Thư viện Blog & Góc nhìn chuyên gia

Giải pháp tránh xung đột trong thiết kế công trình

11:45 | 22/06/2021
Thiết kế công trình là tập hợp các bản vẽ thiết kế và các tài liệu liên quan, chứa đựng khối lượng khổng lồ những thông tin, dữ liệu về yêu cầu đề ra ban đầu, làm căn cứ cho quá trình xây dựng và vận hành công trình. Tuy nhiên, khi những dữ liệu và thông tin này không liên kết, nhất quán với nhau, khó tránh khỏi xảy ra xung đột trong thiết kế công trình. Hệ quả là, tiến độ công trình bị ảnh hưởng, ngân sách cho việc khắc phục sai lầm bị lãng phí, chi phí đầu tư tăng lên.

Vậy những kiến trúc sư và kỹ sư hàng đầu hiện nay đang làm thế nào để tránh các xung đột trong thiết kế công trình? Theo dõi bài viết dưới đây để biết câu trả lời!

 

Giải pháp tránh xung đột trong thiết kế công trình

 

Các xung đột chính trong thiết kế công trình bao gồm những gì?

Xung đột cứng (Hard clashes)

Xung đột cứng là khi 2 thành phần trong công trình trùng vị trí với nhau hoặc đi qua nhau, chẳng hạn như ống dẫn chạy qua một dầm thép. Đây là xung đột tối kỵ gây rất nhiều trở ngại trong quá trình thi công công trình. 

 

Xung đột cứng trong thiết kế công trình
Xung đột cứng gây rất nhiều khó khăn cho đơn vị thi công công trình

Xung đột mềm (Soft clashes)

Xung đột mềm xảy ra khi một vật thể bất kỳ không có đủ dung sai hình học hay không gian trong thiết kế. Dễ hiểu là, nếu thiết kế không tính toán đầy đủ, rất dễ dẫn tới khó khăn hoặc bất khả thi khi cần di chuyển, lắp đặt, kết nối, thao tác bảo trì.

Các xung đột mềm nếu không được giám sát và phát hiện từ đầu có thể trở thành vấn đề gây khó khăn khi đi vào hoàn thiện, vận hành, thậm chí, không đảm bảo an toàn cho con người. 

Ví dụ như: việc thiết kế ban đầu không lường trước không gian dự phòng cần thiết cho việc lắp đặt và bảo trì các thành phần trong hệ thống MEP (hệ thống cơ điện, ống dẫn nước).

Vì sao cần phát hiện và giải quyết các xung đột trước khi thi công?

Không ít những công trình khi đi vào triển khai bản vẽ mới phát hiện ra các xung đột trong thiết kế. Quá trình khắc phục sẽ gây ra trì hoãn cho rất nhiều công việc phía sau, làm đảo lộn lịch trình và tiến độ xây dựng. Khi không phát hiện kịp thời những xung đột cứng, có thể ảnh hưởng đến chất lượng và thẩm mỹ dự án, làm tăng chi phí vật liệu và tăng chi phí đầu tư ban đầu.

Để đảm bảo tiến độ, tối ưu chi phí đầu tư và chất lượng của thiết kế công trình, hơn ai hết các đơn vị thiết kế phải có trách nhiệm kiểm soát, ngăn chặn và phát hiện sớm các xung đột trước khi triển khai bản vẽ!

Làm thế nào để tránh xung đột trong thiết kế công trình?

Ứng dụng Mô hình thông tin BIM

Mô hình thông tin BIM là gì?

Mô hình thông tin BIM

 

BIM là quá trình tạo lập và quản lý một mô hình kỹ thuật số cho các công trình xây dựng. Đây là công cụ giúp thể hiện phương án và ý đồ của các đơn vị thiết kế để ngay cả khi chuyển giao mô hình này cho đơn vị khác, việc nắm bắt và phối hợp thông tin cũng đảm bảo chính xác và hiệu quả hơn.

Vì sao BIM giúp tránh xung đột trong thiết kế công trình?

Việc tránh xung đột và phát hiện xung đột phải được thực hiện như một công việc không thể thiếu trong toàn bộ quá trình thiết kế và xây dựng để đảm bảo sự phối hợp chính xác giữa các thành phần khác nhau trong công trình. BIM được coi như một công cụ hữu ích để tránh xung đột trong thiết kế công trình.

