Thư viện Blog & Góc nhìn chuyên gia

Tiết kiệm Năng lượng công trình từ lựa chọn Hình khối, Kiểu dáng

15:20 | 20/05/2021
Tiết kiệm Năng lượng công trình hoàn toàn có thể được quyết định ngay từ khâu lựa chọn hình khối, kiểu dáng – điều hiếm ai ngờ tới.

Thiết kế Tiết kiệm Năng lượng công trình cần phải cân nhắc rất nhiều yếu tố trước khi triển khai bản vẽ thiết kế. Lựa chọn hình khối và kiểu dáng là một công việc không thể bỏ qua nhưng không nhiều các Kiến trúc sư hiểu rõ tác động của nó. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây!

 

Hình khối, kiểu dáng công trình tiết kiệm năng lượng

 

Sự quan trọng của Hình khối, Kiểu dáng công trình

Lựa chọn hình khối của công trình là công việc quan trọng, không chỉ ảnh hưởng tới kiến trúc mà còn ảnh hưởng lớn tới việc sử dụng năng lượng.

Ví dụ, việc thiết kế công trình có diện tích mặt Đông – Tây quá nhiều, tức diện tích nhận bức xạ và ánh sáng mặt trời lớn có thể làm tăng đáng kể công suất của hệ thống HVAC và năng lượng tiêu thụ cho làm mát, đặc biệt vào mùa hè.

Ngược lại, việc lựa chọn che nắng hoặc tận dụng kết cấu các khối nhà để che nắng, tạo bóng râm lại có thể góp phần làm giảm tải hệ thống hiệu quả.

 

Một vài lựa chọn hình khối, kiểu dáng công trình
Một vài lựa chọn hình khối, kiểu dáng công trình – Nguồn: mdpi.com

Ngoài ra, quá trình thiết kế các nhóm nhà cao tầng cũng cần chú ý tới tốc độ gió dưới chân các toà nhà, việc tính toán cẩn thận từ quy hoạch sẽ tác động tích cực tới tiện nghi của người đi bộ, tập thể dục, hay bố trí vườn hoa, cây cảnh để sử dụng được hiệu quả hơn. Việc kiểm tra gió cũng giúp cho phân tích hình khối, dự trù tải trọng kết cấu công trình ngay từ sớm.

Mô phỏng gió trong thiết kế công trình hiệu quả năng lượng
Mô phỏng gió, dự báo tác động kết cấu 3 phương án, và kiểm tra
tiện nghi người đi bộ – Hình ảnh Edeec cung cấp

Việt Nam và Thế giới đang làm thế nào?

Hiện nay, quy trình thiết kế phổ thông tại Việt nam chưa thực sự coi trọng việc phân tích năng lượng từ giai đoạn lựa chọn hình khối, tức không dựa vào việc tính toán khoa học mà sẽ theo quyết định của Kiến trúc sư. 

Còn tại các nước phát triển, các kiến trúc sư và kỹ sư thiết kế năng lượng kết hợp với nhau ngay từ giai đoạn thiết kế ban đầu khi lựa chọn hình khối để tạo nên những công trình tiết kiệm năng lượng và hiệu quả về mặt chi phí. Quy trình đó được gọi là quy trình Thiết kế Tích hợp Năng lượng.

Quy trình Thiết kế Tích hợp Năng lượng được thế giới ứng dụng đại trà hơn 10 năm nay và hiện đang dựa theo phiên bản mới nhất ASHRAE 209 do Hiệp hội Kỹ sư máy sưởi, điện lạnh và điều hòa nhiệt độ (ASHRAE) Hoa Kỳ phát triển năm 2018.

Tiêu chuẩn Thiết kế Tích hợp Năng lượng ASHRAE 209
Tiêu chuẩn Thiết kế Tích hợp Năng lượng ASHRAE 209

Tiêu chuẩn ASHRAE 209 dù mới chính thức văn bản hóa năm 2018 nhưng EDEEC đã tiếp cận và ứng dụng suốt hơn 5 năm nay. 

