Thư viện Blog & Expert point of view

Làng Oa: Ngôi làng “bồng lai tiên cảnh” tại Đài Loan

21:12 | 29/08/2021
Thích cuộc sống gần thiên nhiên, 24 gia đình “đầu tư” 150 triệu tệ để mua mảnh đất rộng 8.000 m2 và xây dựng ngôi làng có tên làng Oa. Hãy cùng EDEEC phân tích thiết kế đặc sắc của Làng Oa – ngôi làng được mệnh danh là “bồng lai tiên cảnh” tại Đài Loan ngay bây giờ!

 

Làng Oa - Ngôi làng bồng lai tiên cảnh 1

Toàn cảnh ngôi làng Oa nhìn từ trên cao

 

Giới thiệu về làng Oa

Làng Oa là một ngôi làng nằm ở vùng núi phía bắc của Đài Loan. Năm 2011, ngôi làng được khởi công xây dựng và sau 4 năm đã hoàn thành. Với thiết kế tương tự như những làng cổ hàng trăm tuổi ở thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, gần các bờ suối và các hộ đều có sự liên kết với nhau. 

Cư dân làng Oa đều là những người có học thức cao, một phần ba còn có bằng tiến sĩ từ doanh nhân, kiến trúc sư, bác sĩ và giáo viên. Nơi đây là nơi họ được trải nghiệm cuộc sống khác hoàn toàn đô thị đông đúc, nhộn nhịp thường thấy. Họ quay trở về lối sống truyền thống, uống trà, làm nông, sinh hoạt và vui chơi cùng nhau. Thậm chí, có những người chưa hề bước chân ra khỏi làng từ ngày đến đây.

 

Làng Oa - Ngôi làng bồng lai tiên cảnh 2

Không gian sinh hoạt của người dân làng Oa – nơi có thiết kế đặc sắc được mệnh danh là “bồng lai tiên cảnh” 

 

Khi làng Oa mới được xây dựng, giá của mỗi căn hộ là khoảng 4 – 7 triệu Đài tệ ( tương đương 16 – 24 tỷ đồng), hiện nay đã tăng lên 10 triệu tệ. Sống ở đây, hàng xóm không so đo tiền bạc, địa vị, bởi quan trọng nhất là họ biết tận hưởng cuộc sống. 

Vậy ngôi làng này có gì thú vị và đặc biệt đến mức được mệnh danh là ngôi làng “bồng lai tiên cảnh” tại Đài Loan?

Phân tích thiết kế đặc sắc của làng Oa

Làng Oa không có trung tâm, 24 ngôi nhà được chia thành 4 dãy, mỗi dãy mang nét đặc trưng riêng. Dãy nhà trên cùng nhìn ra cả làng, dãy 2 và 3 kẹp giữa tạo cảm giác an toàn vì được hàng xóm trông coi. Dãy thứ 4 có tầm nhìn rộng nhất, xung quanh là những nông trại xanh mướt mắt.

24 ngôi nhà ở làng Oa tương ứng với 24 tiết khí trong lịch của các nước phương Đông như Thanh minh, Hạ chí, Mang chủng, Thu phân, Sương giáng… Trong sân mỗi hộ đều trồng những loại cây phát triển theo mùa tương ứng, để người dân có thể cảm nhận được bốn mùa.

Làng Oa - Ngôi làng bồng lai tiên cảnh 3

Những cây cầu cũ được giữ nguyên khi xây dựng làng Oa

 

Khi thiết kế thôn Oa, điều đầu tiên kiến trúc sư nghĩ đến là cách phân bố không gian, đồng thời khắc phục môi trường tự nhiên ẩm ướt nên rất chú trọng tới thông gió tự nhiên cho công trình. Kiến trúc sư đã sử dụng gió bên ngoài để tạo thành áp suất thấp trong ống, dẫn luồng không khí đi từ dưới lên trên để đạt được hiệu quả thông gió tự nhiên. 

Trên mái của mỗi nhà còn được lắp đặt một rãnh để thu nước mưa, các rãnh thoát nước của các căn hộ được kết nối với nhau, nước mưa được tập trung để tưới cho cây xanh trong công viên, góp phần tiết kiệm nước tưới, bảo vệ môi trường.

