Dự án

21 Lưu ý quan trọng khi thiết kế công trình hiệu quả năng lượng (Phần 1)

18:16 | 30/06/2021
“Công trình hiệu quả năng lượng” là những công trình có hiệu suất năng lượng, kinh tế và môi trường tốt hơn đáng kể so với hệ thống thông thường. Quá trình tạo ra công trình hiệu quả năng lượng cần đi xuyên suốt từ các bước thiết kế, xây dựng và vận hành.

Vậy để đảm bảo mục tiêu bảo vệ tài nguyên và môi trường, đồng thời tối ưu các nguồn lực tài chính khi thiết kế và xây dựng công trình hiệu quả năng lượng, các đơn vị thiết kế và chủ đầu tư công trình cần nắm được các lưu ý quan trọng nào? Chuyên gia hàng đầu về công trình hiệu quả năng lượng sẽ tiết lộ ngay sau đây!

 

Lưu ý quan trọng khi thiết kế công trình hiệu quả năng lượng

 

Vị trí công trình gần các hệ thống giao thông công cộng

Như đã đề cập ở bài “5 phút để hiểu đúng về công trình hiệu quả năng lượng”, lợi ích nổi bật của sử dụng năng lượng hiệu quả là giảm phát thải khí nhà kính ra môi trường. Khi công trình nằm ở trung tâm thành phố, gần các hệ thống giao thông công cộng, người lao động sẽ không phải phụ thuộc vào ô tô hay xe máy cá nhân để đến nơi làm việc. Điều này thúc đẩy người dân chuyển sang sử dụng phương tiện giao thông công cộng, loại bỏ sự phụ thuộc không cần thiết vào phương tiện di chuyển cá nhân – thứ sản sinh ra khí thải độc hại ra môi trường.

 

Vị trí công trình gần các hệ thống giao thông công cộng

 

Các công trình xây mới cần lựa chọn hình khối và kiểu dáng phù hợp

Việc các kiến trúc sư xem xét lựa chọn hình khối và kiểu dáng của công trình ngay từ khâu thiết kế ban đầu sẽ giúp công trình tận dụng tốt hơn ánh sáng mặt trời và thông gió tự nhiên, giúp giảm sử dụng năng lượng cho chiếu sáng và làm mát công trình.

Ví dụ, việc thiết kế công trình có diện tích mặt Đông – Tây quá nhiều, tức diện tích nhận bức xạ và ánh sáng mặt trời lớn có thể làm tăng đáng kể công suất của hệ thống HVAC và năng lượng tiêu thụ cho làm mát, đặc biệt vào mùa hè.

Thay vào đó, nếu tận dụng kết cấu các khối nhà để che nắng, tạo bóng râm lại có thể góp phần làm giảm tải hệ thống HVAC hiệu quả, tiết kiệm năng lượng cho công trình.

 

Một vài lựa chọn hình khối, kiểu dáng công trình
Một vài lựa chọn hình khối, kiểu dáng công trình – Nguồn: mdpi.com

 

So sánh lựa chọn hình khối công trình The Villa Hội An
Thiết kế hình khối phân tán để che nắng và tạo bóng râm hiệu quả, giúp giảm năng lượng cho hệ thống HVAC (Ảnh công trình The Villa Hội An – Do EDEEC cung cấp)

Tận dụng và cải tạo các công trình hiện có

Thay vì xây dựng một công trình hoàn toàn mới, hãy tìm kiếm một công trình có sẵn, tận dụng những lợi thế của kết cấu hiện có và cải tạo lại theo nhu cầu của bạn. Điều này có thể tiết kiệm rất nhiều tiền, không chỉ về chi phí vật liệu xây dựng, mà còn là chi phí năng lượng cần thiết để xây dựng một công trình hoàn toàn mới.

