Thư viện Blog & Expert point of view

Sự thật về chi phí đầu tư xây dựng công trình xanh (Phần 2)

09:59 | 17/09/2021
5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)
Chi phí đầu tư xây dựng công trình xanh luôn là chủ đề được các nhà phát triển bất động sản quan tâm hàng đầu khi quyết định thực hiện công trình xanh. Trong nội dung phần 2 “Sự thật về chi phí đầu tư xây dựng công trình xanh”, Chuyên gia Edeec sẽ phân tích thực tế công trình xanh có làm tăng chi phí hay không, có những giải pháp nào nên được áp dụng để tối ưu chi phí cho dạng công trình bền vững hàng đầu này. Hãy tiếp tục theo dõi nội dung dưới đây!

 

Sự thật về chi phí đầu tư xây dựng công trình xanh phần 2

 

Xem thêm: Phần 1 – Sự thật về chi phí đầu tư xây dựng công trình xanh 

Chi phí đầu tư xây dựng công trình xanh bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nào?

Trong nội dung phần 1, Edeec đã chỉ ra những phần chi phí bị ảnh hưởng khi đầu tư xây dựng công trình xanh, vậy yếu tố nào gây ra sự thay đổi chi phí đó? Dưới đây là ba tác nhân chính:

 

Thời điểm thực hiện công trình xanh

 

Thời điểm thực hiện công trình xanh

 

Thời điểm quyết định thực hiện công trình xanh là yếu tố tiên quyết, gây ảnh hưởng lớn tới chi phí đầu tư xây dựng công trình xanh. Thời gian lý tưởng nhất để bắt đầu theo đuổi các chứng nhận công trình xanh chính là từ giai đoạn lên kế hoạch và ý tưởng dự án. 

Chủ đầu tư và ban quản lý dự án cần thiết lập các mục tiêu về công trình xanh ngay từ khâu lập kế hoạch ngân sách ban đầu thì chi phí thực hiện sẽ tăng ít, thậm chí không tăng. Việc này là nhờ các mục tiêu đã được tích hợp xuyên suốt quá trình thiết kế và triển khai sau đó. Vai trò của quy trình thiết kế tích hợp trong giai đoạn này rất quan trọng. Mục tiêu đưa ra càng muộn, ví dụ như khi công trình đã hoàn thiện thiết kế và đi vào triển khai kỹ thuật thì tính khả thi sẽ càng thấp, chi phí đầu tư sẽ càng tốn kém.

 

Kinh nghiệm của các đơn vị tham gia

 

Kinh nghiệm của các đơn vị tham gia

 

Kinh nghiệm của các đơn vị tham gia như đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn chứng chỉ công trình xanh hay nhà thầu xây dựng… là yếu tố tác động tới mức chi phí cần thiết để thực hiện công trình xanh. Việc các đơn vị tham gia có kinh nghiệm chịu trách nhiệm cho dự án sẽ tăng tính khả thi của dự án. 

Đặc biệt, đội dự án còn có vai trò tư vấn, đưa ra các giải pháp thiết kế hiệu năng cao, đảm bảo ngân sách mà chủ đầu tư đề ra, hơn nữa còn dễ dàng giao tiếp hiệu quả với các bên còn lại, tránh xung đột không đáng có để dự án được hoàn thành theo đúng mục tiêu và tiến độ. 

 

Mức chứng nhận mà chủ đầu tư mong muốn

 

Các mức chứng nhận công trình xanh LEED
Các hạng mức của chứng chỉ công trình xanh LEED

 

Các chứng chỉ công trình xanh phổ biến như LEED, LOTUS hay chứng chỉ xanh EDGE đều có các hạng mức chứng nhận khác nhau. Thông thường, khi chủ đầu tư dự án đặt mục tiêu hạng chứng chỉ xanh như vàng hay bạch khi với số lượng tiêu chí nhiều hơn và yêu cầu cao hơn thì sẽ cần mức ngân sách đầu tư cao tương ứng. 

Dẫu vậy, vẫn có không ít những dự án với mục tiêu tương tự nhưng không làm tăng chi phí đầu tư bởi được áp dụng quy trình thiết kế tích hợp và các kỹ thuật thiết kế công trình ưu việt.

>>> Đọc thêm: Top 5 lý do vì sao “thiết kế công trình đúng” lại quan trọng

 

Chi phí phụ trội cho đầu tư xây dựng công trình xanh trung bình là bao nhiêu? 

