Thư viện Blog & Góc nhìn chuyên gia

Thách thức trong phát triển công trình hiệu quả năng lượng tại Việt Nam 2021

10:16 | 08/07/2021
Xu hướng xây dựng bền vững trên toàn thế giới đang là động lực thúc đẩy lĩnh vực thiết kế, xây dựng và đầu tư các công trình hiệu quả năng lượng phát triển. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này nhưng mới đang ở giai đoạn sơ khai, chưa có những bước tiến thật sự rõ rệt trong phát triển công trình hiệu quả năng lượng.

Cần phải cởi bỏ những nút thắt nào để đưa lĩnh vực công trình hiệu quả năng lượng tại Việt Nam “cất cánh” trong thời gian tới?

 

Thách thức trong phát triển công trình hiệu quả năng lượng tại Việt Nam 2021

 

Vì sao phát triển công trình hiệu quả năng lượng lại quan trọng?

Tiết kiệm và tối ưu chi phí cho chủ đầu tư

Theo Liên minh toàn cầu về công trình xây dựng, các công trình xây dựng đang chiếm gần 40% tổng năng lượng sử dụng và lượng phát thải CO2 của toàn thế giới. Các công trình cao tầng sử dụng rất nhiều năng lượng để vận hành, đặc biệt dùng cho sưởi ấm và làm mát công trình cũng như cho các hoạt động thường ngày của người sử dụng. Điều này khiến cho việc xây dựng và vận hành công trình trở nên vô cùng tốn kém.

Bằng cách thiết kế công trình tiết kiệm năng lượng, chủ đầu tư chắc chắn giảm được một khoản chi phí rất lớn. Khoản chi phí này tiết kiệm được từ các hóa đơn năng lượng và bảo trì công trình, giúp chủ đầu tư phân bổ ngân sách hợp lý hơn vào các lĩnh vực khác của doanh nghiệp.

 

Tiết kiệm và tối ưu chi phí cho chủ đầu tư

 

Tăng giá trị kinh doanh và đầu tư cho công trình

Xây dựng bền vững không chỉ nâng cao danh tiếng cho Chủ đầu tư và doanh nghiệp mà còn giúp tăng thêm giá trị của công trình đó, đặc biệt là các công trình văn phòng cho thuê, chung cư cao tầng. 

Hiệu quả năng lượng có thể làm tăng giá trị tài sản bất động sản, là điều mà chủ sở hữu, các doanh nghiệp khai thác kinh doanh và vận hành. Các nghiên cứu đã chỉ ra các công trình hiệu quả năng lượng được đánh giá tốt hơn và được định giá cao hơn.

 

Tăng giá trị kinh doanh và đầu tư cho công trình

 

Trên thực tế, các cá nhân và doanh nghiệp đều sẵn sàng trả tiền thuê cao hơn cho những công trình hiệu quả năng lượng so với các công trình thông thường. Động lực chính để các nhà đầu tư thực hiện cải tiến mức độ sử dụng năng lượng hiệu quả trong các công trình là làm tăng giá trị bất động sản và các lợi ích khác, như: tiết kiệm điện và các chi phí đầu tư liên quan đến năng lượng, cải thiện năng suất của những người lao động, tiện nghi sống cho người sử dụng, …

Rút ngắn thời gian hoàn vốn

Điều mà bất cứ các chủ đầu tư tòa nhà thương mại, văn phòng hay chung cư nào cũng quan tâm chính là thời gian hoàn vốn của công trình. Thiết kế công trình tiết kiệm năng lượng là phương pháp đảm bảo giảm thiểu mức độ tiêu thụ năng lượng của công trình trong ngắn và dài hạn, đồng thời kéo dài vòng đời hoạt động công trình và hạn chế các vấn đề bảo trì nghiêm trọng theo thời gian. Từ đó, chi phí đầu tư và vận hành công trình được tối ưu. Hơn nữa, công trình hiệu quả năng lượng như đã trình bày ở trên, được người mua và thuê ưa chuộng lựa chọn, dẫn đến hiệu quả bán hàng tốt hơn.  Kết quả là, thời gian hoàn vốn được rút ngắn và hiệu quả kinh doanh tăng lên. 

 

Rút ngắn thời gian hoàn vốn

 

Bảo vệ sức khỏe và nâng cao tiện nghi sống cho người sử dụng

Các công trình hiệu quả năng lượng góp phần hỗ trợ bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần cho người sử dụng bằng cách tạo ra môi trường sống trong nhà lành mạnh với nhiệt độ, độ ẩm, mức độ tiếng ồn và chất lượng không khí được bảo đảm tốt nhất. 

