Thư viện Blog & Góc nhìn chuyên gia

Công trình trồng nhiều cây xanh có phải là công trình xanh?

16:28 | 27/08/2021

Những năm trở lại đây, xây dựng công trình xanh trở thành trào lưu rầm rộ trên thị trường bất động sản tại Việt Nam. Rất nhiều dự án lớn nhỏ gắn liền với danh hiệu “công trình xanh”. Tuy nhiên, khái niệm này không phải ai cũng hiểu đúng ý nghĩa của nó. Khi được hỏi về công trình xanh, có lẽ sẽ không ít người cho rằng “Chỉ cần trồng nhiều cây xanh là trở thành công trình xanh“. Liệu quan niệm này có hoàn toàn chính xác? Chuyên gia EDEEC sẽ giải đáp cho bạn trong nội dung dưới đây!

 

Công trình trồng nhiều cây xanh chưa chắc là công trình xanh- 1

Bạn hiểu thế nào về công trình xanh? 

Không có định nghĩa cụ thể nào cho công trình xanh nhưng chúng ta có thể hiểu cơ bản rằng: Công Trình Xanh là công trình được lên kế hoạch, thiết kế, thi công và vận hành với những ưu tiên hàng đầu về: sử dụng năng lượng, sử dụng nước, chất lượng môi trường bên trong công trình, vật liệu xây dựng được và tác động của công trình đối với môi trường xung quanh.

Một công trình được gọi là Công Trình Xanh khi đáp ứng được các tiêu chí và được cấp chứng nhận Công Trình Xanh. Trên thế giới có nhiều loại chứng nhận Công trình Xanh khác nhau như LEED (Mỹ), HQE (Pháp), Lotus (Việt Nam), Green Mark (Singapore) với những bộ tiêu chuẩn công trình xanh là cơ sở đánh giá hiệu năng công trình, tiện nghi người sử dụng và tác động của công trình với môi trường. Chúng có vai trò nâng cao những ảnh hưởng tích cực đồng thời giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của công trình đến môi trường và xã hội.

Vì sao nên đầu tư xây dựng công trình xanh? 

Xây dựng công trình thông thường và công trình xanh có gì khác biệt? Chắc chắn lợi ích của công trình xanh đem lại đủ sức thuyết phục các chủ đầu tư sẵn sàng thực hiện. Công trình xanh vừa mang hiệu quả về năng lượng và vừa có hiệu quả kinh tế. Đó cũng là lý do khiến Công trình xanh trở thành xu hướng xây dựng không chỉ trên thế giới mà cả ở Việt Nam.

Công trình xanh giúp tối ưu chi phí đầu tư – Tiết kiệm chi phí vận hành

Nhiều chủ đầu tư tại Việt Nam vẫn hiểu lầm thực hiện Công trình xanh chắc chắn tăng chi phí. Thực tế với thị trường Việt Nam, Thiết kế Đúng vừa không tăng chi phí đầu tư mà còn tối ưu chi phí vận hành do giảm nhu cầu sử dụng năng lượng.

 

Công trình trồng nhiều cây xanh không phải công trình xanhCông trình xanh giúp giảm lượng khí thải carbon ra môi trường đồng thời giảm nhu cầu sử dụng điện và nước. Bộ Năng lượng Mỹ đã khảo sát 22 công trình đạt chứng nhận LEED và kết quả cho thấy các công trình này có lượng khí thải CO2 thấp hơn 34%, tiêu thụ ít hơn 25% năng lượng và ít hơn 11% lượng nước so với công trình thông thường.

Khi nhu cầu sử dụng năng lượng và nước ít đi, chi phí vận hành cho công trình cũng giảm. Thông thường một công trình được thiết kế theo Công trình Xanh chuẩn quốc tế có thể tối ưu đến 35% chi phí vận hành. Điều này đồng nghĩa lợi nhuận thu về cao hơn so với các công trình thông thường

 

Công trình xanh được định giá cao hơn

Các nhà đầu tư Công trình và người sử dụng ngày càng quan tâm đến tác động của công trình đến môi trường và xã hội. Cũng vì thế mà những công trình đạt được chứng chỉ Công trình xanh sẽ đảm bảo tính bền vững cho công trình đồng thời tăng khả năng tiếp thị lên cao hơn. Thực tế từ các nghiên cứu trên khắp thế giới, Công trình Xanh có tỷ lệ thuê và giá thuê cao hơn so với công trình thông thường. Đồng thời công trình cũng được định giá cao hơn trong suốt vòng đời..

Công trình xanh giúp nâng cao tiện nghi sống

Lợi ích Công trình xanh đem lại không chỉ về mặt kinh tế mà còn mang lại những tác động tích cực cho xã hội. Công trình xanh nâng cao tiện nghi sống, cải thiện sức khỏe và năng suất của chính những người sống và làm việc trong công trình xanh.

