Thư viện Blog & Góc nhìn chuyên gia

Công trình chuẩn Quốc Tế cần phải Tiết Kiệm Năng Lượng!

23:49 | 12/02/2021

Tiết Kiệm Năng Lượng Công Trình là gì?

Tiết kiệm Năng lượng Công trình là việc dùng ít năng lượng hơn để thực hiện cùng một chức năng hay hoạt động trong một công trình. Thực hiện nhiều công việc nhất với một đơn vị năng lượng được gọi là thước đo tính toán cường độ năng lượng một công trình. Khái niệm “Tiết kiệm Năng lượng Công trình” thường sử dụng các chỉ số phổ biến bao gồm số năng lượng tiêu thụ trên mét vuông và trên đầu người.

Tại sao Tiết Kiệm Năng Lượng Công Trình lại Quan trọng?

Năng lượng được coi là vấn đề kinh tế quan trọng và là ưu tiên hàng đầu với những nhà hoạch định chính sách. Cung và cầu của những nguồn năng lượng không bền vững có ảnh hưởng tiêu cực tới mọi khía cạnh từ ngân sách các hộ gia đình đơn lẻ đến mối quan hệ ngoại giao, kinh tế giữa các quốc gia. Rõ ràng phụ thuộc vào năng lượng không thể tái tạo như hiện nay thể hiện ở việc khai thác ngày nhiều, sử dụng lãng phí khiến nguồn cung không ổn định, giá cả leo thang là một dấu hiệu chúng ta phải chắc chắn hơn, khôn ngoan hơn trong việc sử dụng năng lượng trong sinh hoạt và sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, sử dụng năng lượng lãng phí cũng là nguyên nhân lớn gây thải ra khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính, tác động tiêu cực đến môi trường.

Đặc biệt, các công trình xây dựng đang tiêu thụ tới 40% tổng lượng điện tiêu thụ hiện nay. Cũng bởi lý do đó mà lĩnh vực đầu tiên chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi những vấn đề về năng lượng chính là các công trình xây dựng. Người chịu ảnh hưởng không ai khác chính là các chủ đầu tư BĐS, chủ các công trình BĐS, các đơn vị kinh doanh – khai thác – vận hành và người sử dụng các công trình ấy.

Thực hiện Tiết Kiệm Năng Lượng Công Trình thế nào?

Tối ưu năng lượng bằng vỏ công trình

Sử dụng vật liệu cách nhiệt phù hợp với các thành phần vỏ bao công trình như tường và mái nhà. Lắp đặt kính hiệu năng cao để giảm việc tăng hay thất thoát nhiệt không mong muốn, giúp công trình tránh khỏi các tác động tiêu cực từ môi trường bên ngoài.

Lắp đặt hệ thống và thiết bị cơ khí hiệu năng cao

Phân tích, đánh giá vòng đời công trình dựa trên mức cân bằng giữa vốn và chi phí vận hành đồng thời đưa ra quyết định đầu tư vào những công nghệ tiết kiệm năng lượng. Lựa chọn các thiết bị đáp ứng được yêu cầu của Energy Star (Nhãn Tiết kiệm Năng lượng, Sử dụng Năng lượng Hiệu quả – chuẩn quốc tế trên các thiết bị điện máy) giúp giảm nhu cầu tải của phích cắm và hệ thống các nhà máy điện.

Energy Star- Nhãn Năng Lượng

Sử dụng các cơ sở hạ tầng có hiệu năng cao

Lắp đặt và sử dụng hệ thống chiếu sáng đường phố và tín hiệu giao thông đèn LED một cách hiệu quả sẽ làm giảm nhu cầu sử dụng năng lượng cho các cơ sở hạ tầng ở khu vực lân cận.

Kiểm soát hiệu quả theo quy mô

Thiết kế hệ thống sưởi ấm và làm mát trung tâm là cách mà nhiều công trình có thể áp dụng và giúp hình thành nên một vòng lặp kiểm soát hiệu quả Tiết kiệm Năng lượng một cách tối ưu và hiệu quả nhất cho các đơn vị vận hành.

Mô phỏng năng lượng 

Mô phỏng Năng lượng là công việc mô tả bằng số hóa toàn bộ hoạt động vận hành thực tế của tòa nhà nhằm dự báo trước mọi vấn đề liên quan tới môi trường không khí, chiếu sáng tự nhiên, các hệ thống năng lượng như đèn, thiết bị, toàn bộ hệ thống điều hòa thông gió, chi phí vận hành của công trình…để từ đó xác định và ưu tiên lựa chọn phương án tối ưu hóa năng lượng tiêu thụ và các loại chi phí công trình nhiều nhất. Theo Chuyên gia Thiết kế Tiết Kiệm Năng lượng Công trình “Hàng đầu” Việt Nam, ông Trần Thành Vũ nhận định: “Ứng dụng Mô Phỏng Năng Lượng Công trình không chỉ giúp công trình đạt yêu cầu tiết kiệm năng lượng, đảm bảo cao nhất tiện nghi sống cho người sử dụng mà còn giúp chủ đầu tư giảm chi phí đầu tư, tối đa hoá lợi nhuận!”

Chuyên gia Thiết kế Tiết kiệm Năng lượng công trình "Hàng đầu" Việt Nam

Ông Trần Thành Vũ – Chuyên gia Thiết kế Tiết Kiệm Năng lượng Công trình “Hàng đầu” Việt Nam

Theo dõi và xác định hiệu năng hoạt động.

Đảm bảo hệ thống công trình vận hành đúng theo thiết kế, hỗ trợ các yêu cầu dự án của chủ sở hữu thông qua các hệ thống kiểm soát, hệ thống tự động hóa cũng như vận hành và tái vận hành.

Nguồn: USGBC – US Green Building Council

Xem Chuyên gia Thiết kế Tiết Kiệm Năng Lượng công trình “Hàng đầu” Việt Nam phân tích “Lợi ích khi Thực hiện Mô Phỏng Năng Lượng để Thiết kế Công trình Tiết Kiệm Năng lượng” ngay tại đây!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn đã gửi thông tin thành công. EDEEC xin cảm ơn và sẽ sớm liên hệ lại!

OK

Hãy nhập địa chỉ email hợp lệ.\nExample@gmail.com

OK

Số điện thoại không hợp lệ

OK