Thư viện Công trình xanh

Tiêu chuẩn Green Mark (Singapore) – Công trình xanh Green Mark

14:26 | 12/05/2021
Green Mark là một trong những hệ thống tiêu chuẩn đánh giá công trình xanh uy tín hàng đầu trên thị trường hiện nay, với hơn 15 năm ban hành cùng hàng nghìn công trình được chứng nhận trên khắp thế giới. Dưới đây là tất cả những điều bạn cần biết về tiêu chuẩn Green Mark trước khi quyết định theo đuổi chứng chỉ xanh này!

Tiêu chuẩn Green Mark
Tiêu chuẩn Green Mark

Nguồn gốc ra đời Tiêu chuẩn Green Mark

Tiêu chuẩn đánh giá công trình xanh Green Mark được chính thức ban hành vào tháng 1 năm 2005 bởi Bộ Xây dựng Singapore (Building and Construction Authority).

Hình ảnh Học viện BCA - bộ phận giáo dục và nghiên cứu của Bộ Xây dựng (BCA), Singapore.
Hình ảnh Học viện BCA – bộ phận giáo dục và nghiên cứu của Bộ Xây dựng (BCA), Singapore

Đây là một hệ thống đánh giá công trình xanh được lập ra để đánh giá tác động môi trường và hiệu suất của một công trình. Tiêu chuẩn này cung cấp một khuôn khổ khá đầy đủ và toàn diện để đánh giá tính bền vững của các tòa nhà mới và đang vận hành.

Mục tiêu của chứng nhận công trình xanh Green Mark là nhằm định hướng ngành xây dựng Singapore phát triển theo hướng bền vững hơn, tăng hiểu biết về việc thiết kế, đầu tư, xây dựng và vận hành dự án trong giới Chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn thiết kế và các đơn vị liên quan khác.

Tại sao nên đăng ký Chứng nhận Công trình xanh Green Mark?

Chứng nhận Công trình xanh Green Mark của Singapore mang đến sự khác biệt lý tưởng cho các công trình, đặc biệt cho các cao ốc như chung cư, tòa văn phòng trên thị trường bất động sản.

Có thể thấy, Green Mark là một hệ thống kết hợp tốt trong thiết kế bền vững môi trường và hiệu suất công trình. Tiêu chuẩn này tạo ra tác động tích cực đến hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp, tăng giá trị cho thuê và bán lại của các công trình.

Công trình đạt Tiêu chuẩn Green Mark

Các công trình theo đuổi tiêu chuẩn Green Mark sẽ nhận được loạt lợi ích dài hạn sau:

 • Giảm chi phí vận hành về lâu dài cho Chủ đầu tư
 • Tăng giá trị thương hiệu và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp
 • Tăng giá trị cho thuê và bán lại của các công trình so với các công trình thông thường
 • Giảm sử dụng năng lượng, nước, tài nguyên và vật liệu
 • Cải thiện chất lượng môi trường trong nhà để tăng năng suất và tạo tâm trạng tích cực cho người sử dụng

Xem thêm: Chứng nhận LEED: 3 Nhóm Lợi Ích Hàng đầu!

Tiêu chuẩn Green Mark chứng nhận cho những dạng công trình nào?

Tiêu chuẩn công trình xanh Green Mark hiện tại có đầy đủ các công cụ để đánh giá hầu hết các loại công trình: công trình xây mới, công trình đang vận hành, các dự án không gian nội thất, khu đô thị, công viên, cơ sở hạ tầng và các quận.

Sự đa dạng trong việc cấp chứng nhận cho nhiều loại công trình khác nhau giúp Green Mark trở nên dễ tiếp cận hơn các chứng chỉ khác như LEED (Mỹ), LOTUS (Việt Nam).

Những tiêu chí đánh giá chính trong tiêu chuẩn Green Mark

Chứng nhận Xanh Green Mark có khung tiêu chí khá tương đồng như các hệ thống tiêu chí công trình xanh phổ biến trên thị trường hiện nay. Các hạng mục chính sẽ bao gồm có hiệu quả năng lượng, nước, vật liệu, chất lượng môi trường trong nhà…

BCA đã nghiên cứu phát triển Green Mark với những điều chỉnh đáng kể để phù hợp hơn với những công trình tại vùng khí hậu nhiệt đới như Đông Nam Á, Việt Nam. Yêu cầu và điểm thiết kế thông gió tự nhiên rất cao là một sự thích ứng khí hậu rất phù hợp của Greenmark.