Nhân viên làm việc trong văn phòng đạt chứng nhận xanh đạt chỉ số nhận thức (chức năng não bộ) tăng 101%. Nghiên cứu cũng cho thấy chất lượng không khí trong công trình xanh tốt hơn với công trình thông thường. Nồng độ Co2 và các chất gây ô nhiễm thấp, tỷ lệ thông gió cao giúp cải thiện hiệu suất công việc lên đến 8%.

Công trình xanh góp phần bảo vệ môi trường

Khí thải nhà kính đã được chứng minh là vô cùng nguy hại với môi trường và sức khỏe con người. Thế giới đang tìm kiếm các giải pháp hạn chế tối đa lượng phát thải khí nhà kính ra không khí. Hạn chế lượng carbon thải ra và các tác nhân gây ô nhiễm trong quá trình xây dựng và vận hành công trình là một cách thức hiệu quả.

Các công trình xanh được thiết kế, xây dựng và vận hành đúng góp phần thúc đẩy cho việc theo đuổi mục tiêu giảm phát thải nhà kính và bảo vệ môi trường.. Hơn nữa, việc theo đuổi các chứng chỉ công trình xanh còn là cách thể hiện rõ ràng cam kết của mỗi chủ đầu tư trong hạn chế và loại bỏ phát thải khí nhà kính từ công trình của mình. Điều này không chỉ nâng cao danh tiếng và hình ảnh của chủ đầu tư dưới góc nhìn và suy nghĩ của một xã hội với tư duy xanh hơn, bền vững hơn.

Xem thêm: Công trình xanh là gì?

 

Công trình trồng nhiều cây xanh không phải công trình xanh 2

 

Công trình trồng nhiều cây xanh có phải là công trình xanh?

“Công trình trồng nhiều xây xanh là công trình xanh” là một trong những hiểu nhầm phổ biến nhất về loại hình công trình này. Không ít chủ đầu tư hiểu theo nghĩa đen nên nghĩ chỉ cần trồng thật nhiều cây xanh, thậm chí làm mái xanh, sơn màu xanh để gây ấn tượng với các khách hàng, tăng hiệu quả marketing là đã trở thành công trình xanh.

Tuy nhiên, trồng nhiều cây xanh là chưa đủ để công trình trở thành công trình xanh. Cần hiểu rằng, công trình đạt chứng nhận công trình xanh chỉ khi chúng đảm bảo các tiêu chí trong hệ thống chứng nhận công trình xanh. Cây xanh, cảnh quan xanh chỉ là một tiêu chí chiếm từ 1 – 2 điểm (trên thang 100 điểm) trong hệ thống tiêu chuẩn xanh. Do đó, công trình trồng nhiều cây xanh chưa chắc là công trình xanh, nhưng công trình xanh thì có thể là công trình trồng nhiều cây xanh.

Một số tiêu chí nổi bật khác trong hệ thống chứng chỉ công trình xanh có thể kể đến như:

✔️ Sử dụng hiệu quả năng lượng
✔ Sử dụng hiệu quả nước
✔ Sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường
✔ Thích nghi và giảm thiểu tác động đến môi trường
✔ Tính đổi mới sáng tạo trong thiết kế

Một số công trình xanh nổi tiếng không trồng nhiều cây xanh

Công trình xanh LEED – The Crystal (Vương quốc Anh)

 

Công trình trồng nhiều cây xanh không phải công trình xanh 3

 

Công trình đạt chứng chỉ công trình xanh LEED của USGBC mà không cần trồng nhiều cây xanh nhờ thiết kế đặc biệt cho phép: sử dụng các nguồn điện thay thế cho nhiên liệu hóa thạch; tích trữ nước mưa trên mái để vận hành máy phát điện cho công trình; tái chế và tái sử dụng nước thải,…Công trình được xây dựng ở London, Anh Quốc và được lấy cảm hứng thiết kế từ nhà hát Opera ở Sydney, Australia.

The Crystal được coi là một công trình xanh tiêu biểu của thế giới bởi tính bền vững và khả năng tự tạo ra năng lượng cho hoạt động vận hành các thiết bị điện tử bên trong. Công trình còn được coi là một ví dụ điển hình về công trình hiệu quả năng lượng khi tiết kiệm được tới 50% lượng điện năng và giảm phát thải khí CO2 đến 65% so với các tòa nhà văn phòng tương đương.

Bi Eco Suites – Đạt chứng nhận LOTUS HOME GOLD đầu tiên tại Hà Nội

 

Công trình trồng nhiều cây xanh không phải công trình xanh 4Bi Eco Suites là khách sạn Mini tại Hà Nội với tư tưởng xây dựng công trình bền vững không đồng nghĩa với việc phải hi sinh tiện nghi người sử dụng. Người lại, công trình được thiết kế và xây dựng vừa tối ưu được hiệu quả năng lượng vừa nâng cao sự thoải mái cho tất cả người sử dụng công trình.

