Thư viện Blog & Expert point of view

Sự thật về chi phí đầu tư xây dựng công trình xanh (Phần 1)

14:54 | 13/09/2021
Thị trường công trình xanh tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển. Tuy nhiên, quan niệm chi phí đầu tư xây dựng công trình xanh quá cao một trong những rào cản lớn nhất cho sự phát triển loại hình công trình này ở nước ta.

Quan niệm đó liệu có hoàn toàn chính xác? Trong phần nội dung dưới đây, Chuyên gia Edeec sẽ tập trung giải thích chi tiết sự khác biệt giữa chi phí đầu tư xây dựng công trình xanh với chi phí đầu tư xây dựng công trình thông thường!

 

Sự thật về chi phí đầu tư xây dựng công trình xanh (Phần 1)

 

Chi phí nào bị ảnh hưởng khi đầu tư xây dựng công trình xanh?

Như chúng ta đã biết, chi phí đầu tư xây dựng công trình thường được chia làm hai thành phần chính là chi phí cứng (hard cost) và chi phí mềm (soft cost), trong đó:

  • Chi phí cứng: là chi phí liên quan tới các thiết bị, tài sản tạo nên công trình như chi phí cảnh quan, vật liệu, đất đai,… Chi phí xây dựng gắn trực tiếp với chi phí cứng.
  • Chi phí mềm: là những chi phí tuy không trực tiếp cấu thành công trình nhưng đặc biệt quan trọng. Những chi phí như thiết kế phí, chi phí giám sát, marketing, quản lý dự án,… là chi phí mềm trong đầu tư xây dựng công trình. 

Nếu lựa chọn thực hiện công trình xanh, chi phí xây dựng (thiết bị, vật liệu,…)  và chi phí thiết kế (kiến trúc, thiết kế và tư vấn) là hai chi phí có thể bị ảnh hưởng lớn nhất, cần sự tính toán và cân nhắc khoa học nhất. 

 

Chi phí nào bị ảnh hưởng khi đầu tư xây dựng công trình xanh?

 

Sự khác biệt giữa chi phí đầu tư xây dựng công trình xanh với công trình thông thường

Cụ thể, so với công trình thông thường thì đây là những chi phí có thể phát sinh khi đầu tư xây dựng công trình xanh: 

Phí đăng ký và đánh giá

Phần chi phí này sẽ được nộp trực tiếp cho đơn vị đánh giá và cấp chứng nhận. Đôi khi hai đơn vị này sẽ khác nhau để đảm bảo tính khách quan của việc chứng nhận công trình xanh. Ví dụ với chứng chỉ LEED, phí đăng ký sẽ nộp cho USGBC (Hội đồng Công trình xanh Hoa Kỳ), còn phí đánh giá sẽ nộp cho GBCI (bên thứ ba đánh giá kỹ thuật và xác minh các dự án đã đăng ký). Việc đánh giá độc lập không chỉ giúp tăng tính minh bạch và đáng tin cậy với thị trường, mà con nhằm đảm bảo dự án thực hiện theo đúng các tiêu chí và mục tiêu về công trình xanh.

 

Phí đăng ký và đánh giá công trình xanh

 

Chi phí đăng ký và đánh giá của mỗi chứng chỉ công trình xanh sẽ khác nhau, tùy theo quy định của mỗi đơn vị, quy mô của dự án, hệ thống chứng nhận và hạng mức của chứng nhận. Chi phí đánh giá sẽ bao gồm toàn bộ chi phí trong suốt quá trình từ giai đoạn đánh giá thiết kế đến giai đoạn đánh giá hoàn công và cập nhật dữ liệu vận hành. 

 

biểu phí đăng ký và phí đánh giá dự án đối với Hệ thống chứng nhận Công trình xanh LOTUS

biểu phí đăng ký và phí đánh giá dự án đối với Hệ thống chứng nhận Công trình xanh LOTUS

Ví dụ về biểu phí đăng ký và phí đánh giá dự án đối với

Hệ thống chứng nhận Công trình xanh LOTUS (Nguồn: VGBC)

Chi phí cho điều phối viên

Đây là thành phần khác biệt trong Chi phí đầu tư xây dựng công trình xanh khi so sánh với các công trình thông thường. Quá trình thực hiện công trình xanh yêu cầu sự tham gia của rất nhiều bộ phận và đơn vị khác nhau do đó sẽ cần có một đơn vị hoặc chuyên gia điều phối riêng để đảm bảo dự án thành công theo đúng tiến độ. Điều phối viên có vai trò phụ trách điều phối về hồ sơ, các tiêu chí kỹ thuật và các giải pháp bền vững. 

 

Chi phí cho điều phối viên

 

Kết quả cần có là một hồ sơ hoàn chỉnh, đáp ứng đúng yêu cầu và thời hạn để dự án được cấp chứng chỉ theo mục tiêu ban đầu. Đặc biệt, điều phối viên còn giúp đảm bảo sự phối hợp và trao đổi thông tin giữa các thành viên dự án được nhất quán và hiệu quả, khuyến khích áp dụng quá trình thiết kế tích hợp trong giai đoạn thiết kế công trình.

Điều phối viên do chủ đầu tư chỉ định (thường là chuyên gia từ phía chủ đầu tư) là trường hợp lý tưởng nhất. Nhưng tại Việt Nam, vai trò này thông thường sẽ do trực tiếp các đơn vị tư vấn công trình xanh thực hiện, họ đại diện cho chủ đầu tư làm việc với các bên liên quan. 

