Thư viện Blog & Góc nhìn chuyên gia

Các công trình xanh tiêu biểu đạt chứng nhận EDGE tại Việt Nam

14:02 | 28/08/2021
Dù mới ra đời nhưng chứng nhận công trình xanh EDGE là một trong những hệ thống đánh giá công trình xanh phổ biến tại Việt Nam chiếm tới 24% tổng công trình xanh đạt tiêu chuẩn EDGE trên thế giới. Chứng chỉ công trình xanh EDGE có gì đặc biệt so với các hệ thống chứng chỉ khác khiến các chủ đầu tư lựa chọn thực hiện? Hãy cùng tìm hiểu lý do và sau đó điểm qua “Top 5 công trình xanh tiêu biểu đạt tiêu chuẩn EDGE tại Việt Nam” cùng với chúng tôi.

 

Công trình xanh tiêu biểu đạt chứng nhận EDGE tại Việt Nam thumbnail

 

Chứng nhận công trình xanh EDGE là gì?

Chứng nhận xanh EDGE với tên đầy đủ Excellence in Design for Greater Efficiencies ra đời vào năm 2013. EDGE ược coi là một hệ thống chứng nhận công trình xanh do IFC – WORLDBANK (Ngân hàng Thế giới thuộc Tổ chức Tài chính Thế giới) thành lập và phát triển dành cho các thị trường mới nổi như Việt Nam. 

Chứng chỉ công trình xanh EDGE (Hay tiêu chuẩn Công trình xanh EDGE) được các chuyên gia nhận định rằng tập trung chủ yếu vào các tiêu chí về sử dụng hiệu quả năng lượng, nước và năng lượng hàm chứa của vật liệu. Do đó, các chủ đầu tư nếu có mục tiêu tối thiểu hóa mức tiêu thụ tài nguyên cho công trình của mình thì nên cân nhắc tới chứng nhận EDGE.

 

Chứng chỉ xanh EDGE 1

Chứng nhận công trình xanh EDGE

 

Chứng nhận công trình xanh này áp dụng cho các tòa nhà văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại, chung cư, nhà ở, khu nghỉ dưỡng, khách sạn, bệnh viện… ở hơn 100 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tính tới năm 2018, thế giới có khoảng 3,6 triệu m2 sàn được cấp chứng chỉ EDGE, trong khi đó Việt Nam chiếm 850,000 m2 – tương đương 24% so với thế giới. (Số liệu do VGBC cung cấp) 

Tại sao các chủ đầu tư tại Việt Nam lựa chọn chứng nhận EDGE?

Những công trình đạt chứng nhận EDGE là những công trình sử dụng hiệu quả tài nguyên hơn so với những công trình cơ sở. Cụ thể hơn, các công trình mới muốn được cấp chứng nhận phải đạt từ 20% mức giảm tiêu thụ năng lượng, nước và năng lượng hàm chứa của vật liệu khi so sánh với những công trình cơ sở.

 

Trung tâm Triển lãm Phát triển và Kiến trúc Đô thị Bắc Ninh - Công trình đạt chứng chỉ xanh EDGE tại Việt Nam
Trung tâm Triển lãm Phát triển và Kiến trúc Đô thị Bắc Ninh – Công trình đạt chứng nhận xanh EDGE tại Việt Nam

Tiết kiệm năng lượng là yếu tố quan trọng để tạo nên những công trình hiệu quả năng lượng và công trình xanh “không tăng chi phí” nếu được áp dụng đúng những kỹ thuật mô phỏng năng lượng và kỹ thuật thiết kế “chuẩn Quốc tế” ngay từ khâu thiết kế ban đầu. Những công trình tiết kiệm năng lượng là một tài sản đầu tư có giá trị dài hạn và đem lại lợi ích kinh tế to lớn cho các chủ đầu tư trong suốt vòng đời hoạt động hàng chục năm! Tính hiệu quả kinh tế của các công trình hiệu quả năng lượng không chỉ ở việc giảm chi phí tiêu thụ điện trong vận hành, mà nó còn thể hiện ở việc tối ưu chi phí đầu tư các thành phần về nhiệt và năng lượng công trình như hệ thống HVAC, vỏ bao che công trình.

