Dự án

Có nên thực hiện tiêu chuẩn công trình xanh EDGE không?

13:48 | 31/08/2021
Tiêu chuẩn công trình xanh EDGE là một trong số những chứng chỉ công trình xanh phổ biến tại Việt Nam cũng như các thị trường mới nổi trên thế giới dù mới ra đời. Số lượng công trình đạt tiêu chuẩn công trình xanh EDGE tại Việt Nam chiếm tới 24% thế giới. Để hiểu chính xác chứng chỉ xanh EDGE là gì, có nên lựa chọn tiêu chuẩn công trình xanh EDGE cho công trình của bạn hay không, chúng tôi ở đây để giúp bạn!

 

Chứng chỉ xanh EDGE 1

 

Tiêu chuẩn công trình xanh EDGE là gì?

Tiêu chuẩn công trình xanh EDGE với tên đầy đủ Excellence in Design for Greater Efficiencies ra đời vào năm 2013. EDGE ược coi là một hệ thống chứng nhận công trình xanh do IFC – WORLDBANK (Ngân hàng Thế giới thuộc Tổ chức Tài chính Thế giới) thành lập và phát triển dành cho các thị trường mới nổi như Việt Nam. 

Tiêu chuẩn EDGE được các chuyên gia nhận định rằng tập trung chủ yếu vào các tiêu chí về sử dụng hiệu quả năng lượng, nước và năng lượng hàm chứa của vật liệu. Do đó, các chủ đầu tư nếu có mục tiêu tối thiểu hóa mức tiêu thụ tài nguyên cho công trình của mình thì nên cân nhắc tới chứng nhận EDGE.

 

áp dụng mô phỏng năng lượng cho các công trình xanh ngay từ khâu thiết kế

 

Chứng nhận công trình xanh này áp dụng cho các tòa nhà văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại, chung cư, nhà ở, khu nghỉ dưỡng, khách sạn, bệnh viện… ở hơn 100 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tính tới năm 2018, thế giới có khoảng 3,6 triệu m2 sàn được cấp chứng chỉ EDGE, trong khi đó Việt Nam chiếm 850,000 m2 – tương đương 24% so với thế giới. (Số liệu do VGBC cung cấp) 

Các cấp độ của tiêu chuẩn công trình xanh quốc tế EDGE

Các chủ đầu tư có ba lựa chọn theo đuổi cấp độ chứng nhận EDGE cho công trình của mình, cụ thể gồm 3 cấp độ: Chứng nhận EDGE, EDGE nâng cao, Không Carbon.

Cấp độ của chứng chỉ xanh EDGE: Chứng nhận EDGE Cấp độ của chứng chỉ xanh EDGE: EDGE nâng cao

Cấp độ của chứng chỉ xanh EDGE: Không Carbon

Có nên thực hiện tiêu chuẩn công trình xanh EDGE?

Những công trình đạt tiêu chuẩn công trình EDGE là những công trình sử dụng hiệu quả tài nguyên hơn so với những công trình cơ sở. Cụ thể hơn, các công trình mới muốn được cấp chứng nhận phải đạt từ 20% mức giảm tiêu thụ năng lượng, nước và năng lượng hàm chứa của vật liệu khi so sánh với những công trình cơ sở.

 

Trung tâm Triển lãm Phát triển và Kiến trúc Đô thị Bắc Ninh - Công trình đạt chứng chỉ xanh EDGE tại Việt Nam

Trung tâm Triển lãm Phát triển và Kiến trúc Đô thị Bắc Ninh

– Công trình đạt tiêu chuẩn công trình xanh EDGE tại Việt Nam

Tiết kiệm năng lượng là yếu tố quan trọng để tạo nên những công trình hiệu quả năng lượng và công trình xanh “không tăng chi phí” nếu được áp dụng đúng những kỹ thuật mô phỏng năng lượng và kỹ thuật thiết kế “chuẩn Quốc tế” ngay từ khâu thiết kế ban đầu.

 

Giảm chi phí vận hành và bảo trì công trình

Tiết kiệm năng lượng là tiêu chí quan trọng trong hệ thống chứng nhận công trình xanh EDGE

 

Những công trình tiết kiệm năng lượng là một tài sản đầu tư có giá trị dài hạn và đem lại lợi ích kinh tế to lớn cho các chủ đầu tư trong suốt vòng đời hoạt động hàng chục năm! Tính hiệu quả kinh tế của các công trình hiệu quả năng lượng không chỉ ở việc giảm chi phí tiêu thụ điện trong vận hành, mà nó còn thể hiện ở việc tối ưu chi phí đầu tư các thành phần về nhiệt và năng lượng công trình như hệ thống HVAC, vỏ bao che công trình.

>> Tìm hiểu thêm: 3 hiểu nhầm nghiêm trọng về công trình hiệu quả năng lượng

Top công trình xanh tiêu biểu tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn công trình xanh EDGE

1. Forest in the Sky, Khu nghỉ dưỡng Flamingo Đại Lải, Vĩnh Phúc

 

Công trình xanh tiêu biểu đạt chứng nhận EDGE tại Việt Nam Anland Resort Đại Lải
Forest in the Sky là công trình xanh tiêu biểu đạt tiêu chuẩn công trình xanh EDGE tại Việt Nam

Dự án Forest in the Sky được phát triển bởi Công ty Cổ phần Flamingo Đại Lải là dự án bất động sản nghỉ dưỡng độc đáo đạt chứng nhận công trình xanh EDGE tại Việt Nam. 

Với kiến trúc đặc biệt, bốn phía của công trình được bao phủ bởi hơn 75.000 cây xanh, bao gồm cả cây bụi, dây leo và các loài hoa nhiều màu sắc trông giống như một khu rừng nhiệt đới. 