Phần mềm phát hiện xung đột của BIM có thể phát hiện và xác định các xung đột dữ liệu theo các quy luật khác nhau, sau đó tạo lập báo cáo. Tuy nhiên, không nên quá phụ thuộc và lạm dụng công cụ này để kiểm tra những sai sót trong thiết kế công trình. Nên hiểu rằng, lý do đầu tiên dẫn đến xung đột dữ liệu là do thiếu năng lực thiết kế, chưa có đủ kinh nghiệm cần thiết, yếu kém trong giám sát hay do bị thúc ép về thời gian thực hiện,… khiến các kiến trúc sư và kỹ sư mắc phải những sai lầm trong thiết kế công trình.

Đọc thêm: 3 Sai lầm dễ mắc phải nhất trong Bản vẽ Thiết kế Công trình

Áp dụng Quy trình Thiết kế Tích hợp

Quy trình Thiết kế Tích hợp trong thiết kế công trình là gì?

Quy trình thiết kế tích hợp hiện nay dù chưa phổ biến tại Việt Nam nhưng với thế giới, đặc biệt là các nước phát triển đã đề cao và đưa vào áp dụng suốt nhiều năm qua. Thiết kế tích hợp thiết lập mối quan hệ trao đổi xuyên suốt và phối hợp đồng thời giữa các đơn vị tham gia dự án. Các đơn vị tham gia đều có trách nhiệm đóng góp ý kiến, cùng hoàn thiện và chỉnh sửa các thành phần trong bản thiết kế, để đảm bảo hiệu quả cao nhất, xuyên suốt quy trình thiết kế. 

 

 

Vì sao Thiết kế tích hợp giúp tránh xung đột trong thiết kế công trình?

Các chuyên gia thiết kế công trình hàng đầu đánh giá rằng đây là quy trình tiêu chuẩn, không chỉ giúp kiểm soát chất lượng công việc của các nhóm thiết kế mà còn nâng cao khả năng thực thi của bản vẽ thiết kế công trình. Hơn nữa, thiết kế tích hợp yêu cầu đảm bảo thông tin trên các bản vẽ và tài liệu kèm theo phải đầy đủ, chính xác, nhất quán với nhau. 

Khi dữ liệu trong các bản vẽ và tài liệu đảm bảo được yêu cầu trên, các đơn vị thiết kế sẽ có cơ sở để kiểm tra và đối chiếu thông tin, thông qua công cụ BIM để phát hiện và điều chỉnh kịp thời, tránh xung đột xảy ra trong quá trình thiết kế.

Ngoài ra, quy trình thiết kế tích hợp còn đem lại hàng loạt lợi ích vượt trội cho tất cả các đơn vị tham gia dự án, từ Chủ đầu tư tới đơn vị vận hành. 

Xem thêm: Hiểu đúng về Thiết kế Tích hợp

 

Áp dụng quy trình thiết kế tích hợp

 

Nhiều kiến trúc sư và kỹ sư công trình xem đây như nghệ thuật trong thiết kế. Song vẫn còn nhiều người gặp khó khăn trong việc xác định chính xác định nghĩa của nó. Ngành công nghiệp xây dựng biến đổi liên tục và Thiết kế Tích hợp cũng không nằm ngoài vòng quay này. 

EDEEC, có đội ngũ chuyên gia hàng đầu Việt Nam hơn 10 năm được tín nhiệm bởi các tổ chức quốc tế uy tín, chúng tôi đưa quy trình Thiết kế Tích hợp trở thành một phương pháp đắc lực, nhằm tạo ra những thiết kế công trình đúng chuẩn Quốc tế: tối ưu chi phí đầu tư, giảm chi phí vận hành, đồng thời còn giúp giảm gánh nặng quản lý trong Xây dựng và Vận hành công trình cho các đơn vị tham gia.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn đã gửi thông tin thành công. EDEEC xin cảm ơn và sẽ sớm liên hệ lại!

OK

Hãy nhập địa chỉ email hợp lệ.\nExample@gmail.com

OK

Số điện thoại không hợp lệ

OK