Thư viện Blog & Góc nhìn chuyên gia

Mô phỏng Năng lượng công trình: Tại sao nhất định phải áp dụng?

16:10 | 06/08/2021
Hàng chục năm nay, Mô phỏng năng lượng công trình đã được các quốc gia phát triển trên thế giới công nhận và áp dụng trong thiết kế công trình, đặc biệt là thiết kế những công trình tiết kiệm năng lượng và công trình xanh không tăng chi phí. Tuy nhiên ở Việt Nam, đây là khái niệm khá mới lạ, chưa được biết đến rộng rãi, thậm chí dù biết nhưng còn xem nhẹ những hiệu quả của kỹ thuật này đối với chất lượng thiết kế.

Vậy Mô phỏng năng lượng công trình chính xác là gì? Vì sao nó được coi là kỹ thuật nhất định phải áp dụng trong thiết kế công trình?

 

Mô phỏng năng lượng công trình

 

Mô phỏng năng lượng công trình là gì?

Mô phỏng năng lượng công trình là công việc mô tả số hóa toàn bộ hoạt động vận hành thực tế của tòa nhà nhằm dự báo trước mọi vấn đề liên quan đến môi trường không khí, chiếu sáng tự nhiên, các hệ thống năng lượng như đèn, thiết bị, toàn bộ hệ thống điều hòa thông gió, chi phí vận hành của công trình để thực hiện tối ưu hóa năng lượng tiêu thụ và các loại chi phí của công trình.

Mô phỏng năng lượng công trình có khả năng đánh giá tiềm năng tiết kiệm năng lượng của dự án tại bất kỳ giai đoạn nào của quá trình thiết kế, hơn nữa còn có thể hỗ trợ thực hiện nâng cao khả năng tiết kiệm năng lượng cho công trình đang vận hành.

 

 

Mô phỏng năng lượng được ứng dụng các lĩnh vực như sau:

 • Thiết kế kiến trúc và thiết kế kỹ thuật
 • Thiết kế và vận hành hệ thống HVAC tối ưu với thiết kế vỏ công trình
 • Đánh giá hiệu suất tòa nhà, đánh giá tiềm năng tiết kiệm năng lượng công trình
 • Thực hiện các chứng chỉ công trình xanh “không tăng chi phí” như LEED, LOTUS, HQE,…
 • Thực hiện các công trình tiết kiệm năng lượng
 • Cải tạo công trình đang vận hành, giảm chi phí hoạt động, tăng tiện nghi sử dụng.

Vì sao các chủ đầu tư nên thực hiện Mô phỏng năng lượng cho công trình của mình?

Nhờ hàng loạt lợi ích trong việc tiết kiệm năng lượng và chi phí công trình, mô phỏng năng lượng trở thành kỹ thuật ưu việt được không ít những chủ đầu tư các tòa nhà văn phòng, khách sạn cao cấp hay chung cư cao tầng trên thế giới tin tưởng áp dụng, cụ thể gồm các lợi ích sau:

Tối ưu chi phí đầu tư ban đầu (Các thành phần về nhiệt và năng lượng công trình)

 • Tối ưu hóa công suất hệ thống HVAC và các thiết bị sử dụng năng lượng khác để tránh lãng phí chi phí mua sắm, chi phí lắp đặt các hệ thống và thiết bị sử dụng năng lượng không phù hợp.
 • Dự trù được các vấn đề phát sinh, cắt giảm được chi phí sửa chữa và khắc phục.
 • Nếu có yêu cầu mới từ chủ đầu tư, việc điều chỉnh thông số hay chỉnh sửa bản thiết kế năng lượng công trình cũng dễ dàng và nhanh gọn hơn, tiết kiệm được thời gian và chi phí.

