Thư viện Blog & Góc nhìn chuyên gia

Những hiểu biết nền tảng quan trọng về Xây dựng Bền vững

11:29 | 04/06/2021
Tính bền vững là một trong những chủ đề nóng được cả xã hội bàn luận nhiều nhất hiện nay, trên rất nhiều diễn đàn thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Để thực sự giải được “bài toán” phát triển bền vững trong vài năm tới cần rất nhiều nỗ lực, mà nếu như không bắt tay vào thực hiện và giải quyết ngay từ bây giờ, chắc chắn chúng ta sẽ phải đối mặt với hiện thực rằng: môi trường bị hủy hoại vĩnh viễn, các nguồn tài nguyên cạn kiệt hoàn toàn và thế hệ tương lai sẽ không được đáp ứng đủ nhu cầu sinh tồn thiết yếu. 

Ngành xây dựng là một trong những ngành có tác động vô cùng lớn tới môi trường, tiêu tốn tới 36% năng lượng và chiếm tới 40% lượng khí thải toàn cầu (theo Global Alliance for Buildings and Construction). Do đó, chúng ta cần phải cải thiện tính bền vững xuyên suốt các hoạt động thiết kế, xây dựng, vận hành các công trình càng sớm càng tốt.

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu những khía cạnh giúp tăng tính bền vững trong xây dựng và xem xét những lợi ích đi theo chúng.

 

Hướng dẫn cơ bản để Xây dựng bền vững

 

Tính bền vững trong xây dựng bao gồm những gì?

Tính bền vững trong xây dựng thể hiện qua rất nhiều khía cạnh và là một vấn đề khá phức tạp. Lựa chọn vật liệu bền vững, đảm bảo quy trình xây dựng hay giảm thiểu tác động của công trình và địa điểm xây dựng tới môi trường cũng là một trong những cách giúp thể hiện tính bền vững trong xây dựng. 

Tất cả những việc làm ấy đều nhằm đảm bảo duy trì một môi trường tự nhiên lành mạnh ngay tại và xung quanh địa điểm xây dựng, đây là điều cần thiết đối với hiện tại và tương lai. Vậy cụ thể cần làm gì để đảm bảo xây dựng bền vững?

Lựa chọn vật liệu bền vững

Có không ít các loại vật liệu xây dựng đang được sử dụng với số lượng lớn nhưng không đạt tiêu chuẩn thân thiện môi trường – những tiêu chuẩn mà xã hội và các đơn vị tham gia đang cố gắng theo đuổi.

Lấy ví dụ như, quá trình sản xuất xi măng cho xây dựng tạo ra lượng lớn CO2, hay khai thác đá dùng cho xây dựng đang sử dụng các thiết bị hạng nặng và làm cạn kiệt nguồn tài nguyên tự nhiên mà không có cách nào bổ sung. 

Sử dụng các vật liệu từ tự nhiên, thân thiện môi trường là một cách thức thể hiện tính bền vững trong xây dựng. Gỗ là một ví dụ điển hình. Phần lớn các nhà cung cấp gỗ đang cố gắng minh bạch về nguồn gốc gỗ từ đâu và khai thác như thế nào để đảm bảo tính bền vững. Trước khi quyết định lựa chọn gỗ, hãy hỏi trước để nắm được về nguồn gốc và cách thức khai thác chúng.

 

Vật liệu xây dựng bền vững

 

Ngoài ra, sử dụng các loại vật liệu giúp tiết kiệm năng lượng cũng là một giải pháp hiệu quả, đặc biệt là vật liệu vỏ bao che. Tường, sàn và mái là nơi truyền tải nhiệt, đồng thời có tác dụng tích, toả nhiệt, tạo ra độ trễ về thay đổi nhiệt độ so với biến động thời tiết bên ngoài. Nếu không kiểm soát tốt và lựa chọn vật liệu vỏ bao che kỹ lưỡng, có tính toán, sẽ rất lãng phí một nguồn năng lượng khổng lồ phục vụ cho sưởi ấm và làm mát, lãng phí tài nguyên và gây tốn kém các chi phí đi kèm.

Ưu tiên “nguồn gốc địa phương”

Một khi đưa ra quyết định lựa chọn vật liệu, bằng cách cân nhắc kỹ lưỡng nguồn gốc của vật liệu, bạn có thể tăng điểm môi trường cho dự án. Việc sử dụng gỗ sản xuất và có nguồn gốc trong nước, không cần nhập khẩu từ nước ngoài thường được khích lệ.

Thêm vào đó, với các chứng chỉ Công trình Xanh như LEED và LOTUS, việc lựa chọn trồng những loài cây có nguồn gốc địa phương tại địa điểm xây dựng giúp tiết kiệm nước tưới và công chăm sóc, vừa đảm bảo hiệu quả tài nguyên cho địa phương là một trong những tiêu chí quan trọng giúp công trình đạt Chứng chỉ Công trình Xanh.

