Thư viện Blog & Góc nhìn chuyên gia

Công trình Xanh Tiết kiệm Năng lượng: Tầm quan trọng & Cách thiết kế

14:21 | 07/05/2021
Công trình Xanh sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đem lại lợi ích về kinh tế, môi trường rõ rệt hơn bất cứ loại công trình nào!

Xu hướng thiết kế – đầu tư xây dựng các công trình bền vững, bảo vệ môi trường và con người đang bùng nổ mạnh tại Việt Nam. Công trình Xanh cũng không ngoại lệ. Nhưng Công trình Xanh Tiết kiệm Năng lượng lại đem lại lợi ích về kinh tế và môi trường rõ rệt hơn cả. Theo dõi nội dung dưới đây để biết câu trả lời!

Xem thêm: Công Trình Xanh là gì?

Công trình Xanh Tiết kiệm Năng lượng là gì?

Công trình Xanh Tiết kiệm Năng lượng hiểu theo nghĩa đen là Công trình được thiết kế, xây dựng Đúng để đảm bảo Tiết kiệm năng lượng trong suốt vòng đời hoạt động của mình và đồng thời đảm bảo đạt các tiêu chí bền vững khác như tiện nghi, tài nguyên, môi trường,…

Công trình xanh Tiết kiệm Năng lượng

Thực tế Công trình Xanh thông thường được chứng nhận dựa theo Các Hệ thống Tiêu chuẩn Công trình Xanh như LEED, LOTUS, EDGE, HQE,… Mỗi Hệ thống quy định các tiêu chí tiết kiệm năng lượng riêng và được đánh giá là tiêu chí quan trọng bậc nhất, yêu cầu trình độ kỹ thuật cao.

Tiêu chí Tiết kiệm Năng lượng trong các Chứng nhận Công trình Xanh

Đối với hầu hết các chứng chỉ công trình xanh phổ thông tại Việt Nam, LEED (Mỹ), HQE (Pháp), Green Mark (Singapore), LOTUS (Việt Nam), EDGE (IFC-WORLDBANK), tiêu chí tiết kiệm năng lượng luôn có số điểm cao nhất và cũng khó để đạt được nhất. Các đơn vị phát hành chứng chỉ như Hội đồng Công trình Xanh Mỹ (USGBC) cũng yêu cầu giải trình chi tiết và làm rõ tiêu chí này.

Đối với chứng nhận xanh LEED V4, tiêu chí tiết kiệm năng lượng chiếm 33 điểm, là trọng tâm lấy điểm và cần được chứng minh bằng kết quả của mô phỏng năng lượng công trình.

Các tiêu chí chứng nhận công trình xanh LEED
Hệ thống tiêu chí chứng nhận Công trình xanh LEED

Tương tự như vậy, hệ thống Green Mark của Singapore và LOTUS của Việt Nam hay các chứng chỉ khác, các yêu cầu về tiết kiệm năng lượng cũng chiếm phần lớn tổng điểm.

Các tiêu chí chứng nhận công trình xanh Green Mark
Hệ thống tiêu chí chứng nhận Công trình xanh Green Mark
Các tiêu chí chứng nhận công trình xanh LOTUS
Hệ thống tiêu chí chứng nhận Công trình xanh LOTUS NR

Vì sao Công trình Xanh Tiết kiệm Năng lượng quan trọng?

Theo Bộ Công thương, những năm gần đây tỷ lệ sử dụng năng lượng trong các tòa nhà cao tầng tại Việt Nam chiếm rất cao, khoảng 35 – 40% tổng năng lượng tiêu thụ của cả nước.

Qua nghiên cứu thực tế, nếu một tòa nhà, cao ốc được thiết kế đúng, khoa học thì tiềm năng tiết kiệm các tài nguyên vô cùng cao: 30% điện năng tiêu thụ, 30 – 50% nước; đặc biệt còn giảm thiểu khí thải và các loại rác thải khác.