 

Tiêu chí đánh giá chính trong chứng nhận Green Mark
Những tiêu chí đánh giá chính trong chứng nhận Green Mark

Dưới đây là những tiêu chí đánh giá chính trong chứng nhận xanh Green Mark:

 • Thiết kế phù hợp khí hậu
 • Hiệu suất năng lượng công trình
 • Các giải pháp xanh tiên tiến
 • Quản lý tài nguyên
 • Công trình thông minh và bảo vệ sức khỏe

Những hạng mức đánh giá của tiêu chuẩn công trình xanh Green Mark

Mỗi hạng mục đánh giá trong hệ thống tiêu chuẩn Green Mark sẽ bao gồm 2 loại tiêu chí: tiêu chí bắt buộc và tiêu chí vượt chuẩn.

Tiêu chí bắt buộc được hiểu là những điều kiện tiên quyết phải đạt được, tương ứng với các quy chuẩn bắt buộc sẵn có theo Bộ luật xây dựng của Singapore. Tiêu chí vượt chuẩn là những tiêu chí có yêu cầu cao hơn, sẽ giúp tăng điểm cho các dự án nếu đạt yêu cầu.

Càng đạt được nhiều tiêu chí vượt chuẩn, tổng số điểm xếp hạng cho dự án sẽ càng cao và quyết định mức chứng nhận theo 4 mức: Certified (chứng nhận), Gold (Vàng), Gold Plus (Vàng +) và Platinum (Bạch kim).

Các mức xếp hạng chứng nhận Green Mark

Quy trình đăng ký và chứng nhận Công trình xanh tiêu chuẩn Green Mark

Quy trình chứng nhận Tiêu chuẩn Green Mark
Quy trình chứng nhận Tiêu chuẩn Green Mark

Một vài công trình xanh Green Mark tiêu biểu

Theo thống kê của BCA Green Mark trên website, hiện có 2417 công trình đạt chứng nhận Green Mark và trong đó có 128 công trình ở các nước bên ngoài Singapore, tuy nhiên chưa có số liệu cụ thể tại Việt Nam (Theo VGBC – Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam là khoảng 10 công trình).

Các quốc gia Châu Á, đặc biệt là các quốc gia như Đông Nam Á khá ưa chuộng chứng chỉ Green Mark vì tính phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới. Do đó tỷ lệ các công trình xanh Green Mark tại Châu Á cũng cao hơn các khu vực khác.

1.   Graha CIMB Niaga, Indonesia – Green Mark Platinum

Graha CIMB Niaga tại Indonesia là tòa nhà văn phòng được xây dựng từ năm 1991 và đi vào hoạt động từ năm 1993. Công trình có diện tích sàn 58,710 m2, gồm 28 tầng văn phòng và 3 tầng hầm, 1 sảnh Ngân hàng và 1 sảnh chức năng.

Graha CIMB Niaga, Indonesia - Green Mark Platinum
Graha CIMB Niaga, Indonesia – Green Mark Platinum

Những giải pháp bền vững của công trình:

 • Tiết kiệm năng lượng ước tính: 1,361,250 kWh / năm; Tiết kiệm nước ước tính: 1,042 m3 / năm.
 • Khí thải được tái chế thông qua bộ trao đổi nhiệt quay và được dẫn để cung cấp lưu thông không khí tốt hơn đến các khu vực tháp giải nhiệt.
 • Nước mưa và nước ngưng AHU được tái chế để giảm lượng nước tiêu thụ.
 • Ủ phân hữu cơ từ chất thải hữu cơ để sản xuất phân trộn lỏng và rắn cho cây xanh.
 • Cải thiện hiệu suất của hệ thống chiller từ 0.87kW/RT đến 0.67 kW/RT
 • Cây xanh rộng rãi xung quanh tòa nhà, cây xanh thẳng đứng, vườn cây ở mái dưới và mái trên.
 • Cảm biến CO (Cảm biến nồng độ khí CO) liên kết với quạt MV (Mechanical Ventilation fans) cho hệ thống thông gió trong bãi đậu xe tầng hầm.

2.   ST Diamond Building, Malaysia – Green Mark Platinum

Tòa nhà kim cương ST Diamond – trụ sở của Hội đồng Năng lượng Malaysia là một ví dụ không thể không nhắc đến. Đây là công trình xanh đầu tiên tại Malaysia đạt cùng lúc Chứng chỉ Bạch kim GBI của Malaysia và Chứng chỉ Bạch kim Green Mark Singapore.