 

Tối ưu chi phí đầu tư ban đầu

 

Giảm chi phí vận hành trong suốt vòng đời hoạt động của công trình

 • Mô phỏng năng lượng công trình giúp tránh lắp đặt hệ thống HVAC vượt quá công suất, hay sử dụng thiết bị điện tiết kiệm năng lượng với hiệu suất cao sẽ giúp chủ đầu tư loại bỏ những chi phí không cần thiết cho các hóa đơn năng lượng, giảm chi phí sử dụng năng lượng – phần chi phí tốn kém nhất trong vận hành công trình.
 • Hạn chế sửa chữa, thay mới các hệ thống, thiết bị sử dụng năng lượng hỏng hóc do thiết kế và vận hành không có sự ăn khớp.
 • Nâng cao vòng đời và tính hiệu quả của vỏ bao che công trình, các thiết bị sử dụng năng lượng.

 

Áp dụng Mô phỏng Năng lượng cho tòa văn phòng cao cấp Coninco Tower

Áp dụng Mô phỏng Năng lượng cho tòa văn phòng cao cấp Coninco Tower tại Hà Nội giúp

giảm 32% năng lượng tiêu thụ và giảm 2,4 tỷ đồng chi phí vận hành mỗi năm hoạt động.

(Hình ảnh EDEEC cung cấp)

Rút ngắn thời gian hoàn vốn, tối đa hóa lợi nhuận cho chủ đầu tư

Thời gian hoàn vốn là một yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả đầu tư và kinh doanh của công trình. Thời gian hoàn vốn càng ngắn, lợi nhuận đầu tư và kinh doanh sẽ càng sớm được đảm bảo vì gánh nặng chi phí đầu tư ban đầu được giảm bớt, nhờ đó đem lại hiệu quả kinh tế thực sự cho các nhà đầu tư cũng như chủ sở hữu công trình. Việc giảm chi phí vận hành tới hàng chục tỷ đồng mỗi năm khi áp dụng Mô phỏng năng lượng cũng được coi như khoản bù đắp hiệu quả cho chi phí đầu tư ban đầu mà các chủ đầu tư bỏ ra.

 

Rút ngắn thời gian hoàn vốn, tối đa hóa lợi nhuận cho chủ đầu tư

 

Đảm bảo cao nhất tiện nghi sống cho người sử dụng công trình

Trong quy trình thiết kế phổ thông tại Việt Nam, còn khá nhiều các yêu cầu quan trọng bị bỏ ngỏ, thiếu sự tính toán khoa học như tính toán tiết kiệm năng lượng công trình, chi phí đầu tư, chi phí vận hành trong tương lai và đặc biệt là tiện nghi cho người sử dụng. Đây là những yêu cầu bắt buộc trong thiết kế công trình “chuẩn Quốc tế”, cần phải áp dụng Mô phỏng năng lượng công trình, đòi hỏi năng lực kỹ thuật chuyên sâu mới có thể hiểu đúng và thực hiện chính xác.

Mô phỏng năng lượng công trình trong giai đoạn thiết kế đảm bảo cao nhất tiện nghi sống cho người sử dụng thông qua việc dự đoán trước được tiện nghi bên trong công trình; tính toán và thiết kế hệ thống kỹ thuật phù hợp với thiết kế kiến trúc nhằm tạo ra tiện nghi trong nhà thoải mái nhất cho người sử dụng. Công trình không được phép quá nóng hay quá lạnh mà phải đảm bảo tiện nghi nhiệt cao nhất cho những ai sinh sống và làm việc bên trong.

Ngoài ra, những công trình được áp dụng Mô phỏng năng lượng cũng sẽ hạn chế được ô nhiễm tiếng ồn, bảo vệ sức khỏe và tăng năng suất lao động cho người sử dụng. Những đặc điểm này đặc biệt phù hợp với đặc thù của các dạng công trình như thư viện, bệnh viện, văn phòng…

 

Đảm bảo cao nhất tiện nghi sống cho người sử dụng công trình

 

Khi nào nên thực hiện Mô phỏng năng lượng?

