Thư viện Blog & Góc nhìn chuyên gia

Công trình tiêu thụ ít năng lượng là công trình hiệu quả năng lượng?

20:58 | 22/08/2021
Công trình hiệu quả năng lượng đã không còn quá lạ lẫm trong giới thiết kế và đầu tư bất động sản tại Việt Nam. Chúng ta thường dùng cụm từ “giảm tiêu thụ năng lượng” khi muốn đề cập đến tính hiệu quả năng lượng của một công trình. Nếu không được hiểu chính xác, cụm từ này sẽ khiến cho công trình tiêu thụ ít năng lượng hơn thông thường trở thành công trình hiệu quả năng lượng.

Liệu công trình tiêu thụ ít năng lượng có phải là công trình hiệu quả năng lượng? Chuyên gia Edeec giải đáp chi tiết tại đây!

 

công trình hiệu quả năng lượng

Bạn hiểu thế nào về công trình hiệu quả năng lượng?

Công trình hiệu quả năng lượng là gì?

Công trình hiệu quả năng lượng là công trình giảm tiêu thụ năng lượng nhiều nhất có thể để sản xuất một sản phẩm hoặc cung ứng một dịch vụ nào đó mà sản phẩm cũng như dịch vụ này vẫn đạt tiêu chuẩn chất lượng tương đương.

Công trình hiệu quả năng lượng đem lại lợi ích gì cho chủ đầu tư?

Giảm chi phí vận hành và bảo trì công trình

Các công trình cao tầng sử dụng rất nhiều năng lượng để vận hành, đặc biệt dùng cho sưởi ấm và làm mát công trình cũng như cho các hoạt động thường ngày của người sử dụng. Do đó, thiết kế và xây dựng các công trình hiệu quả năng lượng giúp chủ đầu tư giảm được một khoản chi phí lớn về năng lượng và bảo trì công trình trong suốt vòng đời hoạt động hàng chục năm.

 

Giảm chi phí vận hành và bảo trì công trình

 

Tối ưu chi phí đầu tư ban đầu

Tính hiệu quả kinh tế của các công trình hiệu quả năng lượng không chỉ ở việc giảm chi phí tiêu thụ điện trong vận hành, mà nó còn thể hiện ở việc tối ưu chi phí đầu tư các thành phần về nhiệt và năng lượng công trình như hệ thống HVAC, vỏ bao che công trình. Yếu tố quan trọng nhất giúp tối ưu chi phí đầu tư chính là nhờ áp dụng đúng các kỹ thuật thiết kế tiết kiệm năng lượng công trình đã được thế giới công nhận.

Tăng giá trị kinh doanh và đầu tư công trình

Hiệu quả năng lượng có thể làm tăng giá trị tài sản cho chủ sở hữu, các doanh nghiệp khai thác kinh doanh và vận hành. Các nghiên cứu đã chỉ ra các công trình hiệu quả năng lượng được đánh giá tốt hơn với giá bán cao hơn. Bằng chứng cho thấy rằng các cá nhân và doanh nghiệp sẵn sàng trả tiền thuê cao hơn cho công trình hiệu quả năng lượng so với các công trình thông thường (theo Cơ quan Năng lượng quốc tế IEA). 

Rút ngắn thời gian hoàn vốn

Khi chi phí đầu tư và vận hành công trình được tối ưu, thậm chí giảm, đi kèm với xu hướng tăng trong lựa chọn mua và thuê các công trình hiệu quả năng lượng, sẽ làm tăng giá trị của công trình, giúp rút ngắn thời gian hoàn vốn cho chủ đầu tư. Đây là điều mà bất cứ các chủ đầu tư tòa nhà thương mại, văn phòng hay chung cư nào cũng quan tâm.

 

công trình hiệu quả năng lượng

Lợi ích cụ thể của công trình hiệu quả năng lượng

(Được cung cấp dựa trên số liệu các dự án mà EDEEC đã tư vấn thành công)

Công trình tiêu thụ ít năng lượng có phải công trình hiệu quả năng lượng?

Sự khác biệt

Không ít người cho rằng hiệu quả năng lượng trong công trình là khi công trình tiêu thụ ít năng lượng hơn. Nhưng ít “hơn” so với gì và ít hơn như thế nào lại cần rất nhiều kiến thức để có thể hiểu đúng và làm đúng. 