ST Diamond Building, Malaysia - Green Mark Platinum
ST Diamond Building, Malaysia – Green Mark Platinum

Tòa văn phòng 7 tầng với diện tích sàn khoảng 14,000m2 này được thiết kế để trở thành tòa nhà bền vững, hiệu quả năng lượng với các chiến lược thiết kế, xây dựng và hoạt động hiệu quả.

Công trình tiết kiệm năng lượng tới 2,029 MWh/năm, tương đương giúp giảm phát thải CO2 khoảng 1,388 tấn mỗi năm, đạt được 100% các tiêu chí mà chứng chỉ xanh Green Mark đề ra.

3.   The Estella HCMC, Việt Nam – Green Mark Gold

Công trình xanh Green Mark tại Việt Nam hiện nay chưa nhiều, và The Estella là công trình xanh đầu tiên tại nước ta đạt chứng chỉ Green Mark hạng Gold.

The Estella HCMC là dự án căn hộ cao cấp tại Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh với 1500 căn hộ và không gian thương mại cùng các tiện ích giải trí toàn diện. The Estella HCMC tích hợp những giải pháp bền vững trong thiết kế và xây dựng giúp công trình tiết kiệm tổng thể hàng năm 23% năng lượng và 48% lượng nước tiêu thụ.

Ước tính với tỷ lệ cắt giảm trên, Chủ đầu tư Keppel Land sẽ tiết kiệm được hơn 850,000 SGD (khoảng 573,000 USD) hàng năm.

The Estella Hồ Chí Minh đạt chứng nhận Green Mark Gold
The Estella Hồ Chí Minh, Việt Nam – Green Mark Gold

 

Lời kết

Như các chứng chỉ xanh khác, Green Mark đề cao sự kết hợp giữa các yếu tố bền vững chứ không chỉ tập trung vào “yếu tố xanh”. Trong đó, sử dụng năng lượng hiệu quả là một trong những tiêu chí quan trọng bậc nhất của tiêu chuẩn Green Mark (chiếm 22 điểm) và cần phải thực hiện Mô phỏng Năng lượng.

Mô phỏng Năng lượng ở đây có vai trò như công cụ dự báo mức độ tiêu thụ năng lượng của thiết kế, giúp Ban quản lý dự án sớm có điều chỉnh cần thiết để công trình đạt tiêu chí về năng lượng.

Xem thêm: Lợi ích của Mô phỏng Năng lượng công trình

 

FAQs Dịch vụ Tư vấn Công Trình Xanh “không tăng chi phí”

Quan niệm phổ thông hiện nay ở Việt Nam cho rằng để thực hiện công trình xanh, chủ đầu tư thường phải chi trả mức phí đầu tư thiết kế và xây dựng cao hơn. Các chuyên gia của EDEEC không hoàn toàn tán thành với quan điểm này. Trái lại, chúng tôi tiên phong và tâm huyết với việc thực hiện các công trình xanh “không tăng chi phí đầu tư”.
Chi phí thực hiện chứng nhận công trình xanh của mỗi hệ thống được quy định khác nhau, thường bao gồm 3 thành phần chính như sau: chi phí đăng ký, chi phí tư vấn và chi phí đánh giá chứng nhận. Chi phí này phụ thuộc rất nhiều vào quy mô dự án và hạng mức chứng nhận mà dự án theo đuổi (mỗi chứng chỉ sẽ có các hạng mức chứng nhận khác nhau)
Tại Việt Nam hiện có các chứng chỉ công trình xanh phổ biến sau: LEED (Mỹ), LOTUS (Việt Nam), HQE (Pháp), EDGE (IFC-WORLDBANK), Green Mark (Singapore).
Quá trình thực hiện chứng nhận công trình xanh sẽ bắt đầu từ giai đoạn thiết kế và kết thúc sau khi công trình hoàn thiện xây dựng.
Quý khách hàng có thể đăng ký tư vấn qua form sau: https://forms.gle/eua8akeEmkF3RQdw9. Hoặc có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Email: info@edeec.com và Hotline: 0986 598 593!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn đã gửi thông tin thành công. EDEEC xin cảm ơn và sẽ sớm liên hệ lại!

OK

Hãy nhập địa chỉ email hợp lệ.\nExample@gmail.com

OK

Số điện thoại không hợp lệ

OK