Thư viện Blog & Góc nhìn chuyên gia

Hiểu Đúng về Khái niệm và Lợi ích của Thiết Kế Tích Hợp

22:36 | 27/02/2021
Một công trình không chỉ đơn thuần là sự kết hợp của các vật liệu mà tạo thành. Cấu trúc của một công trình phức tạp khó tưởng, đến mức yêu cầu tất cả các đơn vị cùng tham gia để thiết kế cho dự án đó và được gọi là “Phương pháp Thiết kế Tích hợp”. Thiết kế Tích hợp trong thiết kế công trình có thể thay thế được phương pháp Thiết kế truyền thống hiện nay hay không? Lợi ích của nó là gì? Xem ngay bài viết dưới đây!

Những khái niệm khác nhau về Thiết Kế Tích Hợp theo quan điểm của các kiến trúc sư

Khi thực hiện phỏng vấn với các kỹ sư lành nghề trong lĩnh vực xây dựng, họ thường rất tự hào về việc đã triển khai thiết kế tích hợp từ trước khi nó trở thành công việc thiết yếu. Tuy nhiên, sau khi trao đổi lâu hơn, đa phần họ sẽ phát triển những phiên bản khái niệm thiết kế tích hợp khác nhau cho riêng mình.

Hơn nữa có rất nhiều công cụ sử dụng trong lĩnh vực xây dựng không được định nghĩa một cách rõ ràng. Bền vững (sustainability), thiết kế – xây dựng (design – build), hiệu năng cao (high performance), thiết kế tích hợp (integrated design) – đều sẽ có những định nghĩa riêng khi thực hiện các dự án khác nhau theo quan điểm của mỗi người. Rất khó để nhận được sự đồng thuận của tất cả mọi người trong đội ngũ dự án vì ai cũng coi trọng quan điểm và quy tắc của mình hơn.

Nhiều người định nghĩa Thiết kế tích hợp là quá trình đánh giá toàn bộ khía cạnh của một công trình. Một vài kỹ sư lành nghề còn mở rộng định nghĩa khi thêm những yếu tố ngoại cảnh như hệ sinh thái địa phương, khu di tích, kiểm chứng cho tương lai của công trình, yếu tố văn hóa cũng như ảnh hưởng của kinh tế xã hội để đưa ra định nghĩa đúng về thiết kế tích hợp. Tuy nhiên việc cần thiết khi thực hiện một công trình là đánh giá vật liệu và thiết bị sử dụng trước tiên.

Thực trạng Thiết kế hệ thống cơ khí hiện nay

Thu gọn phạm vi của thiết kế tích hợp, tập trung vào một hệ thống bên trong công trình – hệ thống sưởi ấm, thông gió và làm mát (HVAC) để có góc nhìn chi tiết hơn. Khi lựa chọn các thành phần cho hệ thống cơ khí điển hình, đội ngũ cần cân nhắc đến những mong muốn của chủ sở hữu về chi phí đầu tư ban đầu, kích thước, tiếng ồn, bảo trì, bảo hành, nhà cung cấp dịch vụ, điều kiện tải cũng như kinh nghiệm làm việc với nhà cung cấp hoặc khả năng kiểm soát trước tiên.

Một khi hệ thống được lựa chọn đúng theo nhu cầu của dự án, các nhà thiết kế sẽ thiết lập đường ống và/hoặc ống dẫn theo vị trí của (các) thiết bị ở khu vực trung tâm. Thông thường việc này sẽ được làm một cách độc lập và không mấy để ý tới các nguyên tắc thiết kế khác, và nó cũng không phải là mối quan tâm của các đội còn lại tham gia vào quá trình thiết kế – xây dựng.

Nếu một phòng cơ khí không đủ không gian chứa thiết bị, chưa đề cập đến việc cung cấp đủ quyền tiếp cận các thiết bị đó trong hoạt động bảo trì thì đội ngũ thiết kế cũng sẽ thường gặp vấn đề khi trao đổi với nhau. Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do, nhưng quan trọng nhất là thời gian và không gian là yếu tố hạn chế trong những thiết kế hiện tại. Cũng vì lý do đó mà các nhà thiết kế có trình độ chuyên môn tốt thường làm việc riêng biệt để hoàn thành vai trò của mình trong dự án mà không hề quan tâm đến người khác. Không phải là họ không quan tâm đến công việc của đồng nghiệp, chỉ là họ còn phải đối mặt với quá nhiều ràng buộc và cần phải đáp ứng một cách tốt nhất có thể.

