Thư viện Blog & Expert point of view

Kiểm toán năng lượng là gì? Lợi ích của kiểm toán năng lượng

18:58 | 01/09/2021
Có lẽ tất cả các doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm đều quen với thời hạn yêu cầu nộp báo cáo “Kiểm toán năng lượng” cùng với báo cáo về tình hình sử dụng năng lượng hàng năm và kế hoạch sử dụng năng lượng 5 năm trước thời hạn ngày 15/1.

Báo cáo này xuất phát từ việc hàng năm Sở Công thương địa phương sẽ gửi công văn tới những doanh nghiệp trên về việc thực hiện những nhiệm vụ nhằm TUÂN THỦ LUẬT SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG TIẾT KIỆM VÀ HIỆU QUẢ của Bộ Công Thương (Luật 50/2010/QH12) và sự ban hành Nghị định 21/2011 của Bộ Công thương nhằm hưởng ứng tích cực vào chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2019-2020.

Vậy “Kiểm toán năng lượng là gì? Thực hiện kiểm toán năng lượng đem lại những lợi ích nào?” EDEEC chia sẻ với bạn ngay tại nội dung dưới đây!

 

Kiểm toán năng lượng là gì? Lợi ích của kiểm toán năng lượng
Kiểm toán năng lượng là gì? Lợi ích của kiểm toán năng lượng

 

Kiểm toán năng lượng là gì?

Kiểm toán năng lượng là công tác kiểm tra, tính toán năng lượng tiêu thụ của một công trình, tòa nhà, nhà máy hoặc các cơ sở nhằm đưa ra các giải pháp khắc phục tiết kiệm hiệu quả nguồn năng lượng tiêu thụ.

Kết quả của công việc này là báo cáo kiểm toán năng lượng, bao gồm số liệu khảo sát, đo lường, thu thập số liệu về tình hình sử dụng năng lượng của cơ sở, phân tích, tính toán và đánh giá hiệu quả sử dụng năng lượng, đánh giá tiềm năng tiết kiệm năng lượng, đề xuất các giải pháp tiết kiệm năng lượng, phân tích hiệu quả đầu tư cho các giải pháp tiết kiệm năng lượng đề xuất để cơ sở lựa chọn triển khai áp dụng.

 

kiem-toan-nang-luong-cong-trinh
Kiểm toán năng lượng là công tác kiểm tra, tính toán năng lượng tiêu thụ của một công trình, tòa nhà, nhà máy hoặc các cơ sở nhằm đưa ra các giải pháp khắc phục tiết kiệm hiệu quả nguồn năng lượng tiêu thụ.

Tại Việt Nam, kiểm toán năng lượng đã trở thành một công việc bắt buộc với các cơ sở thuộc danh sách sử dụng năng lượng trọng điểm với tần suất 3 năm 1 lần. Mục đích của việc thực hiện kiểm toán năng lượng là đánh giá nhanh về hiện trạng sử dụng năng lượng, quản lý năng lượng, phát hiện các cơ hội tiết kiệm năng lượng, qua đó đem lại lợi ích toàn diện cho doanh nghiệp nói riêng và cho quốc gia nói chung. 

Vì sao cần phải thực hiện kiểm toán năng lượng công trình?

Hoạt động kiểm toán năng lượng mang đến cho doanh nghiệp vô số lợi ích quan trọng, có thể kể đến như:

  • Kiểm toán năng lượng là bước đầu triển khai dự án tiết kiệm năng lượng, với điều kiện quá trình thực hiện một cách nghiêm túc và khoa học;
  • Đây là hoạt động tiền đề giúp các cơ sở và doanh nghiệp thực hiện hoạt động tiết kiệm năng lượng;
  • Kiểm toán năng lượng giúp đảm bảo một hệ thống quản lý năng lượng bền vững trong cơ sở và doanh nghiệp;
  • Kiểm toán năng lượng thể hiện doanh nghiệp tuân thủ pháp luật theo các quy định trong văn bản pháp luật cũng như các nghị định và thông tư liên quan;
  • Tiết kiệm chi phí năng lượng, tiết kiệm giá thành, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm và của doanh nghiệp trên thị trường;
  • Giảm bớt sự ô nhiểm, phát thải CO2, góp phần làm chậm lại quá trình biến đổi khí hậu toàn cầu;
  • Đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

 

Kiem toan nang luong cong trinh 1
Hoạt động kiểm toán năng lượng mang đến cho doanh nghiệp vô số lợi ích quan trọng

Kiểm toán năng lượng có phải cách tốt nhất để đảm bảo công trình sử dụng hiệu quả năng lượng?

Rất tiếc, ở Việt Nam hầu hết mọi người đang nghĩ như vậy. Hiểu nhầm này, trái lại, gây lãng phí trên diện rộng cả về chi phí đầu tư và chi phí vận hành cho các chủ đầu tư. 

Kiểm toán năng lượng là một công việc chỉ được thực hiện khi công trình đã được hoàn thiện xây dựng và đưa vào thực tế sử dụng. Khi ấy, bất cập trong vận hành và lãng phí năng lượng đã xảy ra, gây ra tốn kém một khoản chi phí không ngờ tới cho các chủ đầu tư và doanh nghiệp, thậm chí hầu hết còn đi kèm với việc kém tiện nghi cho người sử dụng.