 

Chi phí phụ trội cho đầu tư xây dựng công trình xanh

 

Chi phí phụ trội khi thực hiện công trình xanh là phần chi phí phát sinh thêm để công trình đạt mức chứng nhận công trình xanh theo mong muốn của chủ đầu tư so với ngân sách thông thường ban đầu. Chi phí thực hiện công trình xanh là thông tin ít khi được công khai, ngay cả khi chủ đầu tư chia sẻ những thông tin và dữ liệu liên quan thì cũng rất khó để xác định chi phí. 

Vì lẽ đó, các báo cáo và phân tích về chi phí phụ trội công trình xanh sẽ cần phải được thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau như phỏng vấn các thành viên tham gia dự án (đội ngũ thiết kế, tư vấn công trình xanh), đồng thời trao đổi thông tin giữa chủ đầu tư cũng như với hội đồng công trình xanh… VGBC (Hội đồng Công trình xanh Việt Nam) đã tiến hành tổng hợp các dữ liệu về chi phí phụ trội, cụ thể trong bảng sau: 

 

Chi phí công trình xanh ở Việt Nam

Bảng 1. Chi phí công trình xanh ở Việt Nam (VGBC, 2017) 

Số liệu chỉ mang tính chất tham khảo

 

Ngoài ra, chúng ta có thể tham khảo báo cáo chi phí phụ trội khi đầu tư xây dựng công trình xanh gửi Ủy ban Công trình xanh bang California (2003) do USGBC và Capital E thực hiện trong bảng dưới đây: 

 

Chi phí công trình xanh ở Việt Nam 2

 

Thông tin trong bảng trên được tổng hợp và phân tích từ dữ liệu của 33 công trình đạt chứng nhận công trình xanh LEED. Kết quả cho thấy, thực hiện công trình xanh hạng Bạch kim tăng trung bình 6,5% chi phí đầu tư, trong khi đó hạng vàng lại có mức tăng 1,82% – thấp hơn chi phí thực hiện công trình xanh LEED – Bạc. Nguyên nhân có thể do mẫu số nghiên cứu công trình vàng còn nhỏ (chỉ có 6/33 công trình).

Số liệu chỉ mang tính tham khảo nhưng cũng cho chúng ta thấy rằng thực tế việc tăng chi phí đầu tư xây dựng công trình xanh là không hiếm. Nhưng liệu có phải cứ thực hiện công trình xanh là làm tăng chi phí hay không? Hãy tiếp tục theo dõi phần tiếp theo.

 

Có phải công trình xanh nào cũng tăng chi phí đầu tư xây dựng không?

 

Công trình xanh không tăng chi phí

 

Quan niệm phổ thông hiện nay ở Việt Nam cho rằng để thực hiện công trình xanh, chủ đầu tư thường phải chi trả mức chi phí đầu tư xây dựng cao hơn. Các chuyên gia của EDEEC không hoàn toàn tán thành với quan điểm này. Trái lại, chúng tôi tiên phong và tâm huyết với việc thực hiện các công trình xanh như LEED, LOTUS, HQE, EDGE, … mà “không làm tăng chi phí đầu tư”.

Đội ngũ chuyên gia của EDEEC với hơn 10 Năm được tín nhiệm bởi các Tổ chức Quốc tế uy tín như UNDP, USAID, IFC-WORLD BANK,… đã dày công nghiên cứu và thành công trong việc đi đầu tại Việt Nam về tư vấn công trình xanh “chuẩn Quốc tế”.

 

Đơn vị tư vấn công trình xanh

 

Các đơn vị tư vấn Chứng chỉ Công Trình Xanh thông thường tại Việt Nam chỉ tư vấn thực hiện theo checklist của hệ thống đánh giá cấp chứng chỉ công trình xanh, dẫn đến các khoản phí tăng lên để hoàn thành được việc cấp chứng chỉ.

Trong khi đó, EDEEC đề cao nhiệm vụ của thiết kế công trình, áp dụng kỹ thuật thiết kế công trình “chuẩn Quốc tế” để tìm kiếm phương án thiết kế tối ưu năng lượng, mang lại chất lượng công trình, đồng thời đảm bảo phân phối vốn đầu tư hợp lý vào các thành phần thiết kế liên quan tới nhiệt và năng lượng. Trong khi mức tiêu thụ năng lượng giảm đi, chi phí vận hành cũng giảm theo nhưng thiết kế vẫn phải đảm bảo cao nhất tiện nghi sống cho người sử dụng.