Thiết kế công trình phải tính toán để dễ dàng cải tạo về sau

Khi xây dựng một công trình mới, thay vì thông thường là thiết kế và xây dựng chỉ theo nhu cầu của chủ đầu tư ở thời điểm hiện tại thì cần phải tính toán đến khả năng cải tạo trong tương lai. Bằng cách này, khi có nhu cầu cải tạo, chủ đầu tư hay thậm chí người mua sau đó sẽ có một nền tảng dễ dàng hơn mà không cần phải bắt đầu lại từ đầu, tiết kiệm được đáng kể chi phí cải tạo.

 

Thiết kế công trình phải tính toán để dễ dàng cải tạo về sau

 

Lựa chọn quy mô công trình hợp lý

Một trong những “sai lầm đắt giá” trong thiết kế công trình là thiết kế quy mô quá lớn và không tương xứng với nhu cầu sử dụng. Điều này chắc chắn gây lãng phí chi phí đầu tư ban đầu, chi phí sử dụng năng lượng và vận hành cho những khu vực không có người sử dụng. Chủ đầu tư cũng có thể thực hiện thẩm định hiệu quả kinh tế của thiết kế công trình trước khi triển khai bản vẽ để chắc chắn công trình của mình có quy mô hợp lý, tối ưu chi phí, tối đa lợi nhuận.

Xem xét và lựa chọn mức độ tiết kiệm năng lượng phù hợp

Xem xét và lựa chọn mức độ tiết kiệm năng lượng phù hợp

 

Khi nói đến các công trình tiết kiệm năng lượng, có đa dạng các tiêu chuẩn giúp đo lường mức độ tiết kiệm năng lượng của công trình. Chủ đầu tư có thể lựa chọn thực hiện chứng chỉ công trình xanh như LEED, LOTUS hay HQE với những tiêu chuẩn riêng biệt về hiệu quả năng lượng. Công việc này cần sự tư vấn chuyên sâu từ các Chuyên gia hàng đầu, có chuyên môn cao về kỹ thuật thiết kế tiết kiệm năng lượng công trình và tư vấn công trình xanh.

Xem thêm: Công Trình Xanh là gì?

Sử dụng vật liệu cách nhiệt hiệu quả

Sử dụng vật liệu cách nhiệt hiệu quả

 

Cách nhiệt là một yếu tố quan trọng giúp công trình sử dụng năng lượng hiệu quả. Các vật liệu xây dựng cách nhiệt tốt, thân thiện với môi trường còn có rất nhiều ưu điểm khác như giảm trọng tải dầm, móng, cách âm và giúp tiết kiệm năng lượng. 

Đầu tiên, bạn có thể lựa chọn vật liệu cách nhiệt thân thiện với môi trường như polystyrene hoặc cellulose. Hay gạch bê tông chưng khí áp AAC là lựa chọn hợp lý nhưng qua thực tế sử dụng có thể gây thấm, nứt nên hiện nay ít được ưa chuộng.

 

Sử dụng gạch hiệu quả năng lượng

 

Các sản phẩm xây dựng hiện đại như Mẫu Bê tông Cách nhiệt (ICF) kết hợp với khung kim loại giúp tạo ra một cấu trúc bền hơn, tiết kiệm năng lượng hơn, cung cấp thêm lớp cách nhiệt và có thể dễ dàng thích nghi với thời tiết khắc nghiệt.

Mỗi loại vật liệu sẽ có khả năng cách nhiệt khác nhau, nếu so sánh và tính toán kỹ lưỡng ngay từ khâu thiết kế sẽ giúp lựa chọn chính xác vật liệu và tối đa mức tiết kiệm năng lượng.

Lựa chọn kính tiết kiệm năng lượng

Kính tiết kiệm năng lượng sẽ giúp giảm tiêu thụ năng lượng công trình, tăng tiện nghi nhiệt do giảm cảm giác bị luồng nhiệt phả vào người khi ngồi gần kính, đặc biệt là luồng nhiệt nóng khi vào mùa hè. Nhờ một lớp phủ đặc biệt trên bề mặt, kính tiết kiệm năng lượng giúp cản năng lượng bức xạ nhiệt từ mặt trời đi vào bên trong công trình.