Thêm vào đó, cây xanh và nước trong làng dùng để điều chỉnh nhiệt độ. Mùa hè, nhiệt độ tại làng Oa thấp hơn bên ngoài 2-3 độ. Để tránh ô nhiễm ánh sáng, thôn Oa không lắp đặt đèn đường, chỉ thiết kế vài nguồn sáng yếu gần bãi cỏ hai bên đường. Khi đi ra ngoài vào ban đêm, người dân sẽ mang theo đèn lồng điện tử. Có thể nói, những chi tiết nhỏ này giúp ngôi làng tiết kiệm năng lượng làm mát và chiếu sáng đáng kể.

Đọc thêm: Top 7 phương pháp thiết kế tiết kiệm năng lượng công trình

 

Làng Oa - Ngôi làng bồng lai tiên cảnh 4

 

Hệ sinh thái bên ngoài thôn Oa cũng được giữ nguyên. Môi trường nơi đây và 10km lân cận không có gì khác biệt, tạo điều kiện để côn trùng và chim muông kéo về. Để đảm bảo độ riêng tư của từng gia đình, đồng thời giúp họ kết nối với nhau, cây cỏ cũng được sử dụng làm hàng rào ngăn cách. Hàng rào này giống như những “công trình xanh” nhỏ len lỏi trong một thành phố lớn.

Không xây dựng những ngôi nhà bề thế, kiến trúc sư của ngôi làng dựng nhà trên những con dốc có độ cao chênh lệch 7m, dựa vào địa hình để xây dựng. Nhà nào cũng có sân thượng, vươn tay ra có thể chạm vào cây cối.

 

Làng Oa - Ngôi làng bồng lai tiên cảnh 6

 

Một con suối nhỏ chạy qua giữa làng phân chia khu dân cư và trang trại nông nghiệp. Kiến trúc sư dự án đã quy hoạch một nửa diện tích đất để làm trang trại trồng hoa màu. Những con kênh cổ dùng để tưới tiêu và những cây cầu gỗ đều được giữ lại. 

làng Oa, cây xanh và hoa lá được phát triển tự nhiên nên không trải nhựa lối đi, không lắp đèn đường,… Nơi đây sử dụng những viên gạch rỗng để lát đường. Những viên gạch này có khả năng chịu lực tốt, khoảng không ở giữa là nơi cỏ sinh trưởng, tạo ra những con đường xanh mát mắt. Bình thường, cư dân có cảm giác mình đang đi trên thảm cỏ, nhưng khi ô tô chạy qua thì những viên gạch vẫn đủ vững chắc.

 

Làng Oa - Ngôi làng bồng lai tiên cảnh 5

 

Có thể thấy, thiết kế đặc sắc của làng Oa được thể hiện ở chỗ nó tận dụng tối đa điều kiện khí hậu tự nhiên và tiết kiệm năng lượng cho công trình như điện, nước để từ đó tạo ra một không gian “đáng sống” cho mỗi người tại đây. 

Thiết kế công trình kiến trúc khai thác các điều kiện khí hậu tự nhiên cùng với thiết kế công trình hiệu quả năng lượng hiện đang là xu hướng chung của toàn thế giới. Không chỉ giúp bảo vệ môi trường, chúng còn đóng vai trò giúp tối ưu một phần không nhỏ chi phí đầu tư và vận hành cho chủ đầu ta trong khi vẫn đảm bảo cao nhất tiện nghi sống cho người sử dụng.

———————————————————————————————————————

EDEEC – Chuyên gia tư vấn kỹ thuật thiết kế công trình hiệu quả năng lượng và công trình xanh “hàng đầu” Việt Nam với hơn 10 năm được tín nhiệm bởi các tổ chức quốc tế. Đội ngũ chuyên gia Edeec đã tư vấn thiết kế công trình hiệu quả năng lượng, ứng dụng mô phỏng năng lượng công trình và tư vấn các giải pháp thực hiện chứng nhận công trình xanh cho rất nhiều dự án trong nước và quốc tế tại Việt Nam.

Đặt lịch tư vấn nhanh chóng tại đây: https://edeec.com/khach-hang-doi-tac/

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn đã gửi thông tin thành công. EDEEC xin cảm ơn và sẽ sớm liên hệ lại!

OK

Hãy nhập địa chỉ email hợp lệ.\nExample@gmail.com

OK

Số điện thoại không hợp lệ

OK