Để từ Mô phỏng năng lượng thành những công trình hiệu quả năng lượng thì việc thực hiện Mô phỏng ngay từ giai đoạn thiết kế bản vẽ công trình là vô cùng cần thiết.

Kỹ thuật Mô phỏng năng lượng sẽ số hóa toàn bộ bản vẽ thiết kế để thực hiện mô phỏng vận hành công trình, sau đó tìm kiếm giải pháp thiết kế hiệu quả năng lượng và tối ưu chi phí nhất, đảm bảo công trình sử dụng năng lượng hiệu quả ngay từ giai đoạn thiết kế cơ sở. Khi đó, công trình được vận hành một cách khoa học và hiệu quả năng lượng.

Thiết kế công trình khi được ứng dụng đúng kỹ thuật Mô phỏng năng lượng, cao cấp hơn là áp dụng tích hợp Kỹ thuật Thiết kế công trình “chuẩn Quốc tế” giúp đội ngũ thiết kế có góc nhìn toàn diện với tất cả dữ liệu có được và lựa chọn phương pháp thiết kế tối ưu nhất về năng lượng và chi phí cho chủ đầu tư. Đó là những dữ liệu về hướng, quy mô mặt bằng, nhiệm vụ thiết kế, hình dáng, vật liệu vỏ công trình, tỷ lệ cửa sổ – tường, che chắn và chiếu sáng cho công trình cũng như những yếu tố khác.

Kết hợp những dữ liệu thu được cùng các lựa chọn về nhiệt, chiếu sáng, điều kiện không khí (HVAC – điều hòa thông gió) từ bước thiết kế đầu tiên sẽ tối ưu hóa năng lượng của toàn bộ công trình và đưa ra kế hoạch thực hiện phù hợp để đạt mục tiêu năng lượng cho dự án. Ngoài ra, áp dụng kỹ thuật ưu việt này ngay từ khâu thiết kế còn tối ưu thời gian thi công và chi phí tái thiết kế do hạn chế được những thay đổi thay vì thực hiện Mô phỏng năng lượng ở những giai đoạn sau.

 

Mô phỏng năng lượng ngay từ giai đoạn thiết kế bản vẽ công trình

 

Việc xây dựng trước và kiểm tra sau làm tốn kém chi phí khắc phục cho các chủ đầu tư. Do đó, hãy đảm bảo cho công trình của bạn được thực hiện Mô phỏng năng lượng ngay từ giai đoạn thiết kế, lý tưởng nhất là ngay từ khi nghiên cứu lựa chọn hình khối. Nhờ vậy mà Ban quản lý dự án cũng sẽ giảm bớt áp lực khi phải quản lý riêng rẽ 3 khâu: Thiết kế – Xây dựng – Vận hành.

Hơn nữa, với các Chứng nhận Công Trình Xanh như HQE, LEED, LOTUS,… việc bắt đầu thực hiện Mô phỏng năng lượng ngay từ khâu thiết kế là yếu tố tiên quyết giúp công trình đạt 2 tiêu chí “Sử dụng năng lượng hiệu quả” và “Tiện nghi cho người sử dụng”, cốt lõi để tạo ra những công trình xanh “không tăng chi phí đầu tư” và bền vững môi trường!

 

Mô phỏng năng lượng ngay từ giai đoạn thiết kế bản vẽ công trình
Các chứng nhận Công Trình Xanh uy tín tại Việt Nam: LOTUS, HQE, LEED

>>> Xem thêm: Lợi ích khi thực hiện Mô phỏng năng lượng ngay từ khâu thiết kế

Lời kết

Hơn 10 năm được tín nhiệm bởi các tổ chức Quốc tế như UNDP, USAID, IFC – WORLDBANK về ứng dụng kỹ thuật mô phỏng năng lượng trong thiết kế công trình tại Việt Nam, đội ngũ chuyên gia EDEEC sẵn sàng giúp các chủ đầu tư lựa chọn phương án thiết kế tiết kiệm năng lượng nhất và quyết định được tính hiệu quả kinh tế của công trình ngay từ khâu thiết kế để: tối thiểu chi phí, tối đa lợi nhuận trên mỗi công trình!

