Thư viện Blog & Expert point of view

Top 5 lý do vì sao “thiết kế công trình đúng” lại quan trọng

18:32 | 01/09/2021
“Thiết kế công trình xây dựng” không nên được hiểu là những kiểu cách rập khuôn, như kiến trúc thuộc địa hay nhà một tầng kiểu Mỹ rất phổ biến ngày nay. Nó cũng không phải là các yếu tố chỉ để trang trí bên ngoài công trình. Thiết kế công trình là một quá trình tiếp cận tổng thể, nghiên cứu và giải trình một cách có khoa học về bất cứ quyết định thiết kế nào, từ vị trí của đinh tán tới hình khối của công trình.

Trong khi đó, các công trình xây dựng tại Việt Nam hiện nay dường như chỉ đang chú trọng phần lớn ở mặt thẩm mỹ, mà quên mất vai trò và ý nghĩa thực sự của khâu thiết kế công trình. Dưới đây là “Top 5 lý do vì sao thiết kế công trình đúng lại quan trọng!”

 

Lưu ý quan trọng để thiết kế công trình hiệu quả năng lượng phát triển tại Việt Nam

 

Thiết kế công trình đúng giúp giảm tiêu thụ năng lượng và chi phí sử dụng năng lượng

Một công trình được xây dựng tốt và đảm bảo chất lượng sẽ tiết kiệm tiền cho chủ đầu tư trong dài hạn thông qua việc giảm chi phí vận hành và bảo trì. Tuy nhiên ngay cả trước khi xây dựng đúng, việc thiết kế công trình đúng từ gốc còn có vai trò quyết định lớn hơn cả. 

Ví dụ như thiết kế xác định kiểu dáng và hình khối công trình phù hợp sẽ giúp giảm đáng kể chi phí tiền điện. Cụ thể khi thiết kế công trình nên hạn chế tối đa diện tích tiếp xúc ở mặt Đông – Tây quá nhiều vì nó làm tăng diện tích nhận bức xạ mặt trời, gây lãng phí năng lượng làm mát, lãng phí chi phí năng lượng cho chủ đầu tư. 

 

Thiết kế công trình đúng giúp giảm tiêu thụ năng lượng và chi phí sử dụng năng lượng
Thiết kế công trình đúng giúp giảm tiêu thụ năng lượng và chi phí sử dụng năng lượng

Ngoài việc chọn kiểu dáng, hướng và hình khối, có những công việc như thiết kế tận dụng tối đa các yếu tố tự nhiên (ánh sáng, thông gió), lựa chọn vật liệu xây dựng, hệ thống HVAC, kính tiết kiệm năng lượng,… là những công việc cần phải được tính toán ngay từ khâu thiết kế công trình. Nếu thực hiện đúng, các công trình sẽ được đảm bảo tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí năng lượng trong suốt hàng chục năm hoạt động của công trình mà không làm tăng chi phí đầu tư ban đầu.

>>> Xem thêm: Thiết kế tiết kiệm năng lượng công trình “không tăng chi phí đầu tư”

Thiết kế công trình đúng đảm bảo cao nhất tiện nghi sống cho người sử dụng

Thiết kế công trình đúng tạo ra môi trường sống tốt hơn, đảm bảo chất lượng và tiện nghi sống cho những người sinh sống và làm việc bên trong công trình. 

Một công trình không chỉ là những bức tường và cửa sổ, hay gạch và gỗ. Nó gồm vô số vật liệu, một số có chứa các thành phần độc hại như formaldehyde, được sử dụng để xây nên một ngôi nhà mới điển hình. Thiết kế tốt cho sức khỏe có nghĩa là có ý thức, chủ động tránh sử dụng những vật liệu công nghiệp có chứa các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi như ván ép chứa nhiều formaldehyde để làm tủ hoặc sơn. Vật liệu lát sàn thông thường như thảm nilon thải khí độc  vào không khí sẽ không tốt cho sức khỏe của người sử dụng. Mặc dù một số người có thể thực sự thích “mùi nhà mới”, nhưng chắc chắn nó là không hề tốt cho sức khỏe con người.

 

Thiết kế công trình đúng đảm bảo cao nhất tiện nghi sống cho người sử dụng
Thiết kế công trình đúng đảm bảo cao nhất tiện nghi sống cho người sử dụng

Thêm vào đó, những công trình được thiết kế đúng sẽ tạo ra cho người sử dụng một môi trường đảm bảo cao nhất các tiện nghi về tầm nhìn, nhiệt, không khí, âm thanh, qua đó nâng cao sự thoải mái và năng suất của người sử dụng. Đây là yếu tố rất quan trọng khi thiết kế, xây dựng các công trình văn phòng cao tầng, khu nghỉ dưỡng và tòa chung cư. 

 

Thiết kế công trình đúng giúp tối đa hóa lợi nhuận kinh doanh, khai thác công trình

Mục tiêu cao nhất của các chủ đầu tư công trình là tối đa hóa lợi nhuận! Ví dụ: mô hình phát triển nhà ở theo dạng “chìa khóa trao tay” thường lựa chọn hướng công trình dựa trên công thức phân bổ được nhiều lô nhất nhằm tối đa hóa số lượng nhà mà chủ đầu tư có thể thu được trên bất kỳ mảnh đất nhất định nào. Kết quả là phần lớn các ngôi nhà được định hướng ngẫu nhiên với hóa đơn năng lượng cao hơn đáng kể, xảy ra các vấn đề về ánh sáng quá chói hoặc quá ít ánh sáng tự nhiên. Đây là một trong những vấn đề gây lãng phí chi phí đầu tư và vận hành công trình, giảm lợi nhuận, kéo dài thời gian hoàn vốn cho chủ đầu tư.