Lãng phí năng lượng là lãng phí rất nhiều nguồn tài nguyên và tài chính của xã hội, đặc biệt là của Chủ Đầu tư công trình. Hơn nữa, Tiết kiệm Năng lượng là gốc rễ để tạo nên những công trình đảm bảo tiện nghi sống cao nhất, bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng.

Có thể thấy, công trình xanh tiết kiệm năng lượng được chú trọng đầu tư, phát triển hơn bao giờ hết nhờ việc đem lại lợi ích tối đa cho tất cả mọi người.

Lợi ích kinh tế của công trình xanh tiết kiệm năng lượng

Công trình Xanh Tiết kiệm Năng lượng ngoài việc giúp góp phần bảo vệ môi trường, tạo ra không gian sống thoải mái và chất lượng nhất thì lợi ích kinh tế của nó đem lại cho Chủ đầu tư công trình là không nhỏ!

Giảm tới 40% Chi phí đầu tư

(Các thành phần công trình liên quan tới nhiệt và năng lượng như vỏ bao che, hệ thống điều hòa và các hệ thống liên quan)

Dường như các Chủ đầu tư đều cho rằng Công trình Xanh Tiết kiệm Năng lượng sẽ làm tăng chi phí đầu tư! Và đó cũng là quan niệm sai lầm phổ biến nhất!

Công trình xanh tại Việt Nam hoàn toàn có thể Không tăng chi phí đầu tư, thậm chí Giảm tới 40% (Các thành phần công trình liên quan tới nhiệt và năng lượng như vỏ bao che, hệ thống điều hòa và các hệ thống liên quan) nếu được Thiết kế Đúng chuẩn quốc tế và áp dụng công nghệ tính toán ưu việt ngay từ khâu thiết kế ban đầu.

Thiết kế công trình Đúng chuẩn Quốc tế rất đề cao khâu tính toán chi tiết về chất lượng nhiệt vỏ ngoài, hệ thống điều hòa và vận hành tổng thể công trình cũng như tiện nghi sống cho người sử dụng. (Đọc thêm ở phần tiếp theo)

Đầu tư hệ thống điều hòa, vỏ bao che như kính và các hệ thống liên quan như máy phát, biến áp, đường ống, dây dẫn … là khoản chi phí vô cùng tốn kém. Có thể tối ưu phần chi phí này nhờ tính toán tối ưu công suất, hiệu năng để lựa chọn thiết bị xứng đáng nhất với đồng vốn bỏ ra.

Ví dụ: cùng công suất điều hòa sẽ có nhiều hãng cung cấp tham gia thầu, thông thường thiết bị tốt giá sẽ cao, nhưng giá có xứng đáng không, bao lâu hoàn vốn thì cần phải tính toán, đánh giá và so sánh chi tiết.

Giảm tới 35% Chi phí vận hành

(Chi phí năng lượng & các chi phí khác)

Chi phí vận hành là phần chi phí khổng lồ và quyết định tới tỷ lệ hoàn vốn của Chủ đầu tư. Có không ít công trình đang lãng phí hàng chục tỷ đồng chi phí vận hành hàng năm mà không hay biết.

Nhờ việc Thiết kế Đúng và ứng dụng công nghệ Mô Phỏng Năng Lượng Công Trình để tạo nên các Công trình dạng này, chi phí vận hành của các công trình sẽ giảm ở 3 khía cạnh:

  • Giảm chi phí năng lượng
  • Giảm chi phí sửa chữa, thay mới các hệ thống, thiết bị sử dụng năng lượng hỏng hóc do thiết kế và vận hành không có sự ăn khớp
  • Nâng cao vòng đời và tính hiệu quả của các thiết bị sử dụng năng lượng và vỏ bao che công trình.

Thiết kế công trình xanh tiết kiệm năng lượng “không tăng chi phí đầu tư”

Thiết kế Công trình Xanh Tiết kiệm Năng lượng sẽ hoàn toàn khác biệt với thiết kế công trình thông thường. Điểm khác biệt ở đây là áp dụng Quy trình Thiết kế Tích hợp Năng lượng theo tiêu chuẩn ASHRAE 209 và ứng dụng công nghệ Mô phỏng Năng lượng công trình được các Chuyên gia Thiết kế Quốc tế lựa chọn.