Kính Low-E tiết kiệm năng lượng để xây dựng bền vững
Kính Low-E tiết kiệm năng lượng

Các tùy chọn kính tiết kiệm năng lượng sẽ không chỉ giúp tăng tiện nghi nhiệt cho người sử dụng mà còn góp phần giảm nhu cầu sử dụng hệ thống điều hòa không khí. Khi đó chủ đầu tư có thể lựa chọn hệ thống HVAC với mức công suất thấp hơn mà vẫn đảm bảo tiện nghi nhiệt, đồng thời tiết kiệm chi phí đầu tư công trình.

Cân nhắc lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời

Cân nhắc lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời

 

Liên quan tới lĩnh vực tiết kiệm năng lượng công trình, một trong những điều có thể cân nhắc là lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời. Chúng làm giảm sự phụ thuộc của công trình vào điện lưới chung, thậm chí nếu lắp đặt đúng có thể hướng tới đạt mức cân bằng năng lượng cho công trình. Lợi ích về chi phí của pin năng lượng mặt trời là không thể bỏ qua vì khả năng cắt giảm chi phí năng lượng cho hoạt động vận hành công trình là rất lớn. 

Đọc tiếp: Phần 2: 21 lưu ý quan trọng khi thiết kế công trình hiệu quả năng lượng!

FAQs Tư vấn kỹ thuật thiết kế công trình tiết kiệm năng lượng

Công trình hiệu quả năng lượng hay còn gọi là công trình tiết kiệm năng lượng là công trình giảm lượng năng lượng cần thiết để sản xuất một sản phẩm hoặc cung ứng một dịch vụ nào đó mà sản phẩm cũng như dịch vụ này vẫn đạt tiêu chuẩn chất lượng sử dụng tương đương.
Đội ngũ chuyên gia của EDEEC cho rằng: “Công trình hiệu quả năng lượng có thể không tăng chi phí đầu tư, thậm chí giảm ở các thành phần liên quan tới nhiệt và năng lượng nếu được áp dụng đúng đắn kỹ thuật thiết kế tiết kiệm năng lượng công trình chuẩn Quốc tế và kỹ thuật Mô phỏng năng lượng.”
Kỹ thuật mô phỏng năng lượng công trình cho phép thực hiện đánh giá tất cả các dữ liệu và điều kiện có tác động tới thiết kế công trình để tạo ra một mô hình số hóa toàn bộ hoạt động vận hành thực tế của công trình, qua đó thực hiện tối ưu hóa năng lượng tiêu thụ, tối ưu hiệu quả kinh tế trong ngắn và dài hạn cho công trình, giúp tạo ra những công trình hiệu quả năng lượng và bền vững môi trường!
EDEEC và Đội ngũ Chuyên gia của chúng tôi đã có gần 11 năm áp dụng Kỹ thuật thiết kế công trình tuân theo chuẩn Quốc tế. Chúng tôi hỗ trợ kiểm soát chặt chẽ thiết kế kỹ thuật của công trình, giúp lựa chọn các chỉ số vật liệu công trình phù hợp khí hậu, tìm kiếm tối ưu hoá HVAC,... Kết quả của quá trình hỗ trợ xuyên suốt ấy, chúng tôi giúp khách hàng của mình tạo ra những công trình được Thiết kế Đúng - Xây dựng Đúng - Vận hành Đúng với chi phí tối ưu nhất và lợi nhuận thu về là tối đa.
Quý khách hàng có thể đăng ký tư vấn qua form sau: https://forms.gle/eua8akeEmkF3RQdw9. Hoặc có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Email: info@edeec.com và Hotline: 0986 598 593!

Bạn đã gửi thông tin thành công. EDEEC xin cảm ơn và sẽ sớm liên hệ lại!

OK

Hãy nhập địa chỉ email hợp lệ.\nExample@gmail.com

OK

Số điện thoại không hợp lệ

OK