 

Bảo vệ sức khỏe và nâng cao tiện nghi sống cho người sử dụng

 

Nhiệt độ và ánh sáng có ảnh hưởng lớn đến năng suất và sự thoải mái của nhân viên tại nơi làm việc. Tất cả các biện pháp được áp dụng trong thiết kế công trình hiệu quả năng lượng nhằm cải thiện hệ thống cách nhiệt, sưởi ấm và thông gió có thể có tác động tích cực đến chất lượng không khí, giảm các bệnh về hô hấp, tim mạch và dị ứng. Chúng cũng thúc đẩy cải thiện sức khỏe tinh thần cho người sử dụng bên trong công trình. 

Giảm các tác động tiêu cực gây ra bởi khí thải nhà kính

Khí thải nhà kính đã được chứng minh là vô cùng nguy hại với môi trường và sức khỏe con người. Thế giới đang tìm kiếm các giải pháp hạn chế tối đa lượng phát thải khí nhà kính ra không khí. Hạn chế lượng carbon thải ra và các tác nhân gây ô nhiễm trong quá trình xây dựng và vận hành công trình là một cách thức hiệu quả.

 

Giảm các tác động tiêu cực gây ra bởi khí thải nhà kính

 

Các công trình được thiết kế hiệu quả năng lượng và sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng có thể giúp bạn đạt được mục tiêu trên. Hơn nữa, việc theo đuổi các chứng chỉ công trình xanh hay các chứng chỉ tiết kiệm năng lượng còn là cách thể hiện rõ ràng cam kết của mỗi chủ đầu tư trong hạn chế và loại bỏ phát thải khí nhà kính từ công trình của mình. Điều này giúp nâng cao danh tiếng và hình ảnh của chủ đầu tư dưới góc nhìn và suy nghĩ của một xã hội với tư duy xanh hơn, bền vững hơn.

Đọc thêm: 5 Phút để hiểu đúng về Công trình Hiệu quả Năng lượng

Thách thức cần vượt qua để phát triển các công trình hiệu quả năng lượng tại Việt Nam

Hiểu lầm rằng đầu tư công trình hiệu quả năng lượng sẽ làm tăng chi phí đầu tư

 

Hiểu lầm rằng đầu tư công trình hiệu quả năng lượng sẽ làm tăng chi phí đầu tư

 

Quan niệm phổ thông hiện nay ở Việt Nam cho rằng để thực hiện công trình hiệu quả năng lượng, chủ đầu tư thường phải chi trả mức phí đầu tư thiết kế và xây dựng cao hơn. Điều này nên được coi là một trong những thách thức lớn nhất cần vượt qua!

Cần phải hiểu rằng, công trình hiệu quả năng lượng là một tài sản đầu tư có giá trị dài hạn và đem lại lợi ích kinh tế to lớn cho các chủ đầu tư trong suốt vòng đời hoạt động hàng vài chục năm! Tính hiệu quả kinh tế của các công trình hiệu quả năng lượng không chỉ ở việc giảm chi phí tiêu thụ điện trong vận hành, mà nó còn thể hiện ở việc tối ưu chi phí đầu tư các thành phần về nhiệt và năng lượng công trình như hệ thống HVAC, vỏ bao che công trình,… 

Yếu tố quan trọng nhất giúp tối ưu chi phí đầu tư chính là nhờ áp dụng đúng các kỹ thuật thiết kế tiết kiệm năng lượng công trình đã được thế giới công nhận. Đây là điều mà phần lớn đội ngũ thiết kế tại Việt Nam còn chưa nắm rõ để áp dụng trong các sản phẩm thiết kế của mình.

Thiếu hụt kiến thức chuyên sâu về hiệu quả năng lượng công trình ngay trong các đội ngũ thiết kế, xây dựng và cơ quan quản lý

 

Thiếu hụt kiến thức chuyên sâu về hiệu quả năng lượng công trình ngay trong các đội ngũ thiết kế, xây dựng và cơ quan quản lý

 

Sự phát triển của việc thiết kế công trình hiệu quả năng lượng phụ thuộc rất lớn vào mức độ nhận thức về tầm quan trọng của vấn đề này trong ngành xây dựng, khả năng đưa ra thành hành động và khả năng cho phép áp dụng, thực hiện rộng rãi.

Một nghiên cứu về Công trình hiệu quả năng lượng đã giúp xác định những lỗ hổng nghiêm trọng về kiến ​​thức kỹ thuật chuyên sâu trong các đội ngũ thiết kế, xây dựng, cũng như thiếu sự chỉ đạo nhất quán, rõ ràng ở công tác lãnh đạo là 1 trong những thách thức lớn để phát triển lĩnh vực này.

