Thư viện Blog & Góc nhìn chuyên gia

8 việc cần phải làm để đạt chứng chỉ Công Trình Xanh LEED

17:56 | 27/02/2021
5/5 - (38 bình chọn)
5/5 - (38 bình chọn)
LEED (Leadership in Energy and Efficient Design) là hệ thống chứng chỉ được phát hành bởi Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ hiện đang được áp dụng phổ biến ở Việt Nam. Tính đến tháng 5.2020, có 77 dự án tại Việt Nam đã đạt chứng chỉ LEED, hàng trăm dự án khác đã đăng ký và đang trong quá trình chuẩn bị hồ sơ (theo VGBC). Hệ thống tiêu chí LEED bao gồm các công cụ đánh giá với các nhóm tiêu chí riêng phù hợp với từng loại công trình, như các nhóm tiêu chí: Địa điểm xây dựng bền vững, hiệu quả sử dụng Nước, Năng lượng, Khí quyển, Môi trường trong nhà, Vật liệu và Tài nguyên. 

Công trình có gần với hệ thống giao thông công cộng không? Công trình có sử dụng nguồn vật liệu xây dựng ngay tại địa phương không? Tất cả những câu hỏi trên cần được giải quyết triệt để khi “theo đuổi” chứng chỉ Công trình Xanh chuẩn Quốc tế.

Chứng chỉ LEED là công cụ hiệu quả cho các doanh nghiệp khi báo cáo về tính bền vững cho Tổ chức Sáng kiến báo cáo toàn cầu (GRI) – nơi thực hiện đo lường các tác động kinh tế, môi trường và xã hội của các tổ chức. Báo cáo GRI xác định phương thức để cải thiện về ba khía cạnh trên cũng như những ảnh hưởng của môi trường xây dựng đến chúng. Vậy nên chứng chỉ LEED được xem như là con đường để đạt được mục tiêu báo cáo GRI.

Tuy vậy cần thực hiện công trình như nào để đảm bảo đạt chứng chỉ LEED và mục tiêu của GRI? Xem Chuyên gia Công Trình Xanh chuẩn Quốc tế chia sẻ 8 lưu ý cốt yếu khi muốn theo đuổi thành công chứng chỉ LEED!

Thiết lập mục tiêu đạt chứng chỉ LEED tương quan với mục tiêu GRI

Chứng chỉ LEED có bốn mức chứng chỉ: Đạt (40 – 49 điểm), Bạc (50 – 59 điểm), Vàng (60 – 79 điểm), Bạch kim (trên 80 điểm). Mức chứng chỉ mong muốn và những chi tiêu cho dự án cần tương quan với các mục tiêu rút ra từ báo cáo GRI.

Công trình muốn nâng cao hiệu quả năng lượng cần tăng mức thu năng lượng mặt trời thụ động, điều khiển hệ thống thông gió (HVAC) cho từng khu vực khác nhau và thiết lập các bộ cảm biến và điều khiển. Đây là cơ hội để tối ưu môi trường đã xây dựng của công trình bởi nó liên quan trực tiếp đến hiệu quả tài chính, môi trường và xã hội.

                          Chứng chỉ Công trình Xanh LEED    

Thiết lập ngân sách chính xác

Ở các mức chứng chỉ cao của LEED cần mức chi phí đầu tư ban đầu cao hơn dù một số tính năng xanh sẽ dần hoàn vốn theo thời gian và có chi phí vận hành thấp hơn. Thiết lập một ngân sách thực tế phù hợp để chi trả cho dự án, bao gồm cả chi phí rủi ro. Việc này đảm bảo công trình không bị cắt bớt một số yêu cầu một cách không mong muốn vào giai đoạn cuối của dự án.

Áp dụng kỹ thuật định giá trị vòng đời

Khi thiết kế dự án hãy thực hiện xác định chi phí qua vòng đời công trình cũng như tác động của thiết kế đến hiệu suất công trình. Kỹ thuật định giá trị vòng đời công trình không định giá trị chi phí ban đầu mà có tầm nhìn dài hạn và toàn diện hơn cho toàn bộ vòng đời. Một số yếu tố khi thực hiện Công Trình Xanh tuy có chi phí đầu tư ban đầu cao nhưng khả năng hoàn vốn nhanh hơn. Có những yếu tố tiết kiệm tiền nhờ việc giảm sử dụng năng lượng và nước đủ để trả cho chi phí vận hành trong vài tháng dù chi phí ban đầu cao. Quan điểm này cũng hỗ trợ nhóm dự án kiểm soát tốt hơn theo bảng theo dõi GRI và ba khía cạnh mấu chốt về kinh tế, môi trường và xã hội.

Đảm bảo nhóm dự án luôn đúng hướng khi theo đuổi mục tiêu

Nếu tất cả các thành viên của dự án không làm việc đúng theo mục tiêu chung thì việc đạt được kết quả mong muốn trở nên khó khăn hơn. Cần thiết chia sẻ mục tiêu LEED, GRI và mục tiêu chung với tất cả thành viên như kiến trúc sư, kỹ sư, nhà thầu phụ, quản lý dự án, thiết kế cảnh quan,… cũng như cởi mở tiếp nhận các ý tưởng, góp ý của họ.