Đơn vị vận hành công trình và chủ đầu tư đặc biệt được hưởng lợi từ việc giảm tới 42% năng lượng tiêu thụ, tiết kiệm nước tới 22% và 36% năng lượng hàm chứa của vật liệu. Công trình sử dụng hệ thống chiếu sáng tiết kiệm năng lượng, cửa sổ che nắng bên ngoài và nồi hơi nước nóng hiệu suất cao, đảm bảo các tiêu chí xanh của chứng nhận công trình xanh EDGE.

Một điều đặc biệt là Forest in the Sky còn giành chiến thắng tại hạng mục “Users’ Choice – Buildings (International platform)” – Tòa nhà Xanh được yêu thích nhất (cấp độ toàn cầu) trong cuộc thi Green Solution Awards – Giải thưởng Công trình Xanh (2019) do Construction 21 tổ chức. 

 

2. Chung cư Anland Complex, Hà Nội

 

Công trình xanh tiêu biểu đạt chứng nhận EDGE tại Việt Nam Anland-min
Chung cư Anland Complex đạt tiêu chuẩn công trình xanh EDGE (Chứng chỉ sơ bộ) tại Việt Nam

Chung cư Anland Complex là một tổ hợp gồm tòa tháp cao 25 tầng với các dạng căn hộ penthouse, căn hộ song lập và căn hộ hai – ba phòng ngủ. Công trình xanh Anland Complex tiềm năng cắt giảm tới 26% năng lượng tiêu thụ, 39% lượng nước và 22% năng lượng  tương đương của vật liệu nhờ ba giải pháp trọng yếu sau:

  • Giảm tỉ lệ cửa sổ so với tường, sơn phản quang cho mái và tường ngoài, thiết bị che nắng ngoài, cách nhiệt cho mái, hệ thống làm mát lượng môi chất lạnh biến thiên (VRV) và chiếu sáng tiết kiệm năng lượng.
  • Vòi hoa sen và vòi rửa lưu lượng thấp và bồn cầu một chế độ xả tiết kiệm nước.
  • Gạch block bê tông rỗng trọng lượng nhẹ cho tường trong.

Xem thêm: Tầm quan trọng và cách thiết kế Công trình xanh tiết kiệm năng lượng

 

3. Khách sạn Huế Square Boutique

 

Công trình xanh tiêu biểu đạt chứng nhận EDGE tại Việt Nam Hue Square 1-min
Hình ảnh phối cảnh công trình Khách sạn Huế Square Boutique – công trình xanh tiêu biểu đạt chứng nhận EDGE năm 2021 tại Việt Nam (chứng chỉ sơ bộ)

Khách sạn Huế Square Boutique tọa lạc ở trung tâm Thành phố Huế, với mong muốn kết hợp hài hòa các yếu tố kiến ​​trúc hiện đại với các giá trị lịch sử phong phú của Huế để tạo ra một không gian năng động cho cả khách du lịch và cộng đồng địa phương.

Dự án được thiết kế tận dụng tối đa hóa ánh sáng ban ngày và cung cấp cho du khách những không gian rộng mở để tận hưởng. Ngoài ra, chủ đầu tư còn lựa chọn kính phủ Low-E tiết kiệm năng lượng, lắp đặt lớp cách nhiệt trên mái nhà, sử dụng hệ thống HVAC hiệu suất cao,…

Chủ đầu tư hướng tới mục tiêu đưa Khách sạn Huế Square Boutique trở thành dự án điển hình về quản lý môi trường và phát triển bền vững cho thành phố. 

Xem thêm: Các công trình xanh tiêu biểu đạt chứng nhận EDGE tại Việt Nam

 

Công trình xanh tiêu biểu đạt chứng nhận EDGE tại Việt Nam Hue Square-min
Hình ảnh công trình Huế Square Boutique

Đơn vị nào tư vấn chứng chỉ xanh EDGE hàng đầu tại Việt Nam?

Thông thường tại Việt Nam chỉ tư vấn thực hiện theo checklist của hệ thống đánh giá cấp chứng chỉ Công Trình Xanh, dẫn đến các khoản phí tăng lên để hoàn thành được việc cấp chứng chỉ. Trong khi đó, EDEEC đề cao nhiệm vụ của thiết kế công trình, áp dụng kỹ thuật thiết kế công trình “chuẩn Quốc tế” để tìm kiếm phương án thiết kế tối ưu năng lượng, mang lại chất lượng công trình, đồng thời đảm bảo phân phối vốn đầu tư hợp lý vào các thành phần thiết kế liên quan tới nhiệt và năng lượng.

Trong khi mức tiêu thụ năng lượng giảm đi, chi phí vận hành cũng giảm theo nhưng thiết kế vẫn phải đảm bảo cao nhất tiện nghi sống cho người sử dụng. Đây là phần khó nhất và đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật sâu, là điểm độc đáo trong dịch vụ của EDEEC mà các đơn vị tư vấn ở Việt Nam chưa làm được.

Nếu bạn hướng đến thực hiện tiêu chuẩn công trình xanh EDGE “không tăng chi phí”, EDEEC chính là chuyên gia hàng đầu và duy nhất tại Việt Nam có thể hỗ trợ thành công cho bạn! Đặt lịch nhận tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia EDEEC nhanh chóng tại đây: https://edeec.com/khach-hang-doi-tac/

Bạn đã gửi thông tin thành công. EDEEC xin cảm ơn và sẽ sớm liên hệ lại!

OK

Hãy nhập địa chỉ email hợp lệ.\nExample@gmail.com

OK

Số điện thoại không hợp lệ

OK