Đây chính là phương pháp Thiết kế công trình hàng đầu hiện nay không làm tăng chi phí đầu tư cho Công trình, kể cả Công trình Xanh, nhưng còn khá mới mẻ tại Việt Nam.

Quy trình Thiết kế Tích hợp Năng lượng

Quy trình Thiết kế Tích hợp Năng lượng theo tiêu chuẩn ASHRAE 209 hướng dẫn về thiết kế hỗ trợ mô phỏng năng lượng cho các công trình. Quy trình này gồm bảy chu kỳ mô hình hóa, tương ứng với các giai đoạn thiết kế công trình giúp ra quyết định ở mọi giai đoạn thiết kế.

Quy trình Thiết kế Công trình Xanh Tiết kiệm Năng lượng “Không tăng chi phí”
Quy trình Thiết kế Công trình Xanh Tiết kiệm Năng lượng “Không tăng chi phí”

Mô phỏng Năng lượng

Mô phỏng Năng lượng công trình là công nghệ số hóa toàn bộ hoạt động vận hành thực tế của tòa nhà nhằm dự báo trước mọi vấn đề liên quan tới môi trường không khí, chiếu sáng tự nhiên, các hệ thống năng lượng như đèn, thiết bị, toàn bộ hệ thống điều hòa thông gió, chi phí vận hành của công trình… để thực hiện tối ưu hóa năng lượng tiêu thụ và các loại chi phí công trình.

Mô phỏng năng lượng công trình Coninco Tower
Hình ảnh mô phỏng năng lượng công trình Coninco Tower tại Hà Nội

Coninco Tower là một ví dụ thành công của việc ứng dụng Mô phỏng Năng lượng công trình ngay từ khâu thiết kế. Kết quả thu được sau khi thực hiện Mô phỏng năng lượng cho toàn bộ công trình như sau:

  • GIẢM 42% năng lượng tiêu thụ so với thiết kế ban đầu (thiết kế theo phương pháp phổ thông tại Việt Nam)
  • GIẢM 32% năng lượng so với công trình tuân thủ QC 09:2017.
  • Đặc biệt hơn nữa, giúp Chủ đầu tư tiết kiệm tới 2,4 Tỷ đồng Chi phí vận hành/năm.
  • Coninco Tower cũng là công trình đạt giải Nhất “Giải thưởng Chất lượng Thiết kế Công trình VECAS 2020” và được UNDP hỗ trợ thiết kế, chứng nhận là Công trình Hiệu quả Năng lượng. (chuyên gia EDEEC thực hiện mô phỏng năng lượng và cung cấp số liệu).

Các công trình xanh tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam

The Villa Hội An – Công trình Xanh đạt chứng nhận HQE (Pháp)

Dự án The Villa Hội An tại Quảng Nam xuất sắc đạt chứng chỉ HQE PASS với sự tư vấn và hỗ trợ thực hiện bởi  EDEEC – Tư vấn Công Trình Xanh Chuẩn Quốc tế “Hàng đầu” Việt Nam.

EDEEC tiến hành Phân tích Hiệu quả Năng lượng & Chi phí của dự án thông qua việc ứng dụng Mô phỏng Năng lượng công trình và thu được kết quả như sau:

  • GIẢM 315 TRIỆU chi phí vận hành/năm
  • GIẢM 45% năng lượng tiêu thụ/năm
  • GIẢM 45% công suất hệ thống HVAC
The Villa Hội An đạt chứng nhận HQE đầu tiên tại Việt Nam
Hình ảnh khu nghỉ dưỡng – khách sạn The Villa Hội An, Quảng Nam

Bi Eco Suites – Công trình Xanh đạt chứng nhận LOTUS Homes Gold 

Khách sạn Mini Bi Eco Suites là công trình đầu tiên tại Hà Nội đạt chứng nhận Công trình xanh hạng GOLD theo hệ thống đánh giá công trình LOTUS Homes V1.Bi Eco Suites - LOTUS HOMES GOLD đầu tiên tại Hà Nội

Hiệu suất hệ thống HVAC công trình Bi Eco Suites được đánh giá cải thiên hơn 49,1% so với Quy chuẩn 09 về sử dụng hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng. 