Công trình đảm bảo sử dụng năng lượng và nước hiệu quả, áp dụng Thiết kế thụ động, sử dụng vật liệu tiết kiệm năng lượng như kính Low-E và vòi nước, máy rửa bát tiết kiệm nước. 92% không gian công trình đảm bảo được cấp khí tươi nhờ thông gió tự nhiên và 73,4 % không gian được chiếu sáng tự nhiên. Bi Eco Suites trở thành công tình đầu tiên đạt chứng nhận Lotus Home Gold tại Hà Nội. 

 

Cao ốc Văn phòng Thương mại và Dịch vụ M-Building, Hồ Chí Minh – Công trình xanh EDGE

Tòa văn phòng cao tầng M-Building tại Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh cũng là một trong những dự án đạt tiêu chuẩn EDGE tiêu biểu tại Việt Nam mà không cần trồng nhiều cây xanh. Chủ đầu tư dự án tin tưởng vào tầm quan trọng của công trình xanh trong việc tối ưu chi phí vận hành và giảm CO2. 

 

Công trình xanh EDGE

 

Các giải pháp thiết kế hiệu quả năng lượng và bền vững được dự án áp dụng bao gồm:

  • Giải pháp tiết kiệm năng lượng: Sử dụng kính hệ số phát xạ thấp, hệ thống làm mát lượng môi chất lạnh biến thiên, thu hồi nhiệt hiện từ khí thải, chiếu sáng tiết kiệm năng lượng cho không gian bên trong và bên ngoài, điều khiển chiếu sáng cho hành lang và cầu thang và cảm biến có người cho phòng tắm, phòng hội thảo và văn phòng. Kết quả giảm 26% năng lượng tiêu thụ mỗi năm.
  • Giải pháp tiết kiệm nước: Sử dụng vòi lưu lượng thấp trong phòng tắm, bồn cầu hai chế độ xả và bồn tiểu và vòi bếp hiệu quả nước, từ đó giúp giảm tới 57% nước tiêu thụ mỗi năm.
  • Giải pháp về vật liệu: Sàn và mái sử dụng bê tông cốt thép; tường trong và tường ngoài dùng gạch block bê tông khí chưng áp để đạt kết quả giảm 32% năng lượng  tương đương của vật liệu.

Lời kết

Công Trình Xanh không đơn thuần chỉ là công trình “có nhiều cây xanh”. Công Trình Xanh quan tâm đến tác động của xây dựng đến môi trường và xã hội. Đồng thời tối ưu được nhu cầu sử dụng năng lượng và nước, nâng cao tiện nghi sống cho người sử dụng và giảm chi phí vận hành cho chủ đầu tư công trình.

Sự thật là, thông thường tại Việt Nam chỉ tư vấn thực hiện theo checklist của hệ thống đánh giá cấp chứng chỉ Công Trình Xanh như trồng cây xanh, tạo cảnh quan xanh,… dẫn đến các khoản phí tăng lên để hoàn thành được việc cấp chứng chỉ. 

Trong khi đó, EDEEC đề cao nhiệm vụ của thiết kế công trình, áp dụng kỹ thuật thiết kế công trình “chuẩn Quốc tế” để tìm kiếm phương án thiết kế tối ưu năng lượng, mang lại chất lượng công trình, đồng thời đảm bảo phân phối vốn đầu tư hợp lý vào các thành phần thiết kế liên quan tới nhiệt và năng lượng. Trong khi mức tiêu thụ năng lượng giảm đi, chi phí vận hành cũng giảm theo nhưng thiết kế vẫn phải đảm bảo cao nhất tiện nghi sống cho người sử dụng. Đây là phần khó nhất và đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật sâu, là điểm độc đáo trong dịch vụ của EDEEC mà các đơn vị tư vấn ở Việt Nam chưa làm được.

Nếu bạn hướng đến thực hiện công trình xanh đạt tiêu chuẩn EDGE “không tăng chi phí”, EDEEC chính là chuyên gia hàng đầu và duy nhất tại Việt Nam có thể hỗ trợ thành công cho bạn! Đặt lịch nhận tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia EDEEC nhanh chóng tại đây: https://edeec.com/khach-hang-doi-tac/ 

——————————————————————————————————————–

Công trình của bạn đã thực sự được thiết kế tối ưu năng lượng và loại bỏ hoàn toàn các khoản chi phí đang bị lãng phí hay chưa? Chuyên gia Edeec sẵn sàng đánh giá MIỄN PHÍ giúp công trình của bạn. Chỉ 1 phút để đăng ký tại đây!

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn đã gửi thông tin thành công. EDEEC xin cảm ơn và sẽ sớm liên hệ lại!

OK

Hãy nhập địa chỉ email hợp lệ.\nExample@gmail.com

OK

Số điện thoại không hợp lệ

OK