Thư viện Blog & Góc nhìn chuyên gia

7 Thắc mắc lớn nhất về Công trình Cân bằng Năng lượng

10:51 | 23/06/2021
Chúng ta đang phải đối mặt với tình trạng diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, là một trong những mối quan tâm hàng đầu của toàn cầu. Thế giới đã đặt mục tiêu đạt được mức khí thải carbon bằng 0 vào năm 2050 qua nhiều cách thức khác nhau để giảm thiểu các thảm họa tự nhiên xảy ra, đồng thời tạo dựng những cộng đồng khỏe mạnh, an toàn và thịnh vượng.

Do đó, xu hướng xây dựng công trình bền vững, góp phần bảo vệ môi trường và làm chậm lại quá trình biến đổi khí hậu hiện đặc biệt được ưa chuộng tại nhiều quốc gia, trong số đó có “Công trình cân bằng năng lượng”.

Dưới đây là những lời giải đáp chính xác, dễ hiểu nhất về công trình cân bằng năng lượng và cách theo đuổi công trình cân bằng năng lượng!

 

Công trình Cân bằng năng lượng

 

Công trình Cân bằng năng lượng là gì?

Công trình cân bằng năng lượng là công trình có tổng mức năng lượng tiêu thụ hàng năm bằng đúng với tổng mức năng lượng có thể tự tái tạo tại chỗ. Đây là những công trình có khả năng tự sản sinh năng lượng tái tạo đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng hàng năm của chính nó, đồng thời giảm sử dụng năng lượng không thể tái tạo trong quá trình xây dựng.

Những công trình này còn được cho là những công trình “Siêu tiết kiệm năng lượng” khi mà nó có thể tiết kiệm được tới 50 – 70% năng lượng so với những công trình thông thường!

 

 

Các khái niệm “Net Zero – Cân bằng” liên quan tới Cân bằng Năng lượng?

Vào năm 2021, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) dự kiến sẽ đưa ra một định nghĩa cụ thể về cân bằng – net zero. Vì vậy, khi áp dụng vào lĩnh vực xây dựng, các thuật ngữ về cân bằng – net zero còn được hiểu như sau:

  • Net Zero Emission: Lượng khí thải tạo ra = Mức bù đắp khí thải. Dễ hiểu là chúng ta phải đảm bảo bù đắp mức phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính đúng bằng với mức đã tạo ra thông qua các biện pháp như trồng cây xung quanh công trình để loại bỏ chúng khỏi môi trường.
  • Net Zero Carbon: Không phát thải khí Carbon. Cụm từ này đề cập tới những công trình đạt được mức phát thải khí CO2 bằng không, thông qua việc cân bằng giữa việc sản sinh ra khí thải và loại bỏ chúng khỏi môi trường – hoặc đơn giản là không sản sinh khí CO2.

Net Zero Carbon

 

  • Mức Carbon tích cực: Tạo ra năng lượng tái tạo nhiều hơn là sử dụng năng lượng. Đây là mức cao cấp hơn việc không phát thải khí carbon. Những công trình đạt mức carbon tích cực sẽ cần sản xuất nhiều năng lượng tại chỗ hơn là sử dụng năng lượng, và còn có thể cung cấp mức năng lượng dư ngược trở lại cho lưới điện. Thuật ngữ này vì vẫn chưa được hiểu sâu sắc nên nhiều tổ chức còn nhầm lẫn.

Các công trình nên đặt mục tiêu cân bằng ở mức nào?

Nếu đạt được tính khả thi về tài chính dựa trên dạng công trình, kích thước và vị trí, các chủ đầu tư nên đặt mục tiêu đạt mức cân bằng carbon (Net zero carbon) vào năm 2050. Mức carbon tích cực thậm chí sẽ tạo ra tác động lớn hơn tới môi trường, đặc biệt tại những quốc gia chưa có mục tiêu cụ thể về năng lượng sạch.