Tìm hiểu thêm: Công trình Xanh là gì?

Sử dụng máy móc xây dựng và thiết bị bền vững

Phần lớn các máy móc, thiết bị hiện được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là ở các dự án quy mô lớn, đều tiêu tốn rất nhiều nhiên liệu hóa thạch để hoạt động. Điều này đặt ra yêu cầu cần phải giảm sử dụng các loại máy móc lãng phí nhiên liệu ấy, chuyển sang áp dụng giải pháp xanh hơn, hiện đại và bền vững hơn. 

Máy móc & thiết bị xây dựng bền vững hiện nay có tính kết nối cao và hoàn toàn đo lường tình trạng hoạt động, mức tiêu thụ nhiên liệu, năng suất và hơn thế nữa. Giám sát các thông số này có thể giúp doanh nghiệp giảm chi phí và giảm tiêu thụ năng lượng trong dài hạn.

Ngoài máy móc, Chủ đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn các thiết bị tiết kiệm năng lượng như: đèn LED để tiết kiệm năng lượng cho chiếu sáng, Kính tiết kiệm năng lượng để tăng hiệu quả làm mát thì còn có thể giúp tối ưu chi phí trong dài hạn.

 

Kính Low-E tiết kiệm năng lượng để xây dựng bền vững
Kính LOW E là một thiết bị giúp tiết kiệm năng lượng, thể hiện tính bền vững trong xây dựng

Giảm thiểu rác thải

Tính bền vững trong xây dựng không chỉ xoay quanh những yêu cầu về vật liệu, mà còn là việc làm thế nào để giảm thiểu rác thải sinh ra trong quá trình xây dựng. Bất cứ quy trình nào tạo ra rác thải đều có hại tới môi trường, ngay cả những rác thải được đem đi chôn lấp nhưng không thể phân hủy cũng được xem như không bền vững. 

Sử dụng những vật liệu xây dựng không độc hại và vật liệu hữu cơ nếu có thể như gỗ, sẽ giảm việc tạo ra rác thải gây hại. Hầu hết các dự án rất khó tránh được việc tạo ra rác thải, đặc biệt là đối với những công trình cần cải tạo hoặc cần phá dỡ.

 

Quản lý rác thải trong xây dựng bền vững

 

Chiến lược tuyệt vời cho những công ty xây dựng khi gặp tình huống như vậy để cải thiện tính bền vững là hãy đảm bảo tái chế vật liệu nhiều nhất có thể. Gỗ, cát, đá vụn, kính, cửa và khung cửa cũ đều có thể được tái sử dụng, trực tiếp tái sử dụng cho công trình của bạn hoặc cho phép người khác tái sử dụng thay vì biến nó trở thành rác thải. 

Xem xét các tác động dài hạn

Tính bền vững trong xây dựng là việc phải xem xét tới các tác động dài hạn trong vận hành công trình. Các tòa nhà hoạt động và vận hành kém hiệu quả gây lãng phí năng lượng, nhanh xuống cấp và không đảm bảo chất lượng sống cho người sử dụng. Điều thú vị là, tính bền vững của 1 công trình hoàn toàn có thể được quyết định ngay từ khâu thiết kế. 

Thiết kế Công trình Tiết kiệm Năng lượng và Công trình Xanh là xu hướng bùng nổ tại các quốc gia, và vài năm trở lại đây, được đón nhận tại Việt Nam. Đây là 2 dạng công trình bền vững tiêu biểu. Nếu được áp dụng đúng Kỹ thuật Thiết kế công trình “Chuẩn Quốc tế”, chúng ta có thể tìm kiếm phương án thiết kế tiết kiệm năng lượng, tối ưu chi phí nhất cho Chủ đầu tư và tạo ra tiện nghi sống cao nhất cho người sử dụng. Đây cũng là 2 dạng công trình tạo ra tác động tích cực trong dài hạn tới môi trường nhờ giảm tiêu thụ năng lượng và sử dụng tài nguyên hiệu quả. 

Xem thêm: Thiết kế Công trình Tiết kiệm Năng lượng “Không tăng Chi phí’

Lợi ích của Xây dựng bền vững

Bảo vệ môi trường

Mục tiêu cao nhất của xây dựng bền vững là giảm tác động tiêu cực đến môi trường và tạo ra môi trường sống tốt hơn cho con người. Việc sử dụng vật liệu, máy móc và thiết bị bền vững trong xây dựng hay thúc đẩy xây dựng những công trình tiết kiệm năng lượng, công trình xanh sẽ giúp bảo vệ nguồn tài nguyên tự nhiên, giảm thiểu phát thải CO2,… nhằm bảo vệ môi trường.