Quy trình này yêu cầu thực hành tính toán so sánh các giải pháp hình khối công trình khi thiết kế. Hình khối khác nhau sẽ ảnh hưởng tới lượng nhiệt chiếu vào các mặt đứng, công suất điều hoà (ảnh hưởng tới chi phí các hệ thống kỹ thuật), năng lượng tiêu thụ của công trình.

Là đơn vị Tiên phong tại Việt Nam áp dụng Quy trình Thiết kế Tích hợp Năng lượng và kỹ thuật Mô phỏng Năng lượng công trình, EDEEC giúp Chủ đầu tư, Ban quản lý dự án và các đơn vị liên quan ra các quyết định thiết kế khoa học, tiết kiệm năng lượng và tối ưu chi phí nhất. Hơn hết, 100% các dự án vẫn có thể đảm bảo tiện nghi sống cao nhất cho người sử dụng và bền vững môi trường.

Xem thêm: Lợi ích của Mô phỏng Năng lượng công trình

Ví dụ tại Việt Nam

Công trình khách sạn

Dưới đây là một ví dụ lựa chọn hình dáng tác động tới cách thức vận hành và năng lượng của một khách sạn tại Việt Nam, được thực hiện và tư vấn bởi EDEEC.

Mô phỏng hình dáng ban công khách sạn tiết kiệm năng lượng

Mô hình thực tế ban công 1 khách sạn trong mô phỏng nhiệt. Các yếu tố che nắng (trên, dưới, phải, trái) của ban công khi được tính đầy đủ. Nếu hình dáng ban công được thiết kế và tìm kiếm tối ưu hoá sâu, thì ngay cả ban công cũng góp phần cả giảm chi phí đầu tư lẫn chi phí vận hành công trình.

Ngay cả việc tính đúng, tính đủ các yếu tố che nắng giữa các khối nhà, hay tính đầy đủ ảnh hưởng nhiệt của ban công cũng rất ít được quan tâm. Hầu hết các phép tính nhiệt, điều hoà phổ thông tại Việt Nam bỏ qua các yếu tố này, việc này sẽ dẫn tới lãng phí đầu tư hệ thống kỹ thuật, đặc biệt đối với các dự án khách sạn ven biển, nơi mà ban công có nhiều hình dạng khác nhau để phục vụ ngắm cảnh và trang trí mặt đứng.

 

Mô phỏng hình khối, kiểu dáng công trình tiết kiệm năng lượngTính đầy đủ ảnh hưởng che nắng của các khối nhà lân cận giúp giảm…chi phí đầu tư, xác định đúng điều kiện vận hành thực tế, tăng hiệu quả sử dụng năng lượng

Chênh lệch năng lượng bức xạ nhiệt mặt trời đi vào phòng khách sạn giữa có và không có che nắng (cửa kính ban công hướng về biển Đông). Tính toán đầy đủ ảnh hưởng che nắng của ban công sẽ giúp giảm đáng kể chi phí đầu tư hệ thống điều hoà trung tâm.

  

Chênh lệch năng lượng đi vào phòng trong các tháng cần dùng điều hoà lên tới 45% khi có và không tính ảnh hưởng của ban công che nắng. Xác định đúng biến động nhiệt và năng lượng sẽ giúp tối ưu hoá chính xác cách thức vận hành khách sạn và phòng máy chiller.

Ví dụ khác

So sánh lựa chọn hình khối công trình The Villa Hội An
Thiết kế hình khối phân tán để che nắng và tạo bóng râm hiệu quả, giúp giảm năng lượng cho hệ thống HVAC (Ảnh công trình The Villa Hội An – Hình ảnh Edeec cung cấp)
3 phương án lựa chọn hình khối công trình tiết kiệm năng lượng
3 phương án lựa chọn hình khối sẽ có các kết quả công suất điều hoà, sử dụng năng lượng và lượng nhiệt hấp thụ lên mặt đứng khác nhau. Được xác định ngay từ concept với nguyên lý hệ thống HVAC giống nhau. (1 dự án văn phòng cao cấp tại Hà Nội – ảnh Edeec cung cấp)

Kết luận

Để đảm bảo các quyết định thiết kế, đầu tư, xây dựng công trình là đúng đắn và hiệu quả về mặt kinh tế cũng như xã hội ngay từ khâu lựa chọn hình khối, kiểu dáng công trình, Đội ngũ Chuyên gia của EDEEC luôn sẵn sàng hỗ trợ các Chủ đầu tư và các đơn vị tham gia dự án!