 


Công trình của bạn đã thực sự được thiết kế tối ưu năng lượng và loại bỏ hoàn toàn các khoản chi phí đang bị lãng phí hay chưa? Chuyên gia Edeec sẵn sàng đánh giá MIỄN PHÍ giúp công trình của bạn. Chỉ 1 phút để đăng ký tại đây!

Mô phỏng Năng lượng công trình: Tại sao nhất định phải áp dụng?

Mô phỏng năng lượng công trình là công việc mô tả số hóa toàn bộ hoạt động vận hành thực tế của tòa nhà nhằm dự báo trước mọi vấn đề liên quan đến môi trường không khí, chiếu sáng tự nhiên, các hệ thống năng lượng như đèn, thiết bị, toàn bộ hệ thống điều hòa thông gió, chi phí vận hành của công trình để thực hiện tối ưu hóa năng lượng tiêu thụ và các loại chi phí của công trình. Mô phỏng năng lượng công trình có khả năng đánh giá tiềm năng tiết kiệm năng lượng của dự án tại bất kỳ giai đoạn nào của quá trình thiết kế, hơn nữa còn có thể hỗ trợ thực hiện nâng cao khả năng tiết kiệm năng lượng cho công trình đang vận hành.
Mô phỏng năng lượng công trình được ứng dụng trong: Thiết kế kiến trúc và thiết kế kỹ thuật; Thiết kế và vận hành hệ thống HVAC tối ưu với thiết kế vỏ công trình; Đánh giá hiệu suất tòa nhà, đánh giá tiềm năng tiết kiệm năng lượng công trình; Thực hiện các chứng chỉ công trình xanh “không tăng chi phí” như LEED, LOTUS, HQE,...; Thực hiện các công trình tiết kiệm năng lượng; Cải tạo công trình đang vận hành, giảm chi phí hoạt động, tăng tiện nghi sử dụng.
Lợi ích của Mô phỏng năng lượng công trình: Tối ưu chi phí đầu tư ban đầu (Các thành phần về nhiệt và năng lượng công trình); Giảm chi phí vận hành trong suốt vòng đời hoạt động của công trình; Rút ngắn thời gian hoàn vốn, tối đa hóa lợi nhuận cho chủ đầu tư; Đảm bảo cao nhất tiện nghi sống cho người sử dụng công trình.
Hãy đảm bảo cho công trình của bạn được thực hiện Mô phỏng năng lượng ngay từ giai đoạn thiết kế, lý tưởng nhất là ngay từ khi nghiên cứu lựa chọn hình khối. Nhờ vậy mà Ban quản lý dự án cũng sẽ giảm bớt áp lực khi phải quản lý riêng rẽ 3 khâu: Thiết kế - Xây dựng - Vận hành.
Hơn 10 năm được tín nhiệm bởi các tổ chức Quốc tế như UNDP, USAID, IFC - WORLDBANK về ứng dụng kỹ thuật mô phỏng năng lượng trong thiết kế công trình tại Việt Nam, đội ngũ chuyên gia EDEEC sẵn sàng giúp các chủ đầu tư lựa chọn phương án thiết kế tiết kiệm năng lượng nhất và quyết định được tính hiệu quả kinh tế của công trình ngay từ khâu thiết kế để: tối thiểu chi phí, tối đa lợi nhuận trên mỗi công trình!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn đã gửi thông tin thành công. EDEEC xin cảm ơn và sẽ sớm liên hệ lại!

OK

Hãy nhập địa chỉ email hợp lệ.\nExample@gmail.com

OK

Số điện thoại không hợp lệ

OK