Đặt mục tiêu cao nhằm thúc đẩy sự sáng tạo

Một vài tổ chức đặt ra một mục tiêu cao hơn so với những yêu cầu của chứng chỉ LEED ngay từ giai đoạn lập kế hoạch để kích thích sự sáng tạo và tư duy vượt trội. Điều này đặc biệt hiệu quả với những buổi thảo luận đầu. Trong trường hợp có một số ý tưởng vượt quá giới giạn về chi phí hay không đáp ứng được phân tích về chi phí/lợi ích thì có thể được thu hẹp lại kế hoạch đó.

Thực hiện Thiết kế Tích hợp

“Cân nhắc về công trình xanh càng sớm thì chi phí tiêu tốn càng ít” là câu nói của Rob Smith, chủ tịch e2 Homes. “Để đạt được chứng chỉ LEED, điều đầu tiên chúng tôi cần phải có một bản thiết kế. Cả nhóm bắt đầu bằng việc thảo luận để tìm ra những phương thức tốt hơn có thể tiết kiệm tiền cũng như nâng cao hiệu quả. Thực hiện công trình một cách thông minh và hiệu quả hơn.”

Thực hiện thiết kế nhóm (Design charrette) là dịp tập hợp các nhóm liên quan lại với nhau, bao gồm cả những thành viên thuộc nhóm mục tiêu và theo dõi GRI. Đảm bảo có một buổi thảo luận tích hợp liền mạch cho dự án để đề ra những mục tiêu lớn cho công trình theo các khía cạnh kinh tế, môi trường và xã hội.

Thực hiện thiết kế tích hợp

Mọi người tập trung thực hiện thiết kế nhóm

Thực hiện Mô phỏng Năng lượng Công trình

 Một trong những công việc bắt buộc khi theo đuổi chứng chỉ LEED là toàn bộ công trình cần phải thực hiện Mô phỏng Năng lượng. Mô Phỏng Năng lượng là công việc mô tả bằng số hóa toàn bộ hoạt động vận hành thực tế của tòa nhà nhằm dự báo trước mọi vấn đề liên quan tới môi trường không khí, chiếu sáng tự nhiên, các hệ thống năng lượng như đèn, thiết bị, toàn bộ hệ thống điều hòa thông gió, chi phí vận hành của công trình… để thực hiện tối ưu hóa năng lượng tiêu thụ và các loại chi phí công trình. Theo Chuyên gia Tiên phong ứng dụng Mô phỏng Năng lượng công trình “Hàng đầu” Việt Nam, ông Trần Thành Vũ cho hay: “Mô phỏng Năng lượng không chỉ đơn thuần là hoạt động số hóa các thông tin kỹ thuật liên quan tới công trình. Mục tiêu quan trọng nhất của Mô Phỏng Năng Lượng là tối đa hóa lợi nhuận cho các Chủ đầu tư Công Trình Xanh nhưng vẫn đảm bảo cao nhất tiện nghi sống cho người sử dụng, bám sát theo các tiêu chí của Chứng chỉ LEED.”

Chuyên gia Thiết kế Tiết kiệm Năng lượng Công trình

Thuê đơn vị thực hiện Tư vấn chứng chỉ LEED uy tín hàng đầu

Hội đồng công trình xanh Hoa Kỳ có quy trình để xác định khả năng hiểu biết và kinh nghiệm với việc cấp chứng chỉ LEED cũng như các kiến thức về nguyên tắc và thực hành xây dựng xanh. Việc trong đội ngũ có chuyên gia về chứng chỉ LEED sẽ hỗ trợ hợp lý hóa quy trình thiết kế, đạt được chứng chỉ và đặc biệt giảm chi phí cho những lỗi mắc phải khi thiếu kinh nghiệm.

Hiểu thêm về chứng chỉ Công trình Xanh chuẩn Quốc tế tại Việt Nam từ chuyên gia Công trình Xanh hàng đầu tại đây!

FAQs Dịch vụ Tư vấn Công Trình Xanh “không tăng chi phí”

Quan niệm phổ thông hiện nay ở Việt Nam cho rằng để thực hiện công trình xanh, chủ đầu tư thường phải chi trả mức phí đầu tư thiết kế và xây dựng cao hơn. Các chuyên gia của EDEEC không hoàn toàn tán thành với quan điểm này. Trái lại, chúng tôi tiên phong và tâm huyết với việc thực hiện các công trình xanh “không tăng chi phí đầu tư”.
Chi phí thực hiện chứng nhận công trình xanh của mỗi hệ thống được quy định khác nhau, thường bao gồm 3 thành phần chính như sau: chi phí đăng ký, chi phí tư vấn và chi phí đánh giá chứng nhận. Chi phí này phụ thuộc rất nhiều vào quy mô dự án và hạng mức chứng nhận mà dự án theo đuổi (mỗi chứng chỉ sẽ có các hạng mức chứng nhận khác nhau)
Tại Việt Nam hiện có các chứng chỉ công trình xanh phổ biến sau: LEED (Mỹ), LOTUS (Việt Nam), HQE (Pháp), EDGE (IFC-WORLDBANK), Green Mark (Singapore).
Quá trình thực hiện chứng nhận công trình xanh sẽ bắt đầu từ giai đoạn thiết kế và kết thúc sau khi công trình hoàn thiện xây dựng.
Quý khách hàng có thể đăng ký tư vấn qua form sau: https://forms.gle/eua8akeEmkF3RQdw9. Hoặc có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Email: info@edeec.com và Hotline: 0986 598 593!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn đã gửi thông tin thành công. EDEEC xin cảm ơn và sẽ sớm liên hệ lại!

OK

Hãy nhập địa chỉ email hợp lệ.\nExample@gmail.com

OK

Số điện thoại không hợp lệ

OK