Thị trường bất động sản ở Việt Nam phát triển nóng hàng đầu khu vực. Số lượng công trình tăng lên nhanh chóng nhưng nguồn lực chất xám cùng năng lực thực hiện kỹ thuật thiết kế chuyên sâu lại không tăng ở mức tương xứng. Phương pháp thiết kế vẫn không thay đổi sau rất nhiều năm, dần trở nên tụt hậu, đặc biệt là trong các vấn đề liên quan tới phát triển bền vững, sử dụng năng lượng hiệu quả. 

 

Thiếu hụt kiến thức chuyên sâu về hiệu quả năng lượng công trình ngay trong các đội ngũ thiết kế, xây dựng và cơ quan quản lý 2

 

Thiếu tinh thần chuyển đổi số và ứng dụng kỹ thuật hiện đại, tiên tiến trong thiết kế công trình hiệu quả năng lượng

Hiện nay, quy trình thiết kế phổ thông tại Việt Nam thường tính toán một cách khá đơn giản các vấn đề về năng lượng, tiện nghi công trình, tiện nghi về nhiệt và tối ưu chi phí cho công trình. Vẫn tồn tại việc tính tay, sử dụng phần mềm tính toán hệ cũ hoặc bằng cảm tính để đưa ra một hệ số chưa đủ căn cứ về kỹ thuật và khoa học, nhất là khi liên quan tới năng lượng và tiện nghi công trình. 

Trong khi đó, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã công nhận và áp dụng những kỹ thuật ưu việt trong thiết kế công trình hiệu quả năng lượng như công nghệ Mô phỏng năng lượng công trình. Đây là công việc số hóa toàn bộ hoạt động vận hành thực tế của công trình để thực hiện tối ưu hóa năng lượng tiêu thụ và các loại chi phí của công trình.

 

Mô phỏng Năng lượng Công trình Coninco Tower

Coninco Tower Hà Nội

Áp dụng mô phỏng năng lượng cho tòa văn phòng cao cấp Coninco Tower tại Hà Nội giúp

giảm 32% năng lượng tiêu thụ và giảm 2,4 tỷ đồng chi phí vận hành mỗi năm hoạt động

(Hình ảnh EDEEC cung cấp)

Ra đề bài thiết kế công trình hiệu quả năng lượng: Khó khăn lớn cho Chủ đầu tư và Ban quản lý (BQL) dự án.

Các chủ đầu tư và BQL dự án tại Việt Nam đang gặp khó khăn khi đưa đề bài thiết kế công trình liên quan tới yêu cầu hiệu quả năng lượng – một yếu tố quan trọng quyết định hiệu năng công trình. Khi ra đề bài thiết kế, Chủ đầu tư và BQL dự án cần đặt ra mục tiêu cho việc thiết kế hiệu quả năng lượng. 

Ví dụ, Chủ đầu tư và Ban quản lý dự án đặt mục tiêu tiết kiệm năng lượng 30% so với QC 09 (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả), hoặc 20% so với tiêu chuẩn ASHRAE-90.1 2010 (Tiêu chuẩn Mỹ yêu cầu phải áp dụng mô phỏng trong các giai đoạn thiết kế để xác định rõ hiệu quả bằng số liệu, chi phí). 

Trên nghĩa vụ Nhà nước, các công trình nên được so sánh với khoảng 3 đến 4 tiêu chuẩn so sánh (Ví dụ: Trường hợp cơ sở, QC 09, ASHRAE, …) để phục vụ báo cáo thành tích với Quốc tế. 

Đại dịch Covid 19 ảnh hưởng tới tình trạng sử dụng năng lượng trong các công trình

Một trong những vấn đề thời sự lớn nhất hiện nay là ảnh hưởng của Covid 19 tới phát triển kinh tế toàn cầu nói chung và tới tiến trình xây dựng các công trình hiệu quả năng lượng nói riêng. Về lâu dài, cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe do Covid 19 gây ra sẽ có tác động đáng kể tới việc sử dụng năng lượng hiệu quả trong các công trình. Khi nhiều người trở lại làm việc sau giãn cách xã hội, nhu cầu về tỷ lệ thông gió cao hơn trong các công trình thương mại vì lý do sức khỏe, điều này dẫn đến tăng đột biến cường độ năng lượng. 

 

Đại dịch Covid 19 ảnh hưởng tới tình trạng sử dụng năng lượng trong các công trình

 

Nếu suy thoái kinh tế trở nên nghiêm trọng hơn, các hộ gia đình và doanh nghiệp có thể giảm chi tiêu cho việc nâng cấp các tòa nhà, làm chậm việc cải thiện hiệu quả kỹ thuật. Các dự báo hiện tại cũng cho thấy đại dịch làm giảm kỳ vọng tăng trưởng đối với các công trình và lĩnh vực xây dựng nói chung, cũng như việc thiết kế và xây dựng công trình hiệu quả năng lượng nói riêng.  

