Thư viện Blog & Góc nhìn chuyên gia

Chứng chỉ xanh EDGE là gì? Quy trình & Chi phí thực hiện

20:57 | 22/08/2021
Chứng chỉ xanh EDGE là một trong số những chứng chỉ công trình xanh phổ biến tại Việt Nam cũng như các thị trường mới nổi trên thế giới. Để hiểu chính xác chứng chỉ xanh EDGE là gì, có nên lựa chọn EDGE cho công trình của bạn hay không, chúng tôi ở đây để giúp bạn!

 

Chứng chỉ xanh EDGE là gì?

 

Chứng chỉ xanh EDGE là gì?

Chứng chỉ xanh EDGE với tên đầy đủ Excellence in Design for Greater Efficiencies ra đời vào năm 2013. EDGE được coi là một hệ thống chứng nhận công trình xanh do IFC – WORLDBANK (Ngân hàng Thế giới thuộc Tổ chức Tài chính Thế giới) thành lập và phát triển dành cho các thị trường mới nổi như Việt Nam.

 

Chứng chỉ xanh EDGE 1

Chứng chỉ xanh EDGE là hệ thống chứng chỉ dành cho

các công trình sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên

Chứng chỉ công trình xanh EDGE được các chuyên gia nhận định rằng tập trung chủ yếu vào các tiêu chí về sử dụng hiệu quả năng lượng, nước và năng lượng hàm chứa của vật liệu. Do đó, các chủ đầu tư nếu có mục tiêu tối thiểu hóa mức tiêu thụ tài nguyên cho công trình của mình thì nên cân nhắc tới tiêu chuẩn công trình xanh EDGE.

Tiêu chuẩn công trình xanh này áp dụng cho các tòa nhà văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại, chung cư, nhà ở, khu nghỉ dưỡng, khách sạn, bệnh viện… ở hơn 100 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tính tới năm 2018, thế giới có khoảng 3,6 triệu m2 sàn được cấp chứng chỉ EDGE, trong khi đó Việt Nam chiếm 850,000 m2 – tương đương 24% so với thế giới. (Số liệu do VGBC cung cấp)

Vì sao nên lựa chọn thực hiện chứng chỉ xanh EDGE?

Những công trình đạt chứng chỉ công trình EDGE là những công trình sử dụng hiệu quả tài nguyên hơn so với những công trình cơ sở. Cụ thể hơn, các công trình mới muốn được cấp chứng nhận phải đạt từ 20% mức giảm tiêu thụ năng lượng, nước và năng lượng hàm chứa của vật liệu khi so sánh với những công trình cơ sở.

 

Trung tâm Triển lãm Phát triển và Kiến trúc Đô thị Bắc Ninh - Công trình đạt chứng chỉ xanh EDGE tại Việt Nam

Trung tâm Triển lãm Phát triển và Kiến trúc Đô thị Bắc Ninh

– Công trình đạt chứng chỉ xanh EDGE tại Việt Nam

Tiết kiệm năng lượng là yếu tố quan trọng để tạo nên những công trình hiệu quả năng lượng và công trình xanh “không tăng chi phí” nếu được áp dụng đúng những kỹ thuật mô phỏng năng lượng và kỹ thuật thiết kế “chuẩn Quốc tế” ngay từ khâu thiết kế ban đầu. Những công trình tiết kiệm năng lượng là một tài sản đầu tư có giá trị dài hạn và đem lại lợi ích kinh tế to lớn cho các chủ đầu tư trong suốt vòng đời hoạt động hàng chục năm! Tính hiệu quả kinh tế của các công trình hiệu quả năng lượng không chỉ ở việc giảm chi phí tiêu thụ điện trong vận hành, mà nó còn thể hiện ở việc tối ưu chi phí đầu tư các thành phần về nhiệt và năng lượng công trình như hệ thống HVAC, vỏ bao che công trình.

>>> Tìm hiểu thêm: 3 hiểu nhầm nghiêm trọng về công trình hiệu quả năng lượng

Nói thêm về mô phỏng năng lượng công trình:

Việc áp dụng mô phỏng năng lượng cho các công trình xanh ngay từ khâu thiết kế ban đầu có ý nghĩa quyết định tính hiệu quả năng lượng và hiệu quả kinh tế trong dài hạn cho công trình. Mô phỏng năng lượng công trình có khả năng đánh giá tiềm năng tiết kiệm năng lượng của dự án tại bất kỳ giai đoạn nào của quá trình thiết kế, hơn nữa còn có thể hỗ trợ thực hiện nâng cao khả năng tiết kiệm năng lượng cho công trình đang vận hành. Đây là cơ sở quan trọng để các chuyên gia mô phỏng năng lượng tính toán được tiềm năng tiết kiệm chi phí đầu tư và vận hành cho công trình, trong khi vẫn đảm bảo tốt nhất tiện nghi sử dụng mà không ảnh hưởng tới thẩm mỹ công trình. Ngoài ra, áp dụng kỹ thuật mô phỏng năng lượng công trình còn là công việc bắt buộc trong các hệ thống chứng nhận công trình xanh uy tín khác như LEED, LOTUS, HQE.

