Thư viện Blog & Góc nhìn chuyên gia

Công Trình Xanh chuẩn Quốc Tế bắt buộc phải có 8 điều này!

09:43 | 17/05/2021
Theo dự đoán của Global Opportunity Analysis and Industry Forecast, thị trường vật liệu cho Công Trình Xanh toàn cầu có thể chạm mức $377,029 vào năm 2022. Những cơ hội kinh doanh tiềm năng đó cũng chính là động lực để chủ công trình quyết định đầu tư thực hiện Công Trình Xanh. Tuy nhiên đây còn là lĩnh vực mới và đặt ra nhiều khúc mắc cho chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng hay bên thi công và vận hành công trình khi tiến hành thực hiện.

Vậy trước tiên cần lưu ý những điều cốt yếu nào để đảm bảo thực hiện Công Trình Xanh chuẩn Quốc tế? Dưới đây là 8 yếu tố được các Chuyên gia Thực hiện Công Trình Xanh chuẩn Quốc tế chia sẻ!

Sử dụng năng lượng hiệu quả

Công Trình Xanh chuẩn Quốc tế phải tối ưu năng lượng tiêu thụ trong tất cả các giai đoạn trong vòng đời công trình, nâng cao tiện nghi sống cũng như tiết kiệm chi phí vận hành cho công trình mới và cả những công trình cải tạo, hỗ trợ người sử dụng công trình cách sử dụng hiệu quả nhất.

Tích hợp công nghệ năng lượng tái tạo và công nghệ low-carbon (công nghệ tạo năng lượng bền vững mà thải ít khí CO2 ra môi trường) đáp ứng nhu cầu năng lượng công trình, nhờ đó có thể tối ưu hóa hiệu quả tài nguyên cũng như hiệu quả sẵn có trong các công trình xây dựng.

Đảm bảo an toàn nguồn nước

Nghiên cứu các giải pháp cải thiện nguồn nước uống, quản lý và nâng cao hiệu quả công tác xử lý nước thải, tìm hiểu các cách tận dụng nước sáng tạo như nước mưa cho sinh hoạt trong nhà để tối ưu lượng nước tiêu thụ cho các công trình xanh.

Cân nhắc đến ảnh hưởng của công trình và khu vực xung quanh đối với hệ thống nước mưa và nước thải công nghiệp, đảm bảo không gây trở ngại đến các hoạt động chức năng của chúng.

Giảm lãng phí và tăng tái sử dụng

Sử dụng ít vật liệu hơn, ưu tiên những vật liệu có độ bền cao, ít lãng phí; đồng thời tính đến yếu tố thiết kế để cuối vòng đời công trình xanh có thể thu hồi và tái sử dụng chất thải khi phá dỡ công trình.

Ứng dụng Mô phỏng năng lượng ngay từ bước thiết kế đầu tiên và sử dụng các phương pháp Thiết kế Tiết kiệm Năng lượng giúp giảm lãng phí đồng thời không làm tăng chi phí đầu tư (theo Chuyên gia Thiết kế TKNL công trình, công ty Edeec, ông Trần Thành Vũ)

Khuyến khích người sử dụng công trình nhận thức đúng về việc tái sử dụng và tái chế.

Nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần

Công Trình Xanh mang đến không khí trong lành bên trong công trình, nâng cao chất lượng không khí thông qua hệ thống thông gió, tránh sử dụng những vật liệu và hóa chất tạo ra khí thải độc hại cho con người cũng như môi trường xung quanh.

Kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên cũng như tầm nhìn của công trình để đảm bảo cao nhất tiện nghi cho người sử dụng và hiệu quả môi trường xung quanh, giảm nhu cầu sử dụng năng lượng cho chiếu sáng trong suốt vòng đời của công trình.

Thiết kế đảm bảo tiện nghi âm thanh cũng quan trọng như thiết kế đảm bảo tính thẩm mỹ. Tiêu âm và cách âm thích hợp có vai trò quan trọng trong việc tăng khả năng tập trung, phục hồi sức khỏe và tiện nghi cho các công trình giáo dục, y tế và khu dân cư.

Công Trình Xanh chuẩn Quốc Tế bắt buộc phải có 8 điều này

Đảm bảo người sử dụng cảm thấy thoải mái với môi trường sống xung quanh, đem lại nhiệt độ trong nhà thích hợp thông qua thiết kế thụ động hoặc hệ thống điều hành quản lý công trình.

Bảo vệ môi trường

Môi trường tự nhiên của đô thị đang cần được bảo tồn, bảo vệ cũng như cần cải thiện chất lượng của đất đai, đa dạng hóa sinh vật hoang dã. Chẳng hạn cải tạo và xây dựng công trình trên khu vực đất đã bị ô nhiễm thành công trình xanh hoặc tạo thêm nhiều không gian xanh.

Nghiên cứu phương thức tăng cường sản xuất ở các khu vực đô thị thông qua việc ứng dụng nông nghiệp ngay trong thành phố.

