Thư viện Blog & Góc nhìn chuyên gia

3 Sai lầm dễ mắc phải nhất trong Bản vẽ Thiết kế Công trình

12:03 | 18/06/2021
Quá trình thiết kế và thi công công trình bao gồm nhiều loại bản vẽ khác nhau từ kiến trúc, kết cấu đến cơ điện. Thông thường, mỗi bản vẽ sẽ do một nhóm thiết kế thực hiện và làm việc độc lập với nhau. Các nhóm thiết kế phải đảm bảo thông tin trên các bản vẽ được truyền tải là đúng, đủ và nhất quán để giai đoạn thi công và vận hành hiệu quả.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại những sai lầm khi thực hiện bản vẽ thiết kế công trình khiến việc triển khai và giải trình gặp khó khăn, làm chậm tiến độ dự án và gây tốn kém chi phí cho chủ đầu tư. Vậy những sai lầm dễ mắc phải nhất trong bản vẽ thiết kế công trình là gì? Cần làm thế nào để đảm bảo thiết kế công trình là chính xác và hoàn hảo nhất?

 

Sai lầm trong bản vẽ thiết kế công trình

 

Các sai lầm dễ mắc phải nhất trong bản vẽ thiết kế công trình

Không hoàn thiện chi tiết thông tin bản vẽ

Một sai lầm tưởng đơn giản nhưng rất phổ biến là không hoàn thiện chi tiết thông tin bản vẽ. Đơn vị thiết kế có thể bỏ sót một số chi tiết trong quá trình thiết kế như cửa sổ, xây dựng mái… Hoặc họ sẽ đưa ra những ghi chú cho các chi tiết ấy và dự định hoàn thiện, bổ sung sau.

Điều này khiến bản vẽ cần phải bổ sung thông tin dù cho công trình đã bắt đầu tiến hành xây dựng. Có trường hợp đơn vị thiết kế sau khi bổ sung thông tin nhận ra cần phải chỉnh sửa bản vẽ, khiến chậm tiến độ và phát sinh chi phí không đáng có, thậm chí gây xung đột với các thành phần đã được xây dựng từ trước.

Bản vẽ thiết kế công trình luôn luôn phải gắn liền và là cơ sở để hoàn thiện tài liệu về thông số kỹ thuật. Tuy nhiên, do thiếu thông tin trong bản vẽ thiết kế nên tài liệu thông số kỹ thuật trở nên không đầy đủ và thiếu tính chính xác, cản trở quá trình kiểm soát chất lượng thi công và đánh giá hiệu quả của dự án.

Nguyên nhân dẫn đến sai lầm này là do năng lực thiết kế chưa cao, chưa có đủ kinh nghiệm cần thiết, khả năng giám sát, hệ thống quản lý chất lượng cũng như thời gian để các kiến trúc sư và kỹ sư tạo ra một bản vẽ chất lượng nhất có thể!

 

Thiếu thông tin trong bản vẽ thiết kế
Thiếu thông tin trong bản vẽ thiết kế ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ và hiệu quả của công trình

Thông tin không nhất quán trong các tài liệu thiết kế

Do quy trình làm việc độc lập và riêng biệt của các nhóm thiết kế mà các bản vẽ có thể không đồng nhất với nhau, gây ra các xung đột khi xây dựng và vận hành công trình.

Chẳng hạn, sẽ xảy ra những xung đột cứng và xung đột mềm khi thông tin trên bản vẽ kết cấu không nhất quán với bản vẽ ống dẫn. Cụ thể là, các ống thông gió chạy qua dầm chính của công trình là xung đột cứng, trong khi xung đột mềm là khi không gian quá hẹp để thi công và lắp đặt, rất khó bảo trì.

Nếu không muốn mắc phải sai lầm này, các nhóm thiết kế nên thường xuyên xem xét tất cả các bản vẽ mới nhất để đảm bảo có sự phối hợp chính xác, hơn hết là sự phối hợp chính xác về thông tin!

 

Thông tin không nhất quán trong các tài liệu thiết kế

 

Một vài sai lầm cụ thể trong thiết kế công trình

  • Sử dụng tỷ lệ không nhất quán hoặc không chính xác trên các bản vẽ
  • Thiết kế cửa mở sai cách hoặc không đủ không gian để mở (va chạm với cửa khác, tủ, cửa sổ,…)
  • Vị trí các tiện ích trong công trình chưa được thiết kế hợp lý
  • Không gian được thiết kế nhỏ, chưa thực tế, không đảm bảo công năng
  • Ký hiệu trên bản vẽ và tài liệu văn bản không thống nhất, gây nhầm lẫn trong trao đổi thông tin
  • Sửa đổi số liệu trên bản vẽ và tài liệu về thông số kỹ thuật không nhất quán và không kịp thời
  • Thiết kế quá sáng tạo, chưa tính toán đến khả năng thực thi

Đọc thêm: 26 Sai lầm “đắt giá nhất” trong thiết kế công trình

Lời khuyên từ các Chuyên gia Thiết kế Công trình

Có thể thấy, các sai lầm ở khâu thiết kế công trình chủ yếu là do thông tin trong bản vẽ và các tài liệu thiết kế kèm theo chưa đầy đủ và không nhất quán, gây ra sự lãng phí rất lớn về tiền bạc và thời gian cho chủ đầu tư. Thiết kế công trình có quy mô càng lớn thì thông tin càng cần phải rõ ràng và chi tiết nhất có thể.