Lợi ích của Thiết kế Tích hợp

Góc nhìn toàn diện

Kiến trúc sư với vai trò là một thành viên của đội thiết kế tích hợp luôn nỗ lực thiết kế một hệ thống sử dụng năng lượng tiết kiệm, đồng thời phải đánh giá đến những yếu tố mà thường bị bỏ qua trong thiết kế thông thường. Khi thực hiện Thiết kế tích hợp, kiến trúc sư, kỹ sư cần cân nhắc các lựa chọn thiết kế sẽ tác động thế nào tới hiệu quả tiết kiệm năng lượng. Quá trình thiết kế tích hợp yêu cầu mỗi lĩnh vực phải thảo luận, cân nhắc và hành động đồng nhất để đạt được kết quả cuối cùng đề ra.  

Nâng cao khả năng làm việc nhóm

Những kiến trúc sư đã có nhiều kinh nghiệm với thiết kế truyền thông vẫn có thể gặp khó khăn khi tiếp cận thiết kế tích hợp. Thiết kế tích hợp yêu cầu mọi người phải làm việc theo đội nhóm. Có sức mạnh của đội nhóm sẽ nuôi dưỡng những ý tưởng đột phá dù làm việc nhóm cần nhiều nỗ lực của các thành viên hơn.

làm việc nhóm khi thực hiện thiết kế tích hợp

Đáp ứng đúng nhu cầu chủ đầu tư và các bên thi công vận hành

Thành công của một dự án có thực hiện thiết kế tích hợp không đơn thuần đo lường bằng mức độ hoàn thành của hoạt động thiết kế. Thành công được đánh giá dựa trên việc một công trình làm hài lòng chủ sở hữu. Chủ sở hữu công trình muốn một nhóm quan tâm đến tất cả các khía cạnh của dự án bao gồm cả việc làm thế nào để tất cả các yếu tố kết hợp lại để tạo nên một công trình có giá trị cao hơn chi phí đầu tư cho công trình. Đáp ứng được nhu cầu và kỳ vọng của chủ sở hữu cũng như người sử dụng chính là mục tiêu của cả chủ sở hữu và đội ngũ triển khai dự án.

Nhiều kiến trúc sư xem đây như nghệ thuật trong thiết kế. Song vẫn còn nhiều người gặp khó khăn trong việc xác định chính xác định nghĩa của nó. Ngành công nghiệp xây dựng biến đổi liên tục và Thiết kế Tích hợp cũng không nằm ngoài vòng quay này. Khi thực hiện chính xác, dưới bàn tay của các chuyên gia hàng đầu với nhiều kinh nghiệm, hoạt động này được xem như là một công cụ đắc lực tối thiểu chi phí đầu tư, giảm chi phí vận hành cũng như tiết kiệm năng lượng tiêu thụ cho công trình. Cũng từ đó, Edeec thường gọi bằng tên “Thiết Kế Tiết Kiệm Năng Lượng Công Trình”

Nguồn: Thomas Taylor, tác giả của cuốn sách “Guide to LEED 2009: Estimating and Preconstruction Strategies,” 

Kết luận

Thiết kế Tích hợp là một phương pháp được áp dụng trong thiết kế của rất nhiều các công trình bền vững như Công trình Tiết kiệm Năng lượng, Công trình Xanh, Công trình Cân bằng Năng lượng,… EDEEC là đơn vị Tiên phong tại Việt Nam áp dụng Quy trình Thiết kế Tích hợp “Chuẩn Quốc tế” để giúp các Chủ đầu tư tạo ra những công trình bền vững môi trường, đồng thời tối ưu chi phí nhất!
Liên hệ với Đội ngũ Chuyên gia của EDEEC qua HOTLINE: 0986 598 593!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn đã gửi thông tin thành công. EDEEC xin cảm ơn và sẽ sớm liên hệ lại!

OK

Hãy nhập địa chỉ email hợp lệ.\nExample@gmail.com

OK

Số điện thoại không hợp lệ

OK