Giảm chi phí năng lượng & chi phí vận hành công trình

Chủ đầu tư có thể tiết kiệm chi phí năng lượng cho công trình bằng việc áp dụng các phương pháp bền vững trong quá trình xây dựng và thiết kế công trình. Chi phí năng lượng giảm đồng nghĩa với giảm chi phí vận hành trong suốt vòng đời hoạt động của công trình. Những chi phí ấy hoàn toàn có thể được kiểm soát chặt chẽ ngay từ khâu thiết kế nhờ áp dụng Kỹ thuật Thiết kế Công trình “Chuẩn Quốc tế”.

Ví dụ, công trình The Villa Hội An sau khi áp dụng Kỹ thuật Thiết kế Công trình “Chuẩn Quốc tế” đã tiết kiệm tới 45% năng lượng tiêu thụ và khoảng 315 triệu đồng chi phí vận hành một năm. Đây là những kết quả mang tính quyết định giúp The Villa Hội An trở thành Công trình Xanh đạt chuẩn HQE đầu tiên tại Việt Nam – chứng chỉ công trình xanh khó tính nhất thị trường hiện nay.

Công trình The Villa Hội An
The Villa Hội An – Công trình Xanh đạt chuẩn HQE đầu tiên tại Việt Nam (Tư vấn và thực hiện bởi EDEEC)

Tối ưu chi phí đầu tư ban đầu

Tại Việt Nam, hầu hết các Chủ đầu tư đều cho rằng: Xây dựng bền vững sẽ rất tốn kém và làm tăng chi phí đầu tư ban đầu. Nhưng thực tế là, chi phí đầu tư ban đầu của công trình hoàn toàn sẽ được Tối ưu và thậm chí Giảm ở các thành phần công trình liên quan đến nhiệt và năng lượng (hệ thống HVAC, vỏ bao che, …) tới 40% nếu được áp dụng Kỹ thuật Mô phỏng Năng lượng. (Con số được tính toán và cung cấp bởi EDEEC)

Xem thêm: Lợi ích khi thực hiện Mô phỏng Năng lượng công trình ngay từ khâu thiết kế

Giảm chi phí rác thải và các chi phí liên quan

Việc giảm rác thải trong quá trình xây dựng công trình sẽ giúp Chủ đầu tư tiết kiệm được một khoản chi phí lớn cho xử lý rác thải, đồng thời giúp giảm 1 phần chi phí đầu tư ban đầu. Phần chi phí tiết kiệm được này còn có thể dùng để phân bổ vào các thành phần khác như máy móc và thiết bị tiết kiệm năng lượng để đảm bảo hiệu quả xây dựng bền vững.

Nâng cao danh tiếng cho Chủ đầu tư và doanh nghiệp

Áp dụng các giải pháp xây dựng bền vững là một việc làm đúng đắn và có trách nhiệm. Các chủ đầu tư và doanh nghiệp đều có thể thực hiện trách nhiệm xã hội của mình khi lựa chọn xây dựng bền vững.  Đây là cơ hội tuyệt vời giúp tăng tính cạnh tranh, nâng cao danh tiếng và hình ảnh thương hiệu so với các đối thủ trên thị trường. 

Tăng giá trị kinh doanh và đầu tư cho công trình

Xây dựng bền vững không chỉ nâng cao danh tiếng cho Chủ đầu tư và doanh nghiệp mà còn giúp tăng thêm giá trị của công trình đó, đặc biệt là các công trình văn phòng cho thuê, chung cư cao tầng. Do nhu cầu của người sử dụng cho các công trình xây dựng bền vững tăng cao, tỷ lệ cho thuê và mua bán sẽ tăng, giúp nâng tầm giá trị cũng như hiệu quả đầu tư và kinh doanh của công trình. 

Kết luận

Tại Việt Nam, nếu áp dụng hợp lý và khoa học các giải pháp xây dựng bền vững ngay từ khâu thiết kế ban đầu, đặc biệt là Kỹ thuật Thiết kế công trình “chuẩn Quốc tế” thì Chủ đầu tư cũng như tất cả mọi người chắc chắn sẽ được hưởng lợi tối đa từ 1 công trình không chỉ tối ưu chi phí đầu tư và vận hành mà còn có tiện nghi sống cao nhất, thân thiện môi trường. 

EDEEC – Tiên phong Tư vấn Kỹ thuật Thiết kế Công trình Bền vững “không tăng chi phí” Hàng đầu Việt Nam. 

Đội ngũ Chuyên gia của chúng tôi với hơn 10 Năm được Tín nhiệm bởi các Tổ chức Quốc tế uy tín sẵn sàng tư vấn chuyên sâu cho bạn tại đây: https://edeec.com/lien-he/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn đã gửi thông tin thành công. EDEEC xin cảm ơn và sẽ sớm liên hệ lại!

OK

Hãy nhập địa chỉ email hợp lệ.\nExample@gmail.com

OK

Số điện thoại không hợp lệ

OK