Xây dựng cấu trúc công trình xanh có tính linh hoạt

Xây dựng công trình có cấu trúc linh hoạt để khi đối mặt với biến đổi khí hậu hay thiên tai bất ngờ như lũ lụt, động đất hay hỏa hoạn mà công trình vẫn trường tồn qua thời gian, bảo vệ con người cũng như các thiết bị trong công trình được an toàn.

Thiết kế không gian đảm bảo linh hoạt, dự đoán trước được những thay đổi trong khi sử dụng qua thời gian, tránh việc phải phá hủy, xây lại công trình hoặc phải cải tạo phần lớn công trình khi chúng trở nên lạc hậu.

Kết nối các cá nhân và cộng đồng

Kiến tạo môi trường đa dạng để kết nối và phát triển cho cộng đồng, luôn tư duy xem nên bổ sung yếu tố nào cho công trình có thể đem lại tác động tích cực cho xã hội và kinh tế, thu hút thêm các cộng đồng địa phương tham gia thực hiện Công Trình Xanh theo quy hoạch.

Xem xét đến các vấn đề về giao thông, khoảng cách từ công trình đến các khu vực giao thông, giảm tác động từ việc di chuyển của các cá nhân đến môi trường, khuyến khích các phương thức di chuyển thân thiện với môi trường như đi bộ hoặc đạp xe.

Công Trình Xanh chuẩn Quốc Tế bắt buộc phải có 8 điều này

Khám phá được tiềm năng của công nghệ thông tin và truyền thông cũng như công nghệ thông minh để kết nối với thế giới xung quanh hiệu quả hơn, ví dụ thông qua các lưới điện thông minh có thể hiểu cách vận chuyển năng lượng ở đâu và khi nào là cần thiết.

Đánh giá toàn bộ các giai đoạn trong vòng đời của công trình.

Tìm giải pháp giảm thiểu các tác động lên môi trường; tối đa hoá giá trị kinh tế và xã hội thông qua vòng đời của công trình từ giai đoạn thiết kế, xây dựng, vận hành và duy trì cho đến việc cải tạo hay thậm chí là phá dỡ công trình.

Tiết kiệm tối đa những nguồn lực sẵn có như năng lượng, nước được sử dụng trong sản xuất và vận chuyển vật liệu cho công trình xanh thì tác động lên môi trường mới thực sự là nhỏ.

2021 chính là năm bùng nổ của Công Trình Xanh và các Chứng chỉ Công Trình Xanh tại Việt Nam. Lý do thúc đẩy cho sự bùng nổ này chính là từ lợi ích kinh tế lâu dài và to lớn của Công Trình Xanh trong suốt quá trình đầu tư và vận hành. Xây dựng Công Trình Xanh nhưng không làm tăng chi phí đầu tư, đồng thời vẫn giúp giảm chi phí vận hành và đạt được chứng chỉ Công Trình Xanh là điều hoàn toàn có thể.

Nhận tư vấn các giải pháp thực hiện Công Trình Xanh chuẩn Quốc tế từ chuyên gia hàng đầu Việt Nam tại đây!

FAQs Dịch vụ Tư vấn Công Trình Xanh “không tăng chi phí”

Quan niệm phổ thông hiện nay ở Việt Nam cho rằng để thực hiện công trình xanh, chủ đầu tư thường phải chi trả mức phí đầu tư thiết kế và xây dựng cao hơn. Các chuyên gia của EDEEC không hoàn toàn tán thành với quan điểm này. Trái lại, chúng tôi tiên phong và tâm huyết với việc thực hiện các công trình xanh “không tăng chi phí đầu tư”.
Chi phí thực hiện chứng nhận công trình xanh của mỗi hệ thống được quy định khác nhau, thường bao gồm 3 thành phần chính như sau: chi phí đăng ký, chi phí tư vấn và chi phí đánh giá chứng nhận. Chi phí này phụ thuộc rất nhiều vào quy mô dự án và hạng mức chứng nhận mà dự án theo đuổi (mỗi chứng chỉ sẽ có các hạng mức chứng nhận khác nhau)
Tại Việt Nam hiện có các chứng chỉ công trình xanh phổ biến sau: LEED (Mỹ), LOTUS (Việt Nam), HQE (Pháp), EDGE (IFC-WORLDBANK), Green Mark (Singapore).
Quá trình thực hiện chứng nhận công trình xanh sẽ bắt đầu từ giai đoạn thiết kế và kết thúc sau khi công trình hoàn thiện xây dựng.
Quý khách hàng có thể đăng ký tư vấn qua form sau: https://forms.gle/eua8akeEmkF3RQdw9. Hoặc có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Email: info@edeec.com và Hotline: 0986 598 593!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn đã gửi thông tin thành công. EDEEC xin cảm ơn và sẽ sớm liên hệ lại!

OK

Hãy nhập địa chỉ email hợp lệ.\nExample@gmail.com

OK

Số điện thoại không hợp lệ

OK