 

áp dụng mô phỏng năng lượng cho các công trình xanh ngay từ khâu thiết kế

 

Các cấp độ của chứng chỉ xanh EDGE

Các chủ đầu tư có ba lựa chọn theo đuổi cấp độ chứng nhận EDGE cho công trình của mình, cụ thể gồm 3 cấp độ: Chứng nhận EDGE, EDGE nâng cao, Không Carbon.

Cấp độ của chứng chỉ xanh EDGE: Chứng nhận EDGE Cấp độ của chứng chỉ xanh EDGE: EDGE nâng cao

Cấp độ của chứng chỉ xanh EDGE: Không Carbon

 

Nguồn: edgebuildings.com

Quy trình thực hiện chứng chỉ xanh EDGE như thế nào?

Quy trình thực hiện chứng chỉ xanh EDGE sẽ bắt đầu từ giai đoạn thiết kế tới giai đoạn xây dựng với sự hỗ trợ từ phần mềm EDGE. Nên nhớ rằng dự án đạt tiêu chuẩn EDGE cần cải thiện được ít nhất 20% mức tiêu thụ tài nguyên (năng lượng, nước, năng lượng hàm chứa của vật liệu) so với những công trình thông thường khác.Dự án sẽ có đủ điều kiện được cấp chứng chỉ nếu đạt được mức cải thiện này.

Trong quá trình thực hiện, những đơn vị tư vấn công trình xanh sẽ có trách nhiệm chuẩn bị hồ sơ nộp cho các kiểm toán viên là những người được đào tạo về EDGE để thực hiện kiểm tra thiết kế, xây dựng và thực địa dự án. Dưới đây là quy trình tiêu chuẩn các chủ đầu tư và ban quản lý dự án cần biết khi lựa chọn EDGE cho công trình của mình:

Quy trình chứng nhận chứng chỉ xanh EDGE

Quy trình chứng nhận chứng chỉ xanh EDGE

Đơn vị nào cấp chứng chỉ EDGE và chi phí thực hiện là bao nhiêu?

Việc cấp chứng chỉ EDGE cho các dự án ở hầu hết các quốc gia trên thế giới thường do một tổ chức được phê duyệt hoạt động là Liên doanh Sintali-SGS và công ty GBCI (Green Business Certification Inc.). Ở một số quốc gia, Sintali-SGS hoặc GBCI có thể trở thành tổ chức cấp chứng chỉ xanh EDGE độc quyền.

Trường Quốc tế Gateway – Cơ sở Hải Phòng do Sintali-SGS cấp chứng chỉ xanh EDGE

Trường Quốc tế Gateway – Cơ sở Hải Phòng do

Sintali-SGS cấp chứng chỉ xanh EDGE

Sintali-SGS hoạt động ở tất cả các quốc gia nơi dự án EDGE có thể được thiết kế, trừ Colombia, Ấn Độ, Indonesia, Iran, Sudan và Syria. Tại Việt Nam, SGS là tổ chức cấp chứng nhận công trình xanh EDGE độc quyền. Trong khi đó, GBCI hoạt động ở tất cả các quốc gia nơi dự án EDGE có thể được thiết kế, trừ Colombia, Ghana, Indonesia, Iran, Nigeria, Sudan, Syria và Việt Nam.

Chi phí cấp chứng chỉ xanh EDGE do Sintali-SGS và GBCI sẽ tương đối khác biệt, duy phí đăng ký cấp chứng chỉ là 300 USD cho mỗi dự án. Nhận báo giá cụ thể chi phí tư vấn và thực hiện chứng nhận công trình xanh EDGE tại đây!

Đơn vị nào tư vấn chứng chỉ xanh EDGE hàng đầu tại Việt Nam?

Thông thường tại Việt Nam chỉ tư vấn thực hiện theo checklist của hệ thống đánh giá cấp chứng chỉ Công Trình Xanh, dẫn đến các khoản phí tăng lên để hoàn thành được việc cấp chứng chỉ.

Trong khi đó, EDEEC đề cao nhiệm vụ của thiết kế công trình, áp dụng kỹ thuật thiết kế công trình “chuẩn Quốc tế” để tìm kiếm phương án thiết kế tối ưu năng lượng, mang lại chất lượng công trình, đồng thời đảm bảo phân phối vốn đầu tư hợp lý vào các thành phần thiết kế liên quan tới nhiệt và năng lượng. Trong khi mức tiêu thụ năng lượng giảm đi, chi phí vận hành cũng giảm theo nhưng thiết kế vẫn phải đảm bảo cao nhất tiện nghi sống cho người sử dụng. Đây là phần khó nhất và đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật sâu, là điểm độc đáo trong dịch vụ của EDEEC mà các đơn vị tư vấn ở Việt Nam chưa làm được.

Nếu bạn hướng đến thực hiện chứng chỉ xanh EDGE “không tăng chi phí”, EDEEC chính là chuyên gia hàng đầu và duy nhất tại Việt Nam có thể hỗ trợ thành công cho bạn! Đặt lịch nhận tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia EDEEC nhanh chóng tại đây: https://edeec.com/khach-hang-doi-tac/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn đã gửi thông tin thành công. EDEEC xin cảm ơn và sẽ sớm liên hệ lại!

OK

Hãy nhập địa chỉ email hợp lệ.\nExample@gmail.com

OK

Số điện thoại không hợp lệ

OK