Làm thể nào để tối ưu chi phí đầu tư xây dựng công trình xanh?

Theo kinh nghiệm tư vấn công trình xanh của đội ngũ chuyên gia Edeec, muốn tối ưu chi phí đầu tư xây dựng công trình xanh cần thực hiện những công việc sau: 

Đặt mục tiêu sớm: Chủ đầu tư và Ban quản lý dự án cần đặt mục tiêu thực hiện chứng nhận ngay từ giai đoạn đầu tiên của dự án, lý tưởng nhất là từ trước khâu thiết kế sơ bộ

Ưu tiên kinh nghiệm: Hợp tác và làm việc với những đội ngũ thiết kế, tư vấn và xây dựng có kinh nghiệm trong lĩnh vực công trình xanh, đặc biệt có kinh nghiệm trong việc thực hiện công trình xanh không tăng chi phí.

 

chi phí đầu tư xây dựng công trình xanh 1

 

Áp dụng quy trình thiết kế tích hợp: Quy trình thiết kế tích hợp hiện nay dù chưa phổ biến tại Việt Nam nhưng với thế giới, đặc biệt là các nước phát triển đã đề cao và đưa vào áp dụng suốt nhiều năm qua. Thiết kế tích hợp thiết lập mối quan hệ trao đổi xuyên suốt và phối hợp đồng thời giữa các đơn vị tham gia dự án. Các đơn vị tham gia đều có trách nhiệm đóng góp ý kiến, cùng hoàn thiện và chỉnh sửa các thành phần trong bản thiết kế, để đảm bảo hiệu quả cao nhất, xuyên suốt quy trình thiết kế. 

Áp dụng kỹ thuật thiết kế tiết kiệm năng lượng công trình: Tiêu chí hiệu quả năng lượng luôn có số điểm cao nhất và cũng khó nhất, các câu hỏi làm rõ vấn đề này cũng rất chi tiết từ phía đơn vị cấp chứng chỉ. 

Với hơn 10 năm tiên phong nghiên cứu và áp dụng kỹ thuật thiết kế tiết kiệm năng lượng “chuẩn Quốc tế” tại Việt Nam, EDEEC giúp các chủ đầu tư công trình quản lý được tính hiệu quả năng lượng và chi phí ngay từ giai đoạn thiết kế. Chúng tôi còn giúp chủ đầu tư định lượng trước về vòng đời hoạt động hàng chục năm của công trình liên quan đến các vấn đề về chi phí, tiện nghi nhiệt, năng lượng… – điều thường bị bỏ qua nhưng lại là những yếu tố mang tính quyết định trong khâu thiết kế công trình.

 

chi phí đầu tư xây dựng công trình xanh 2

 

Lời kết

Có thể thấy, chi phí đầu tư xây dựng công trình xanh có thể sẽ tăng. Nhưng nếu công trình xanh được đặt mục tiêu từ sớm, áp dụng các kỹ thuật và quy trình tiên tiến, được tư vấn và thực hiện bởi những đơn vị có kinh nghiệm thì hoàn toàn có thể không làm tăng chi phí. Chúng ta cần nhìn nhận chi phí đầu tư công trình xanh là một khoản đầu tư có giá trị dài hạn cho chính chủ đầu tư và những bên liên quan nhờ loạt lợi ích không thể phủ nhận của dạng công trình này. 

Bắt đầu khởi tạo Công trình xanh “không tăng chi phí đầu tư” của bạn với sự tư vấn bởi Chuyên gia EDEEC chỉ với 2 phút đăng ký tại đây!

Công trình của bạn đã thực sự được thiết kế tối ưu năng lượng để cắt giảm tối đa các loại chi phí hay chưa? Chuyên gia Edeec sẵn sàng đánh giá tiềm năng tiết kiệm năng lượng giúp công trình của bạn. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ. 

Đăng ký nhanh chóng tại link: https://edeec.com/mien-phi-danh-gia-tiem-nang-tiet-kiem-nang-luong-cong-trinh/ 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn đã gửi thông tin thành công. EDEEC xin cảm ơn và sẽ sớm liên hệ lại!

OK

Hãy nhập địa chỉ email hợp lệ.\nExample@gmail.com

OK

Số điện thoại không hợp lệ

OK