Theo các Chuyên gia thiết kế công trình, vấn đề này chắc chắn có thể tránh khỏi nếu đội ngũ tham gia dự án áp dụng “Quy trình thiết kế tích hợp” ngay từ khâu thiết kế ban đầu.

 

 

Quy trình thiết kế tích hợp hiện nay dù chưa phổ biến tại Việt Nam nhưng với thế giới, đặc biệt là các nước phát triển đã tin tưởng và áp dụng suốt nhiều năm qua. Thiết kế tích hợp thiết lập mối quan hệ trao đổi xuyên suốt và làm việc đồng thời giữa các đơn vị tham gia dự án. Các đơn vị tham gia đều có thể đóng góp ý kiến, cùng hoàn thiện và chỉnh sửa các thành phần trong bản thiết kế.

 

Thiết kế tích hợp

 

Quy trình này không chỉ giúp kiểm soát chất lượng công việc của các nhóm thiết kế mà còn nâng cao khả năng thực thi của bản vẽ thiết kế công trình. Hơn nữa, thiết kế tích hợp yêu cầu đảm bảo thông tin trên các bản vẽ và tài liệu kèm theo phải đầy đủ, chính xác, nhất quán với nhau. Nhờ sự hiệu quả có được trong giai đoạn thiết kế mà việc thi công xây dựng và vận hành công trình sẽ diễn ra đúng kế hoạch và tối ưu chi phí nhất có thể.

Ngoài ra, khi áp dụng quy trình thiết kế tích hợp, đội ngũ dự án cũng nên cân nhắc xây dựng mô hình thông tin công trình (BIM) và áp dụng kỹ thuật mô phỏng năng lượng (BEM). Mục tiêu cao nhất của tất cả những công việc trên là ngăn chặn, phát hiện được những sai lầm có thể xảy ra trước khi thi công và tạo ra một thiết kế công trình “chuẩn Quốc tế” đạt hiệu quả tối đa mà vẫn tiết kiệm chi phí!

BIM là công cụ liên kết các dữ liệu từ nhiều nhóm thiết kế khác nhau để tạo ra một bản sao kỹ thuật số cho công trình. Xây dựng mô hình thông tin công trình giúp phát hiện các thông tin thiếu nhất quán và các xung đột trong thiết kế để kịp thời xử lý trước khi tiến hành triển khai bản vẽ.

Trong khi đó, mô phỏng năng lượng (BEM) trong thiết kế tích hợp được coi như một kỹ thuật ưu việt để đánh giá mức độ hiệu quả về năng lượng và hiệu quả kinh tế của thiết kế công trình. BEM là công việc mô tả số hóa hiệu suất toàn bộ hoạt động vận hành thực tế của tòa nhà nhằm dự báo trước mọi vấn đề liên quan đến môi trường không khí, chiếu sáng tự nhiên, các hệ thống và thiết bị sử dụng năng lượng, chi phí vận hành của công trình. Với sự hỗ trợ của kỹ thuật tiên tiến này, thiết kế công trình còn là một thiết kế tiết kiệm năng lượng, tối ưu chi phí trong đầu tư và giảm chi phí vận hành trong suốt vòng đời hoạt động cho Chủ đầu tư.

Đọc thêm: Lợi ích khi ứng dụng Mô phỏng Năng lượng ngay từ khâu thiết kế

Một vài dự án áp dụng Quy trình Thiết kế Tích hợp tiêu biểu tại Việt Nam:

 

Coninco Tower Hà Nội

Coninco Tower Hà Nội: Giải nhất “Giải thưởng Chất lượng Thiết kế Công trình VECAS AWARD 2020”,

hàng năm tiết kiệm 2,4 tỷ đồng chi phí vận hành và 32% năng lượng tiêu thụ cho Chủ đầu tư

(so với trường hợp tuân thủ QC 09)

 

The Villa Hội An - Công trình Xanh HQE đầu tiên tại VN

The Villa Hội An (2,339 m2) – Công trình Xanh đạt chuẩn HQE đầu tiên tại Việt Nam,

tiết kiệm hàng trăm triệu đồng chi phí vận hành và giảm 45% năng lượng tiêu thụ mỗi năm!

(Số liệu các dự án do EDEEC thực hiện và cung cấp)

 

EDEEC là đơn vị tư vấn kỹ thuật thiết kế công trình “chuẩn Quốc tế” hàng đầu tại Việt Nam, tiên phong áp dụng quy trình thiết kế tích hợp và kỹ thuật mô phỏng năng lượng! Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi đã có hơn 10 năm được tín nhiệm bởi các tổ chức Quốc tế uy tín.

Không chỉ giúp loại bỏ các sai lầm trong thiết kế công trình, chúng tôi còn giúp Chủ đầu tư lựa chọn phương án thiết kế tiết kiệm năng lượng, đồng thời kiểm soát hiệu quả sử dụng năng lượng trong suốt vòng đời hoạt động ngay từ khâu thiết kế ban đầu; nhờ đó, tối ưu chi phí đầu tư và chi phí vận hành, tối đa hóa lợi nhuận cho hàng loạt công trình tại Việt Nam.

Đăng ký nhận bản đánh giá thiết kế công trình của bạn tại đây: https://edeec.com/lien-he/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn đã gửi thông tin thành công. EDEEC xin cảm ơn và sẽ sớm liên hệ lại!

OK

Hãy nhập địa chỉ email hợp lệ.\nExample@gmail.com

OK

Số điện thoại không hợp lệ

OK