Liên hệ với Chuyên gia của chúng tôi tại đây: https://edeec.com/lien-he/ 

Báo chí nói về Edeec:

https://dautuvakinhdoanh.vn/topic/cong-trinh-hieu-qua-nang-luong-e5.html

https://dautuvakinhdoanh.vn/nen-ky-vong-gi-vao-su-phat-trien-cua-cong-trinh-hieu-qua-nang-luong-a5960.html

https://dautuvakinhdoanh.vn/thach-thuc-trong-phat-trien-cong-trinh-hieu-qua-nang-luong-tai-viet-nam-2021-a5959.html

https://dautuvakinhdoanh.vn/luu-y-quan-trong-de-phat-trien-nganh-thiet-ke-cong-trinh-hieu-qua-nang-luong-tai-viet-nam-a5961.html

https://dautuvakinhdoanh.vn/3-hieu-nham-nghiem-trong-ve-cong-trinh-hieu-qua-nang-luong-a5963.html

https://dautuvakinhdoanh.vn/7-phuong-phap-thiet-ke-tiet-kiem-nang-luong-cong-trinh-khong-lam-tang-chi-phi-a5962.html

FAQs Tư vấn kỹ thuật thiết kế công trình tiết kiệm năng lượng

Công trình hiệu quả năng lượng hay còn gọi là công trình tiết kiệm năng lượng là công trình giảm lượng năng lượng cần thiết để sản xuất một sản phẩm hoặc cung ứng một dịch vụ nào đó mà sản phẩm cũng như dịch vụ này vẫn đạt tiêu chuẩn chất lượng sử dụng tương đương.
Đội ngũ chuyên gia của EDEEC cho rằng: “Công trình hiệu quả năng lượng có thể không tăng chi phí đầu tư, thậm chí giảm ở các thành phần liên quan tới nhiệt và năng lượng nếu được áp dụng đúng đắn kỹ thuật thiết kế tiết kiệm năng lượng công trình chuẩn Quốc tế và kỹ thuật Mô phỏng năng lượng.”
Kỹ thuật mô phỏng năng lượng công trình cho phép thực hiện đánh giá tất cả các dữ liệu và điều kiện có tác động tới thiết kế công trình để tạo ra một mô hình số hóa toàn bộ hoạt động vận hành thực tế của công trình, qua đó thực hiện tối ưu hóa năng lượng tiêu thụ, tối ưu hiệu quả kinh tế trong ngắn và dài hạn cho công trình, giúp tạo ra những công trình hiệu quả năng lượng và bền vững môi trường!
EDEEC và Đội ngũ Chuyên gia của chúng tôi đã có gần 11 năm áp dụng Kỹ thuật thiết kế công trình tuân theo chuẩn Quốc tế. Chúng tôi hỗ trợ kiểm soát chặt chẽ thiết kế kỹ thuật của công trình, giúp lựa chọn các chỉ số vật liệu công trình phù hợp khí hậu, tìm kiếm tối ưu hoá HVAC,... Kết quả của quá trình hỗ trợ xuyên suốt ấy, chúng tôi giúp khách hàng của mình tạo ra những công trình được Thiết kế Đúng - Xây dựng Đúng - Vận hành Đúng với chi phí tối ưu nhất và lợi nhuận thu về là tối đa.
Quý khách hàng có thể đăng ký tư vấn qua form sau: https://forms.gle/eua8akeEmkF3RQdw9. Hoặc có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Email: info@edeec.com và Hotline: 0986 598 593!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn đã gửi thông tin thành công. EDEEC xin cảm ơn và sẽ sớm liên hệ lại!

OK

Hãy nhập địa chỉ email hợp lệ.\nExample@gmail.com

OK

Số điện thoại không hợp lệ

OK