 

Hiểu nhầm 3: Kiểm toán năng lượng là cách tốt nhất để đảm bảo công trình sử dụng hiệu quả năng lượng

 

Kiểm toán năng lượng đối với những công trình đã xây dựng xong và đã đi vào vận hành bao gồm thực hiện đánh giá năng lượng tiêu thụ thực tế của công trình, kiểm tra mức độ lãng phí và tìm kiếm cơ hội để cải thiện hiệu quả năng lượng.

Các tư vấn điều chỉnh sau đó được đưa ra như thay thế thiết bị chiếu sáng có hiệu suất cao hơn, lắp thêm các tấm che nắng hoặc thực hiện biện pháp cách nhiệt cho công trình. Những điều chỉnh được áp dụng sẽ cần dựa trên tính toán chi tiết về năng lượng và đánh giá khả năng tiết kiệm chi phí vận hành.

Muốn đảm bảo chính xác nhất kết quả tính toán thì quá trình kiểm toán năng lượng sẽ cần áp dụng kỹ thuật Mô phỏng năng lượng công trình với sự tham gia của các kỹ sư mô phỏng năng lượng công trình.

>> Xem thêm: Cách ứng dụng Mô phỏng năng lượng trong thiết kế công trình

 

Công trình sử dụng hiệu quả năng lượng

 

Mô phỏng năng lượng công trình có vai trò gì trong kiểm toán năng lượng?

Theo chuyên gia về công trình hiệu quả năng lượng, phương pháp tốt nhất là áp dụng kỹ thuật Mô phỏng năng lượng công trình ngay từ khâu thiết kế ban đầu. Kỹ thuật mô phỏng năng lượng sẽ số hóa toàn bộ bản vẽ thiết kế để thực hiện mô phỏng vận hành công trình, sau đó tìm kiếm giải pháp thiết kế hiệu quả năng lượng và tối ưu chi phí nhất, đảm bảo công trình sử dụng năng lượng hiệu quả ngay từ giai đoạn thiết kế cơ sở. Khi đó, công trình được vận hành khoa học và tiết kiệm năng lượng. 

 

Mô phỏng năng lượng ngay từ giai đoạn thiết kế bản vẽ công trình
Mô phỏng năng lượng công trình có vai trò quan trọng trong kiểm toán năng lượng

Mô phỏng năng lượng có khả năng đánh giá tiềm năng tiết kiệm năng lượng của dự án tại bất kỳ giai đoạn nào của quá trình thiết kế, có thể hỗ trợ thực hiện nâng cấp hiệu quả sử dụng năng lượng cho công trình đang vận hành. Việc kiểm toán năng lượng về sau sẽ chỉ mang tính hỗ trợ đánh giá lại kết quả của những tính toán kỹ thuật mô phỏng năng lượng ban đầu với những sai số được giảm đến tối thiểu và hầu như không gây ra những phiền toái lớn gây tốn kém chi phí khắc phục.

Để đạt được lợi ích tối đa với kiểm toán năng lượng và kỹ thuật mô phỏng năng lượng công trình, trước hết chủ đầu tư cần phải nắm rõ khả năng tối ưu năng lượng trong các công trình để ra đề bài yêu cầu mức giảm tiêu thụ năng lượng và tối ưu chi phí phù hợp với công trình của mình, từ đó kiểm soát hiệu quả thiết kế công trình. Khi ấy, kết quả kiểm toán năng lượng công trình mới có cơ sở để đánh giá.

 

Mô hình mô phỏng năng lượng cho dự án khách sạn Bi Eco Suites tại Hà Nội

Mô hình mô phỏng năng lượng cho dự án khách sạn Bi Eco Suites tại Hà Nội 

(Hình ảnh: EDEEC cung cấp)

 

Cần hiểu rằng, thiết kế công trình đúng cần phải tích hợp những kỹ thuật thiết kế ưu việt theo tiêu chuẩn Quốc tế để đưa ra phương án thiết kế tối ưu nhất, nhằm giảm gánh nặng quản lý riêng rẽ ba khâu: Thiết kế – Xây dựng – Vận hành cho chủ đầu tư và Ban quản lý dự án. Đội ngũ chuyên gia EDEEC sẵn sàng đào tạo và hướng dẫn cho chủ đầu tư và Ban quản lý dự án từ khâu “ra đề bài” thiết kế.

EDEEC còn được biết đến rộng rãi là đơn vị tiên phong và dẫn đầu tại Việt Nam về áp dụng kỹ thuật mô phỏng năng lượng công trình! Chúng tôi đóng vai trò tư vấn tối ưu hiệu quả năng lượng và chi phí cho công trình, đồng thời hỗ trợ xuyên suốt ba giai đoạn quan trọng từ thiết kế đến vận hành công trình, đặc biệt là hoạt động kiểm toán năng lượng nhằm giúp doanh nghiệp đạt mục tiêu tiết kiệm năng lượng đã đề ra!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn đã gửi thông tin thành công. EDEEC xin cảm ơn và sẽ sớm liên hệ lại!

OK

Hãy nhập địa chỉ email hợp lệ.\nExample@gmail.com

OK

Số điện thoại không hợp lệ

OK