Tựu chung, EDGE giúp đem lại tính uy tín quốc tế cho dự án từ giai đoạn thiết kế, đồng thời tạo ra những giá trị đặc biệt về hiệu quả kinh tế cho các chủ đầu tư dù công trình, có thể được kể đến như sau:

  • Lợi ích cho chủ thầu xây dựng nhà ở và xây để bán: thu hút tài trợ, đầu tư và mua bán tốt hơn; dán nhãn xanh cho công trình nhà ở; thúc đẩy tiết kiệm dựa trên hiệu quả tài nguyên từ đó tiết kiệm chi phí vận hành; tăng cường hiệu quả thi công; nâng cao tiện nghi sống cho người ở.
  • Lợi ích cho chủ sở hữu các công trình thương mại: tăng tỷ lệ lấp đầy; thúc đẩy lợi nhuận và tối đa hiệu quả kinh tế cho công trình; đảm bảo kiểm soát chi phí vận hành của công trình; nâng cao năng suất làm việc của người sử dụng trong các công trình văn phòng cao tầng.

Top 5 công trình xanh tiêu biểu đạt chứng nhận EDGE tại Việt Nam

1. Forest in the Sky, Khu nghỉ dưỡng Flamingo Đại Lải, Vĩnh Phúc

 

Công trình xanh tiêu biểu đạt chứng nhận EDGE tại Việt Nam Anland Resort Đại Lải
Forest in the Sky là công trình xanh tiêu biểu đạt chứng nhận EDGE tại Việt Nam

Dự án Forest in the Sky được phát triển bởi Công ty Cổ phần Flamingo Đại Lải là dự án bất động sản nghỉ dưỡng độc đáo đạt chứng nhận công trình xanh EDGE tại Việt Nam. 

Với kiến trúc đặc biệt, bốn phía của công trình được bao phủ bởi hơn 75.000 cây xanh, bao gồm cả cây bụi, dây leo và các loài hoa nhiều màu sắc trông giống như một khu rừng nhiệt đới. 

Đơn vị vận hành công trình và chủ đầu tư đặc biệt được hưởng lợi từ việc giảm tới 42% năng lượng tiêu thụ, tiết kiệm nước tới 22% và 36% năng lượng hàm chứa của vật liệu. Công trình sử dụng hệ thống chiếu sáng tiết kiệm năng lượng, cửa sổ che nắng bên ngoài và nồi hơi nước nóng hiệu suất cao, đảm bảo các tiêu chí xanh của chứng nhận công trình xanh EDGE.

Một điều đặc biệt là Forest in the Sky còn giành chiến thắng tại hạng mục “Users’ Choice – Buildings (International platform)” – Tòa nhà Xanh được yêu thích nhất (cấp độ toàn cầu) trong cuộc thi Green Solution Awards – Giải thưởng Công trình Xanh (2019) do Construction 21 tổ chức. 

 

2. Chung cư Anland Complex, Hà Nội

 

Công trình xanh tiêu biểu đạt chứng nhận EDGE tại Việt Nam Anland-min
Chung cư Anland Complex là công trình xanh tiêu biểu đạt chứng nhận EDGE (Chứng chỉ sơ bộ) tại Việt Nam

Chung cư Anland Complex là một tổ hợp gồm tòa tháp cao 25 tầng với các dạng căn hộ penthouse, căn hộ song lập và căn hộ hai – ba phòng ngủ. Công trình xanh Anland Complex tiềm năng cắt giảm tới 26% năng lượng tiêu thụ, 39% lượng nước và 22% năng lượng  tương đương của vật liệu nhờ ba giải pháp trọng yếu sau:

  • Giảm tỉ lệ cửa sổ so với tường, sơn phản quang cho mái và tường ngoài, thiết bị che nắng ngoài, cách nhiệt cho mái, hệ thống làm mát lượng môi chất lạnh biến thiên (VRV) và chiếu sáng tiết kiệm năng lượng.
  • Vòi hoa sen và vòi rửa lưu lượng thấp và bồn cầu một chế độ xả tiết kiệm nước.
  • Gạch block bê tông rỗng trọng lượng nhẹ cho tường trong.