Chi phí thực hiện tối ưu hóa hiệu năng công trình

Chi phí thực hiện tối ưu hóa hiệu năng công trình

 

Hiệu năng công trình đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng công trình, tác động tới môi trường và trải nghiệm của người sử dụng. Các khía cạnh nổi bật của một công trình có hiệu năng cao là đảm bảo sử dụng hiệu quả năng lượng, tối ưu tiện nghi nhiệt, chất lượng không khí trong nhà và ánh sáng ban ngày. 

Trong quá trình thực hiện công trình xanh, các dự án cần phải thông qua việc mô phỏng năng lượng để lựa chọn phương án thiết kế tối ưu nhất về hiệu năng, với những công trình đang vận hành hoặc đã triển khai kỹ thuật có thể cần phải thay đổi thiết bị và vật liệu, sau đó đơn vị thứ ba sẽ tiến hành kiểm tra và nghiệm thu. Quá trình này là một phần khác biệt trong chi phí đầu tư xây dựng công trình xanh, sẽ gồm có ba hạng mục chi phí chính như sau:

Chi phí mô phỏng năng lượng

Mô phỏng năng lượng công trình (Building Energy modeling) là công việc mô tả số hóa toàn bộ hoạt động vận hành thực tế của tòa nhà nhằm dự báo trước mọi vấn đề liên quan đến môi trường không khí, chiếu sáng tự nhiên, các hệ thống năng lượng như đèn, thiết bị, toàn bộ hệ thống điều hòa thông gió, chi phí vận hành của công trình để thực hiện tối ưu hóa năng lượng tiêu thụ và các loại chi phí của công trình. 

Mô phỏng năng lượng công trình nếu được áp dụng ngay từ giai đoạn thiết kế ban đầu sẽ mang lại lợi ích lớn nhất cho chủ đầu tư và người sử dụng. Tuy nhiên, việc này ít khi được thực hiện triệt để, thường chỉ áp dụng khi thiết kế cơ bản đã xong. Điều này xuất phát từ tâm lý chỉ làm để đáp ứng yêu cầu của các hệ thống chứng nhận, do đó các chủ đầu tư chưa hiểu và tận dụng hết được ích lợi của mô phỏng năng lượng công trình. Đây cũng là nguyên nhân khiến chi phí đầu tư xây dựng công trình xanh chưa thực sự được tối ưu.

>>> Đọc thêm: Cách ứng dụng Mô phỏng Năng lượng công trình

Chi phí kiểm tra và nghiệm thu của đơn vị thứ ba

Với những dự án thực hiện theo hệ thống chứng nhận LEED hay LOTUS sẽ cần phải tính toán thêm chi phí kiểm tra và nghiệm thu của đơn vị thứ ba. Đây là một dịch vụ nên có và đem lại những lợi ích thiết thực cho những công trình xây mới. 

Chi phí vật liệu xanh và thiết bị

Chi phí vật liệu xanh và thiết bị

 

Với những dự án quyết định theo đuổi các hạng mức chứng nhận cao như Vàng hay Bạch kim, chủ đầu tư sẽ cần cân nhắc chi trả thêm chi phí mua thiết bị và vật liệu xanh nhằm tối đa hóa hiệu năng công trình. Thành phần chi phí này sẽ ảnh hưởng lớn tới chi phí đầu tư xây dựng công trình xanh. Vật liệu và thiết bị đóng vai trò quan trọng nếu muốn đạt tối đa điểm trong tiêu chí hiệu quả năng lượng – một trong những tiêu chí chiếm điểm số nhiều nhất hệ thống chứng nhận công trình xanh.

>>> Đọc thêm: Cách tối ưu chi phí đầu tư công trình hiệu quả năng lượng

Lời kết phần 1

Có thể thấy rằng chi phí đầu tư xây dựng công trình xanh có sự khác biệt nhất định so với xây dựng công trình thông thường ở một vài thành phần như Edeec đã phân tích ở trên. Liệu việc xác định chi phí công trình xanh có khó khăn? Những yếu tố nào ảnh hưởng tới các chi phí đó? Chúng có phải lý do khiến các chủ đầu tư cho rằng thật tốn kém khi đầu tư công trình xanh? 

Chuyên gia Edeec sẽ tiếp tục giải thích trong “Phần 2 – Sự thật về chi phí đầu tư xây dựng công trình xanh”! Hãy đăng ký nhận bài viết mới ngay để chúng tôi có thể gửi thông báo tới bạn ngay khi nội dung phần 2 ra mắt!

——————————————————————————————————————

Đội ngũ chuyên gia của EDEEC với hơn 10 Năm được tín nhiệm bởi các Tổ chức Quốc tế uy tín như UNDP, USAID, IFC-WORLD BANK,… đã dày công nghiên cứu và thành công trong việc đi đầu tại Việt Nam về tư vấn công trình xanh chuẩn Quốc tế. Chúng tôi tiên phong và tâm huyết với việc thực hiện công trình xanh “không tăng chi phí đầu tư”.

Hơn nữa, EDEEC là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam có năng lực đào tạo và tư vấn áp dụng thành công kỹ thuật thiết kế “chuẩn Quốc tế” cho công trình xanh đạt chuẩn HQE (Pháp) đầu tiên tại Việt Nam – chứng chỉ công trình xanh khó tính nhất hiện nay! Xem thêm về dự án!

Liên hệ với đội ngũ chuyên gia hàng đầu tại đây: https://edeec.com/khach-hang-doi-tac/

(Nguồn tham khảo: VGBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn đã gửi thông tin thành công. EDEEC xin cảm ơn và sẽ sớm liên hệ lại!

OK

Hãy nhập địa chỉ email hợp lệ.\nExample@gmail.com

OK

Số điện thoại không hợp lệ

OK