Mặc dù đây chỉ là mức khuyến nghị ở thời điểm hiện tại, nhưng mức cân bằng năng lượng và carbon (net zero) có thể sẽ trở thành yêu cầu bắt buộc trong tương lai. Việc hạn chế nhiệt độ trái đất tăng thêm 2 độ C (được xác định là điểm giới hạn của biến đổi khí hậu) đã trở thành mục tiêu thực tế của chính sách chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Do đó, các quy định mới ban hành có thể là những tiêu chuẩn bắt buộc.

Để đạt mục tiêu sử dụng 100% năng lượng sạch vào năm 2050, chúng ta cũng sẽ phải đối mặt với những thách thức không nhỏ về tính pháp lý, thiếu tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia hoặc lưới điện chung chưa thể đáp ứng nhu cầu lưu trữ năng lượng khi sản xuất ra lượng điện tái tạo quá lớn.

 

Mạng lưới điện

 

Làm thế nào để công trình đạt mức cân bằng năng lượng?

Cần lựa chọn giải pháp thực thi phù hợp

Cho dù việc theo đuổi mức cân bằng năng lượng có đi theo con đường nào, bước đầu tiên là cần phải hiểu và xác định được thành phần trong công trình đang tác động nhiều nhất tới sự nóng lên toàn cầu. Điều này không nhất thiết chỉ giới hạn ở CO2 mà có thể là các khí nhà kính khác như metan hoặc chất làm lạnh. Nếu công trình của bạn được định hướng và có kế hoạch bền vững ngay từ khâu thiết kế ban đầu, chủ đầu tư và các đơn vị tham gia dự án sẽ dễ dàng ra quyết định và lựa chọn giải pháp thực thi phù hợp nhất.

Xác định rõ ràng những ai được hưởng lợi

Cần phải xem xét những ai sẽ được hưởng lợi từ những quyết định thực thi trên. Mục tiêu cân bằng năng lượng hướng tới việc các công trình trở nên tiết kiệm năng lượng hơn, tối ưu chi phí đầu tư ban đầu, giảm chi phí vận hành cho chủ đầu tư, đồng thời vẫn đảm bảo cao nhất tiện nghi sống cho người sử dụng công trình. Hơn nữa, khi công trình tự sản sinh ra năng lượng, doanh thu từ hoạt động này có thể giúp cải thiện mức độ hoàn vốn, mà vẫn đảm bảo giảm lượng khí thải carbon, góp phần bảo vệ môi trường.

 

 

Tìm kiếm sự hỗ trợ về tài chính

Thông thường, các quốc gia khi muốn thúc đẩy hoạt động có ảnh hưởng tích cực tới môi trường sẽ có những chương trình hỗ trợ, khuyến khích về tài chính để việc thực thi dễ dàng hơn. Các gói tài trợ này có thể dưới dạng vay vốn xanh.

Có những loại chứng chỉ nào cho công trình cân bằng năng lượng?

Có khá nhiều chứng chỉ công trình cân bằng năng lượng cho các chủ đầu tư lựa chọn theo đuổi. Ví dụ như chứng chỉ PHIUS 2021 của Passive House Institute U.S (Viện Nhà thụ động Hòa Kỳ), hay chứng chỉ từ Viện International Living Future, LEED Zero từ USGBC (Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ),…

Ngoài ra, những chứng chỉ trên vẫn luôn cập nhật liên tục để phản ánh thực tế lưới điện hỗn hợp và các công nghệ liên quan. Để thành công đạt được chứng chỉ công trình cân bằng năng lượng, hoặc tối thiểu là công trình tiết kiệm năng lượng, công trình xanh, cần có một đơn vị tư vấn chuyên nghiệp. Đơn vị này có vai trò giúp chủ đầu tư xác định chứng chỉ nào là phù hợp, cân đối nguồn vốn, xác định chiến lược thực thi rõ ràng.