Xem thêm: Tầm quan trọng và cách thiết kế Công trình xanh tiết kiệm năng lượng

 

3. Nhà máy Daehan Global Thanh Hóa

 

Công trình xanh tiêu biểu đạt chứng nhận EDGE tại Việt Nam Daehan-min
Hình ảnh nhà máy Daehan Global đạt tiêu chuẩn công trình xanh EDGE năm 2019

Nhà máy Daehan Global tại Thanh Hóa do Công ty May Xuất khẩu DHA đầu tư và xây dựng với định hướng xanh và bền vững môi trường. Do đó công ty đã lựa chọn thực hiện theo tiêu chuẩn EDGE của IFC – WORLDBANK ban hành. 

Dự án được áp dụng các tính năng thiết kế và công nghệ hiệu quả tài nguyên để giảm tác động đối với môi trường, đồng thời tiết kiệm chi phí vận hành nhà máy cho chủ doanh nghiệp, cụ thể như: hệ thống chiếu sáng sử dụng đèn LED tiết kiệm năng lượng; lắp đặt lớp cách nhiệt cho mái và hệ thống quang điện nhằm giảm tiêu thụ năng lượng không thể tái tạo; tiết kiệm nước từ việc lựa chọn hệ thống bồn cầu hai chế độ xả và bồn tiểu tiết kiệm nước; tối đa hóa khả năng phản xạ nhiệt từ mặt trời nhờ sơn trắng tường ngoài của nhà máy; bê tông cốt thép đúc tại chỗ cho sàn, tấm tôn trên rui thép cho mái, gạch block bê tông rỗng trọng lượng trung bình cho tường trong và tường ngoài và sàn bê tông hoàn thiện.

Kết quả thu được là công trình giảm tới 41% năng lượng tiêu thụ, 36% nước tiêu thụ trong mỗi năm hoạt động, đặc biệt giảm tới 58% năng lượng hàm chứa của vật liệu. 

 

4. Khách sạn Huế Square Boutique

 

Công trình xanh tiêu biểu đạt chứng nhận EDGE tại Việt Nam Hue Square 1-min
Hình ảnh phối cảnh công trình Khách sạn Huế Square Boutique – công trình xanh tiêu biểu đạt chứng nhận EDGE năm 2021 tại Việt Nam (chứng chỉ sơ bộ)

Công trình xanh tiêu biểu đạt chứng nhận EDGE tại Việt Nam Hue Square-min

Khách sạn Huế Square Boutique tọa lạc ở trung tâm Thành phố Huế, với mong muốn kết hợp hài hòa các yếu tố kiến ​​trúc hiện đại với các giá trị lịch sử phong phú của Huế để tạo ra một không gian năng động cho cả khách du lịch và cộng đồng địa phương.

Dự án được thiết kế tận dụng tối đa hóa ánh sáng ban ngày và cung cấp cho du khách những không gian rộng mở để tận hưởng. Ngoài ra, chủ đầu tư còn lựa chọn kính phủ Low-E tiết kiệm năng lượng, lắp đặt lớp cách nhiệt trên mái nhà, sử dụng hệ thống HVAC hiệu suất cao,…

Chủ đầu tư hướng tới mục tiêu đưa Khách sạn Huế Square Boutique trở thành dự án điển hình về quản lý môi trường và phát triển bền vững cho thành phố. 