Hơn nữa, áp dụng thiết kế đúng chuẩn Quốc tế giúp Chủ đầu tư công trình Bi Eco Suites lựa chọn thiết bị vỏ bao che và thiết bị chiếu sáng tiết kiệm năng lượng tốt nhưng tối ưu chi phí hơn.

Thực tế tại Việt Nam, có những công trình tiết kiệm năng lượng, đảm bảo yếu tố bền vững và thân thiện môi trường nhưng “không lựa chọn đăng ký chứng chỉ công trình xanh”.

Có thể kể đến 9 dự án thuộc khuôn khổ chương trình VCEP – USAID và VEEBC – UNDP trong ảnh dưới đây. (Chuyên gia Tư vấn tiết kiệm năng lượng và ứng dụng Mô phỏng năng lượng công trình: EDEEC).

Hình ảnh các dự án trong khuôn khổ chương trình của USAID
Hình ảnh các dự án trong khuôn khổ chương trình của USAID, trong đó có Trụ sở Công ty Tư vấn Thiết kế VNCC
Thực hiện các dự án trong khuôn khổ UNDP và Bộ Xây dựng
Thực hiện các dự án trong khuôn khổ UNDP và Bộ Xây dựng, trong đó có “Công ty tư vấn thiết kế và giám sát – Coninco Tower”

Lời kết

Thiết kế để “Không tăng” chi phí – tối đa lợi nhuận mà vẫn đảm bảo cao nhất tiện nghi sống cho người sử dụng là điều bất cứ Chủ đầu tư Công trình Xanh Tiết kiệm Năng lượng nào cũng khao khát có được!

Đăng ký nhận Tư vấn Thiết kế Công trình Xanh Tiết kiệm Năng lượng “Chuẩn Quốc tế” tại đây để nâng cao hiệu quả kinh tế & tiện nghi cho công trình của bạn!

FAQs Dịch vụ Tư vấn Công Trình Xanh “không tăng chi phí”

Quan niệm phổ thông hiện nay ở Việt Nam cho rằng để thực hiện công trình xanh, chủ đầu tư thường phải chi trả mức phí đầu tư thiết kế và xây dựng cao hơn. Các chuyên gia của EDEEC không hoàn toàn tán thành với quan điểm này. Trái lại, chúng tôi tiên phong và tâm huyết với việc thực hiện các công trình xanh “không tăng chi phí đầu tư”.
Chi phí thực hiện chứng nhận công trình xanh của mỗi hệ thống được quy định khác nhau, thường bao gồm 3 thành phần chính như sau: chi phí đăng ký, chi phí tư vấn và chi phí đánh giá chứng nhận. Chi phí này phụ thuộc rất nhiều vào quy mô dự án và hạng mức chứng nhận mà dự án theo đuổi (mỗi chứng chỉ sẽ có các hạng mức chứng nhận khác nhau)
Tại Việt Nam hiện có các chứng chỉ công trình xanh phổ biến sau: LEED (Mỹ), LOTUS (Việt Nam), HQE (Pháp), EDGE (IFC-WORLDBANK), Green Mark (Singapore).
Quá trình thực hiện chứng nhận công trình xanh sẽ bắt đầu từ giai đoạn thiết kế và kết thúc sau khi công trình hoàn thiện xây dựng.
Quý khách hàng có thể đăng ký tư vấn qua form sau: https://forms.gle/eua8akeEmkF3RQdw9. Hoặc có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Email: info@edeec.com và Hotline: 0986 598 593!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn đã gửi thông tin thành công. EDEEC xin cảm ơn và sẽ sớm liên hệ lại!

OK

Hãy nhập địa chỉ email hợp lệ.\nExample@gmail.com

OK

Số điện thoại không hợp lệ

OK