 

Thiết kế công trình đúng giúp tối đa hóa lợi nhuận kinh doanh, khai thác công trình
Thiết kế công trình đúng giúp tối đa hóa lợi nhuận kinh doanh, khai thác công trình

Tuy nhiên, một công trình được thiết kế đúng sẽ tìm cách tối đa hóa tiềm năng vốn có của bất cứ dự án nào, đặc biệt là tối đa hiệu quả kinh tế trong khai thác, kinh doanh và vận hành công trình. 

Có một cách thức ưu việt đang được nhiều nhà đầu tư, chủ sở hữu và nhà điều hành bất động sản tại các quốc gia phát triển công nhận và áp dụng để họ có thể quyết định hiệu quả kinh tế của công trình ngay từ khâu thiết kế ban đầu! Xem thêm tại đây!

Thiết kế công trình đúng là góp phần bảo vệ môi trường

Thiết kế công trình đúng, hay áp dụng các phương pháp thiết kế công trình “chuẩn Quốc tế” như kỹ thuật thiết kế tiết kiệm năng lượng công trình theo tiêu chuẩn ASHRAE 209 giúp giảm tiêu thụ năng lượng, qua đó giúp giảm sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên không thể tái tạo như dầu, than đá,… 

Thực tế, các công trình xây dựng chiếm đến 40% tổng năng lượng tiêu thụ toàn cầu, song mỗi công trình ở Việt Nam đang lãng phí từ 30% đến 80% năng lượng. Nếu các công trình được thiết kế chuẩn xác ngay từ gốc, chúng ta sẽ tiết kiệm được một nguồn tài nguyên khổng lồ, giảm áp lực lên các nhà máy điện, giảm phát thải khí CO2, để từ đó quá trình nóng lên toàn cầu cũng sẽ chậm lại.

 

Thiết kế công trình đúng là góp phần bảo vệ môi trường
Thiết kế công trình đúng là góp phần bảo vệ môi trường

Thiết kế công trình đúng vẫn có thể tạo ra các công trình với giá trị nghệ thuật độc đáo

Mỗi công trình là một bản thiết kế độc nhất. Chúng thể hiện được giá trị nghệ thuật độc đáo trong khi vẫn đảm bảo tối ưu năng lượng và chi phí cho chủ đầu tư nếu được thiết kế đúng. 

Những công trình được thiết kế đúng, đạt chuẩn Quốc tế về tiết kiệm năng lượng vẫn hoàn toàn có thể là những công trình hoành tráng về mặt thẩm mỹ với phong cách kiến trúc độc đáo, ví dụ như Diamond Building tại Malaysia. Diamond Building hay còn gọi là tòa nhà kim cương hoặc tòa nhà kim tự tháp ngược là một trong những công trình hiếm hoi đạt được cùng lúc nhiều chứng chỉ danh giá thế giới, bao gồm chứng chỉ Bạch kim Green Mark của Singapore và chứng chỉ Bạch kim GBI của Malaysia.

 

Thiết kế công trình đúng vẫn có thể tạo ra các công trình với giá trị nghệ thuật độc đáo
Thiết kế công trình đúng vẫn có thể tạo ra các công trình với giá trị nghệ thuật độc đáo

Thiết kế công trình xây dựng thế nào là đúng?

Quy trình thiết kế phổ biến ở Việt Nam chỉ tính toán đơn giản các vấn đề đã đề cập bằng tính tay, dùng phần mềm tính toán thế hệ cũ, hoặc thậm chí bằng cảm tính chọn ra một hệ số không có căn cứ kỹ thuật thực sự, nhất là khi liên quan tới năng lượng và tiện nghi công trình. Đây là nguyên nhân chính khiến thiết kế công trình hiện nay tại nước ta còn nhiều hạn chế, gây lãng phí lớn về năng lượng, chi phí đầu tư và chi phí vận hành!

Kỹ thuật thiết kế công trình “chuẩn Quốc tế” được giới chuyên môn đánh giá là giải pháp tiên tiến nhất giúp tối đa hóa lợi nhuận cho chủ đầu tư, các đơn vị khai thác kinh doanh và đơn vị vận hành công trình. Điều quan trọng là cần phải áp dụng ngay từ khâu thiết kế ban đầu mới mang lại lợi ích cao nhất cho cả chủ đầu tư và người sử dụng trong suốt vòng đời công trình!

Áp dụng kỹ thuật thiết kế công trình “chuẩn Quốc tế” cho công trình của bạn với sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia EDEEC đã có hơn 10 năm được tín nhiệm tại đây: https://edeec.com/khach-hang-doi-tac/ 

Công trình của bạn đã thực sự được thiết kế đúng, tối ưu năng lượng và loại bỏ hoàn toàn các khoản chi phí đang bị lãng phí hay chưa? Chuyên gia Edeec sẵn sàng đánh giá MIỄN PHÍ giúp công trình của bạn. Chỉ 1 phút để đăng ký tại đây!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn đã gửi thông tin thành công. EDEEC xin cảm ơn và sẽ sớm liên hệ lại!

OK

Hãy nhập địa chỉ email hợp lệ.\nExample@gmail.com

OK

Số điện thoại không hợp lệ

OK