 

Công trình Cân bằng Năng lượng LEED Zero Energy - Tòa John Ferraro

Công trình Cân bằng Năng lượng LEED Zero Energy:

Tòa John Ferraro thuộc Sở Năng lượng & Nguồn nước Los Angeles

Những thuật ngữ trong lĩnh vực cân bằng năng lượng/carbon

Dưới đây là một số thuật ngữ phổ biến thuộc lĩnh vực xây dựng cân bằng năng lượng/carbon:

  • Khử carbon: Loại bỏ carbon trong quá trình tiêu thụ năng lượng
  • Điện khí hóa: Là quá trình thay thế sử dụng nhiên liệu hóa thạch (than, dầu và khí đốt tự nhiên), chủ yếu được ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng hay giao thông vận tải như phát triển ô tô điện thay vì ô tô chạy bằng xăng/dầu nhằm góp phần tạo ra một lưới điện sạch và đáng tin cậy.
  • Thuế carbon: Các loại thuế được thực hiện thông qua một hệ thống luật pháp. Ví dụ như Luật địa phương NYC 97 của Mỹ sẽ đánh thuế carbon vào các công trình không đạt mức hiệu suất của thành phố.

 

Phát thải khí

 

  • Phát thải chuỗi cung ứng: đây là lượng phát thải khí CO2 sản sinh ra khi sản xuất một sản phẩm. Đối với nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp, lượng phát thải từ chuỗi cung ứng lớn hơn nhiều lần so với lượng phát thải từ việc vận hành doanh nghiệp. Trong ngành kiến trúc, thuật ngữ này còn được biết đến là carbon tiêu tốn. Trong các dự án xây dựng, việc sử dụng phần mềm phân tích vòng đời để tính toán lượng phát thải carbon từ vật liệu hiện ngày càng được ưa chuộng hơn.
  • Chỉ số nóng lên toàn cầu (GWP): Đây là chỉ số được phát triển để so sánh tác động nóng lên toàn cầu của nhiều loại khí nhà kính khác nhau so với khí CO2. Chỉ số GWP này càng lớn thì khả năng ấm lên toàn cầu càng tăng.
  • Thu giữ carbon: Đây là những công nghệ hiện đang được sản xuất nhằm thu giữ và lưu trữ carbon phát thải ra môi trường.

Tương lai nào cho một môi trường xây dựng bền vững và cân bằng?

Hiện tại, Việt Nam đã có những quy định về xây dựng bền vững nhằm làm chậm lại quá trình nóng lên toàn cầu, nhưng chưa thực sự cụ thể và tạo ra tác động lớn. Dẫu vậy, mỗi ngày chúng ta đều đang được chứng kiến rất nhiều giải pháp mới và hiệu quả.

 

Tương lai của một môi trường xây dựng bền vững

 

Trong thời gian tới, sự phát triển của một môi trường xây dựng bền vững sẽ được quyết định phần lớn bởi nhu cầu của người sử dụng và chính sách hỗ trợ của chính phủ. Cho đến nay, đã có tối thiểu hàng nghìn công ty công bố dữ liệu về lượng khí thải carbon hàng năm của họ và con số này đang tăng theo cấp số nhân. Việc này không chỉ giúp doanh nghiệp thu hút các nhà đầu tư và nhân tài trong tương lai, mà còn thúc đẩy xu hướng thiết kế, đầu tư và sử dụng những công trình bền vững như công trình cân bằng năng lượng.

Kết luận

Có thể thấy, công trình cân bằng năng lượng thể hiện một vai trò xuyên suốt và nổi bật nhằm đạt được các mục tiêu về bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với thực trạng lãng phí năng lượng công trình rất nghiêm trọng do các giải pháp vẫn chưa được áp dụng đúng đắn và khoa học.

Đội ngũ Chuyên gia hơn 10 năm được tín nhiệm của EDEEC tin rằng, để giải quyết triệt để vấn đề lãng phí năng lượng công trình, bắt buộc phải đảm bảo thiết kế công trình là “chuẩn từ gốc”, đặc biệt cần phải áp dụng kỹ thuật thiết kế tích hợp và kỹ thuật mô phỏng năng lượng  công trình. Đây chính là chìa khóa để đưa Việt Nam trở thành “quốc gia hiệu quả năng lượng”, góp phần vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn đã gửi thông tin thành công. EDEEC xin cảm ơn và sẽ sớm liên hệ lại!

OK

Hãy nhập địa chỉ email hợp lệ.\nExample@gmail.com

OK

Số điện thoại không hợp lệ

OK