Xem thêm: Dự án khách sạn, khu nghỉ dưỡng The Villa Hội An đạt chứng chỉ công trình xanh “khó tính nhất” Việt Nam tại đây!

5. Cao ốc Văn phòng Thương mại và Dịch vụ M-Building, Hồ Chí Minh

Tòa văn phòng cao tầng M-Building tại Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh cũng là một trong những dự án đạt tiêu chuẩn EDGE tiêu biểu tại Việt Nam. Chủ đầu tư dự án tin tưởng vào tầm quan trọng của công trình xanh trong việc tối ưu chi phí vận hành và giảm CO2. 

 

Công trình xanh EDGE

 

Các giải pháp thiết kế hiệu quả năng lượng và bền vững được dự án áp dụng bao gồm:

  • Giải pháp tiết kiệm năng lượng: Sử dụng kính hệ số phát xạ thấp, hệ thống làm mát lượng môi chất lạnh biến thiên, thu hồi nhiệt hiện từ khí thải, chiếu sáng tiết kiệm năng lượng cho không gian bên trong và bên ngoài, điều khiển chiếu sáng cho hành lang và cầu thang và cảm biến có người cho phòng tắm, phòng hội thảo và văn phòng. Kết quả giảm 26% năng lượng tiêu thụ mỗi năm.
  • Giải pháp tiết kiệm nước: Sử dụng vòi lưu lượng thấp trong phòng tắm, bồn cầu hai chế độ xả và bồn tiểu và vòi bếp hiệu quả nước, từ đó giúp giảm tới 57% nước tiêu thụ mỗi năm.
  • Giải pháp về vật liệu: Sàn và mái sử dụng bê tông cốt thép; tường trong và tường ngoài dùng gạch block bê tông khí chưng áp để đạt kết quả giảm 32% năng lượng  tương đương của vật liệu.

Lời kết

Thông thường tại Việt Nam chỉ tư vấn thực hiện theo checklist của hệ thống đánh giá cấp chứng chỉ Công Trình Xanh, dẫn đến các khoản phí tăng lên để hoàn thành được việc cấp chứng chỉ. 

Trong khi đó, EDEEC đề cao nhiệm vụ của thiết kế công trình, áp dụng kỹ thuật thiết kế công trình “chuẩn Quốc tế” để tìm kiếm phương án thiết kế tối ưu năng lượng, mang lại chất lượng công trình, đồng thời đảm bảo phân phối vốn đầu tư hợp lý vào các thành phần thiết kế liên quan tới nhiệt và năng lượng. Trong khi mức tiêu thụ năng lượng giảm đi, chi phí vận hành cũng giảm theo nhưng thiết kế vẫn phải đảm bảo cao nhất tiện nghi sống cho người sử dụng. Đây là phần khó nhất và đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật sâu, là điểm độc đáo trong dịch vụ của EDEEC mà các đơn vị tư vấn ở Việt Nam chưa làm được.

Nếu bạn hướng đến thực hiện công trình xanh đạt tiêu chuẩn EDGE “không tăng chi phí”, EDEEC chính là chuyên gia hàng đầu và duy nhất tại Việt Nam có thể hỗ trợ thành công cho bạn! Đặt lịch nhận tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia EDEEC nhanh chóng tại đây: https://edeec.com/khach-hang-doi-tac/ 

——————————————————————————————————————–

Công trình của bạn đã thực sự được thiết kế tối ưu năng lượng và loại bỏ hoàn toàn các khoản chi phí đang bị lãng phí hay chưa? Chuyên gia Edeec sẵn sàng đánh giá MIỄN PHÍ giúp công trình của bạn. Chỉ 1 phút để đăng ký tại đây!

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn đã gửi thông tin thành công. EDEEC xin cảm ơn và sẽ sớm liên hệ lại!

OK

Hãy nhập địa chỉ email hợp lệ.\nExample@gmail.com

OK

Số điện thoại không hợp lệ

OK