Nhận định từ Chuyên gia

Các công trình hiệu quả năng lượng tại Việt Nam hiện mới đang ở giai đoạn phát triển đầu tiên, không ít thách thức đặt ra nhưng cũng sẽ có rất nhiều cơ hội có thể tận dụng.

Muốn xoay trục ngành bất động sản nước ta theo hướng bền vững hơn, nên đề cao đào tạo những Chuyên gia thiết kế tiết kiệm năng lượng công trình có chuyên môn cao, tận dụng và kế thừa những kỹ thuật tiên tiến cũng như kiến thức về hiệu quả năng lượng đã được đúc kết trong hàng chục năm qua. Đây là yếu tố cốt lõi để Việt Nam sớm bắt kịp với thế giới, chứng minh được năng lực và trách nhiệm của mình để tạo ra sự đóng góp quan trọng với sự phát triển chung của toàn cầu!

Thách thức trong phát triển công trình hiệu quả năng lượng tại Việt Nam 2021

Công trình hiệu quả năng lượng đem lại lợi ích quan trọng như: Tiết kiệm và tối ưu chi phí cho chủ đầu tư; Tăng giá trị kinh doanh và đầu tư cho công trình; Rút ngắn thời gian hoàn vốn; Bảo vệ sức khỏe và nâng cao tiện nghi sống cho người sử dụng; Giảm các tác động tiêu cực gây ra bởi khí thải nhà kính.
Cần phải hiểu rằng, công trình hiệu quả năng lượng là một tài sản đầu tư có giá trị dài hạn và đem lại lợi ích kinh tế to lớn cho các chủ đầu tư trong suốt vòng đời hoạt động hàng vài chục năm! Tính hiệu quả kinh tế của các công trình hiệu quả năng lượng không chỉ ở việc giảm chi phí tiêu thụ điện trong vận hành, mà nó còn thể hiện ở việc tối ưu chi phí đầu tư các thành phần về nhiệt và năng lượng công trình như hệ thống HVAC, vỏ bao che công trình,...  Yếu tố quan trọng nhất giúp tối ưu chi phí đầu tư chính là nhờ áp dụng đúng các kỹ thuật thiết kế tiết kiệm năng lượng công trình đã được thế giới công nhận. Đây là điều mà phần lớn đội ngũ thiết kế tại Việt Nam còn chưa nắm rõ để áp dụng trong các sản phẩm thiết kế của mình.
Những lỗ hổng nghiêm trọng về kiến ​​thức kỹ thuật chuyên sâu trong các đội ngũ thiết kế, xây dựng, cũng như thiếu sự chỉ đạo nhất quán, rõ ràng ở công tác lãnh đạo là 1 trong những thách thức lớn để phát triển lĩnh vực này.
Hiện nay, quy trình thiết kế phổ thông tại Việt Nam thường tính toán một cách khá đơn giản các vấn đề về năng lượng, tiện nghi công trình, tiện nghi về nhiệt và tối ưu chi phí cho công trình. Vẫn tồn tại việc tính tay, sử dụng phần mềm tính toán hệ cũ hoặc bằng cảm tính để đưa ra một hệ số chưa đủ căn cứ về kỹ thuật và khoa học, nhất là khi liên quan tới năng lượng và tiện nghi công trình. 
Các chủ đầu tư và BQL dự án tại Việt Nam đang gặp khó khăn khi đưa đề bài thiết kế công trình liên quan tới yêu cầu hiệu quả năng lượng - một yếu tố quan trọng quyết định hiệu năng công trình. Khi ra đề bài thiết kế, Chủ đầu tư và BQL dự án cần đặt ra mục tiêu cho việc thiết kế hiệu quả năng lượng. 
Về lâu dài, cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe do Covid 19 gây ra sẽ có tác động đáng kể tới việc sử dụng năng lượng hiệu quả trong các công trình. Khi nhiều người trở lại làm việc sau giãn cách xã hội, nhu cầu về tỷ lệ thông gió cao hơn trong các công trình thương mại vì lý do sức khỏe, điều này dẫn đến tăng đột biến cường độ năng lượng. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn đã gửi thông tin thành công. EDEEC xin cảm ơn và sẽ sớm liên hệ lại!

OK

Hãy nhập địa chỉ email hợp lệ.\nExample@gmail.com

OK

Số điện thoại không hợp lệ

OK