối ưu Chi phí nhất nhờ quá trình tính toán, so sánh và đánh giá các phương án thiết kế.

Thực hiện Mô Phỏng Năng Lượng thế nào?

Lợi ích của Mô Phỏng Năng Lượng từ giai đoạn thiết kế bản vẽ đem lại là không thể phủ nhận” Hơn nữa, thực hiện Mô Phỏng Năng Lượng từ sớm giúp công trình tại Việt Nam dễ đạt được các mục tiêu về năng lượng cũng như chứng nhận Công Trình Xanh HQE, LEED, LOTUS,…thậm chí có thể đạt chứng chỉ xanh với mức đầu tư thấp hơn mặt bằng chung hiện nay tại VN. Nhưng quan trọng hơn cả, việc thực hiện chứng chỉ xanh sẽ đi vào thực chất: thay vì chỉ giảm sử dụng năng lượng ở mức vừa đủ, hoặc chỉ nhỉnh hơn 1 chút so với yêu cầu của chứng chỉ xanh, mức giảm năng lượng sẽ là cao nhất có thể, giúp Giảm Chi phí Đầu tư hệ thống kỹ thuật và giảm chi phí sử dụng lâu dài.

Bắt đầu Mô Phỏng Năng Lượng từ giai đoạn thiết kế ý tưởng yêu cầu các kỹ sư nắm rõ về những yếu tố cần thiết như hình khối hay lịch trình vận hành của công trình. 

mophongnangluong_coninco

Mô phỏng Năng lượng công trình Coninco Tower, Hà Nội

Với các công trình văn phòng, cần nghiên cứu chi tiết tỷ lệ diện tích cửa sổ – tường để thiết kế có tầm nhìn đúng với với nhu cầu của người sử dụng. Những khía cạnh khác cũng nên được nghiên cứu từ giai đoạn đầu bao gồm hệ thống điều hòa thông gió (HVAC). Cần phải đánh giá chi tiết tất cả những yếu tố tiêu thụ năng lượng từ vỏ công trình đến chiếu sáng, lựa chọn yếu tố ưu tiên và phân tích trước để đảm bảo mức tiết kiệm năng lượng là lớn nhất.

Quá trình thiết kế phổ thông ở Việt Nam hiện nay bỏ qua rất nhiều yếu tố thiết kế cần phải kiểm soát, ví dụ: chiếu sáng tự nhiên, phối hợp chiếu sáng tự nhiên và nhân tạo, điều khiển nhiệt và tiện nghi nhiệt cục bộ trong các không gian sử dụng, tiện nghi tiếng ồn, sử dụng năng lượng… thậm chí cả chi phí đầu tư cũng không có công cụ phù hợp để tìm kiếm tối ưu.

Tương lai nào cho Mô Phỏng Năng Lượng công trình?

Khi các công trình chưa ứng dụng tốt công nghệ và thiết kế ngày càng trở nên phức tạp thì lợi ích của việc Mô Phỏng Năng Lượng từ giai đoạn đầu càng rõ rệt. Mặc dù toàn bộ ngành công nghiệp xây dựng cũng như thiết kế công trình sẽ ứng dụng Mô Phỏng Năng Lượng ngay lập tức là điều không thể, nhưng với những lợi ích khi thực hiện Mô Phỏng Năng Lượng trong quá trình thiết kế đem lại mà ngày càng có nhiều người quan tâm đến việc tối ưu chi phí đầu tư (thành phần liên quan đến nhiệt và năng lượng), giảm chi phí vận hành, nâng cao hiệu năng công trình. Điều này mở ra tương lai tươi sáng cho Mô Phỏng Năng Lượng tại Việt Nam trong những năm tới đây.

Nhận tư vấn từ Chuyên gia tiên phong ứng dụng Mô phỏng Năng lượng công trình tại Việt Nam tại đây!

Bạn đã gửi thông tin thành công. EDEEC xin cảm ơn và sẽ sớm liên hệ lại!

OK

Hãy nhập địa chỉ email hợp lệ.\nExample@gmail.com

OK

Số điện thoại không hợp lệ

OK