Trên thực tế, công trình hiệu quả năng lượng được thiết kế để giảm tiêu thụ năng lượng nhiều nhất có thể mà vẫn đảm bảo sản phẩm, dịch vụ giữ tiêu chuẩn chất lượng tương đương. Điều này có nghĩa là giá trị chúng ta nhận được sẽ nhiều hơn vì chất lượng sản phẩm hay dịch vụ không hề giảm đi, đồng thời vẫn tiết kiệm được đáng kể mức năng lượng tiêu thụ và giảm thiểu chi phí năng lượng. Điều đáng quan tâm là công trình hiệu quả năng lượng vẫn đảm bảo cao nhất tiện nghi sống và sự thoải mái của người sử dụng. 

 

tiết kiệm năng lượng

Tắt đèn khi không sử dụng giúp giảm lãng phí năng lượng, nhưng không phải sử dụng năng lượng hiệu quả

Tắt đèn khi không sử dụng không phải ví dụ về hiệu quả năng lượng, ngay cả khi đây là một việc làm tốt và giúp công trình tiêu thụ ít năng lượng, tránh lãng phí. Việc hạn chế thói quen và hành vi sử dụng năng lượng để giảm tiêu thụ năng lượng chỉ là một trong những hình thức trong “Bảo toàn năng lượng” (Energy conservation). 

Điều quan trọng hơn cả, hiệu quả năng lượng không chỉ đơn thuần được đo lường bằng tổng mức tiêu thụ năng lượng mà còn ở cường độ sử dụng năng lượng (Energy Use Intensity) với đơn vị kWh/m2/năm. 

Có rất nhiều công trình thương mại lớn như tòa văn phòng cao tầng có mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn so với những công trình có diện tích sàn tương tự, tuy nhiên cường độ sử dụng năng lượng của chúng lại cao hơn, do đó chưa được coi là công trình hiệu quả năng lượng. 

 

tiết kiệm năng lượng

Cách tính cường độ sử dụng năng lượng (kWh/m2/năm) – yếu tố đo lường

mức độ sử dụng năng lượng hiệu quả trong cách công trình

Ví dụ về công trình hiệu quả năng lượng tiêu biểu tại Việt Nam

Công trình tiêu thụ ít năng lượng là công trình hiệu quả năng lượng?

Công trình Coninco Tower tại Hà Nội đã đạt Giải nhất “Giải thưởng Chất lượng Thiết kế Công trình VECAS AWARD 2020” cùng những kết quả tuyệt vời về tiết kiệm 42% năng lượng tiêu thụ và giảm tới 3,2 Tỷ đồng Chi phí vận hành mỗi năm (so sánh với trường hợp thiết kế tiêu chuẩn). Đây cũng là công trình minh chứng cho việc không tiêu thụ ít năng lượng nhưng lại là công trình hiệu quả năng lượng!

tiết kiệm năng lượng

Mô hình mô phỏng năng lượng công trình Coninco Tower (hình ảnh Edeec cung cấp)

Các thiếu sót trong thiết kế công trình Coninco Tower đã được loại bỏ triệt để nhờ áp dụng kỹ thuật thiết kế tiết kiệm năng lượng “chuẩn Quốc tế” và kỹ thuật mô phỏng năng lượng công trình.

Từ thiết kế HVAC ban đầu 250W/m2, kết quả cuối cùng giảm còn 125 W/m2, đồng thời tải lạnh được phân phối lại hợp lý hơn. Quan trọng là, cường độ sử dụng năng lượng giảm từ 134 kWh/m2/năm xuống còn 77 kWh/m2/năm khi so sánh với trường hợp thiết kế tiêu chuẩn nhưng vẫn đảm bảo tối đa tiện nghi sống về nhiệt, năng lượng, chiếu sáng,… cho người sử dụng công trình.

>>>Xem thêm: Các công trình hiệu quả năng lượng tại Việt Nam

—————————————-

Công trình của bạn đã thực sự được thiết kế tối ưu năng lượng để cắt giảm tối đa các loại chi phí hay chưa? Chuyên gia Edeec sẵn sàng đánh giá tiềm năng tiết kiệm năng lượng giúp công trình của bạn. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.

Chỉ 1 phút để đăng ký: https://edeec.com/mien-phi-danh-gia-tiem-nang-tiet-kiem-nang-luong-cong-trinh/ 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn đã gửi thông tin thành công. EDEEC xin cảm ơn và sẽ sớm liên hệ lại!

OK

Hãy nhập địa chỉ email hợp lệ.\nExample@gmail.com

OK

Số điện thoại không hợp lệ

OK