Thư viện Blog & Góc nhìn chuyên gia

Chi phí đầu tư công trình hiệu quả năng lượng tối ưu thế nào?

20:58 | 22/08/2021
“Để thực hiện công trình hiệu quả năng lượng, chủ đầu tư thường phải chi trả mức phí đầu tư thiết kế và xây dựng cao hơn” – đây là một trong những hiểu lầm phổ biến nhất về công trình hiệu quả năng lượng đang diễn ra tại Việt Nam. Vì lý do này, không ít chủ đầu tư vẫn đang ngần ngại liệu có nên theo đuổi dạng công trình bền vững này hay không.

Vậy công trình hiệu quả năng lượng có làm tăng chi phí đầu tư? Chuyên gia EDEEC sẽ giải nghĩa vấn đề này một cách chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây!

 

Công trình hiệu quả năng

Công trình hiệu quả năng lượng có làm tăng chi phí đầu tư không?

Sự thật: Chi phí đầu tư công trình hiệu quả năng lượng có thể không tăng, thậm chí giảm các thành phần về nhiệt và năng lượng

Công trình hiệu quả năng lượng là một tài sản đầu tư có giá trị dài hạn và đem lại lợi ích kinh tế to lớn cho các chủ đầu tư trong suốt vòng đời hoạt động hàng vài chục năm! Tính hiệu quả kinh tế của các công trình hiệu quả năng lượng không chỉ ở việc giảm chi phí tiêu thụ điện trong vận hành, mà nó còn thể hiện ở việc tối ưu chi phí đầu tư các thành phần về nhiệt và năng lượng công trình như hệ thống HVAC, vỏ bao che công trình,…

 

Công trình hiệu quả năng lượng giúp tối ưu chi phí đầu tư và vận hành

Công trình hiệu quả năng lượng giúp tối ưu chi phí đầu tư và vận hành cho các chủ đầu tư

(Hình ảnh Edeec cung cấp)

Yếu tố quan trọng nhất giúp tối ưu chi phí đầu tư công trình hiệu quả năng lượng chính là nhờ áp dụng đúng các kỹ thuật thiết kế tiết kiệm năng lượng công trình đã được thế giới công nhận. Đây là điều mà phần lớn đội ngũ thiết kế tại Việt Nam còn chưa nắm rõ để áp dụng trong các sản phẩm thiết kế của mình.

Phân tích theo một khía cạnh khác, công trình hiệu quả năng lượng sẽ cần phải sử dụng hệ thống HVAC hiệu suất cao, đèn LED tiết kiệm năng lượng. Chi phí đầu tư công trình ban đầu sẽ cao hơn so với hệ thống và thiết bị thông thường, tuy nhiên, lợi ích tiết kiệm chi phí năng lượng (tiền điện) về dài hạn mà chúng đem lại sẽ còn lớn hơn nhiều.

 

Đèn LED tiết kiệm năng lượng

Đèn LED tiết kiệm năng lượng dù có chi phí đầu tư ban đầu cao hơn đèn thông thường

nhưng hiệu quả và lợi ích trong dài hạn lại lớn hơn rất nhiều

Những hệ thống và thiết bị có hiệu suất cao tiêu thụ ít năng lượng hơn và có tuổi thọ cao hơn, do đó sẽ giúp giảm chi phí sử dụng năng lượng và giảm chi phí bảo trì trong vòng đời vận hành công trình. Đặc biệt, nhờ áp dụng kỹ thuật thiết kế tiết kiệm năng lượng công trình “chuẩn Quốc tế”, những Chuyên gia thiết kế công trình còn có thể tư vấn cho chủ đầu tư lựa chọn thiết bị và hệ thống tối ưu nhất về mặt hiệu năng và chi phí.

Có thể thấy, chi phí đầu tư công trình hiệu quả năng lượng không chỉ được tối ưu mà chi phí vận hành trong dài hạn cho các chủ đầu tư và doanh nghiệp cũng giảm đáng kể khi thiết kế đúng và áp dụng các kỹ thuật thiết kế tiên tiến.

>>> Xem thêm: Hiểu lầm và sự thật về công trình hiệu quả năng lượng

Làm thế nào để tối ưu chi phí đầu tư của công trình hiệu quả năng lượng?

Thiết kế đúng và áp dụng kỹ thuật thiết kế công trình theo chuẩn Quốc tế

Điều quan trọng cần phải hiểu để tối ưu chi phí đầu tư công trình hiệu quả năng lượng chính là thực hiện phân bổ chi phí hợp lý ngay từ khâu thiết kế ban đầu. Thiết kế công trình chính là giai đoạn quan trọng nhất, quyết định hiệu quả kinh tế của công trình trong toàn bộ vòng đời hoạt động.

Thiết kế đúng và áp dụng kỹ thuật thiết kế công trình theo chuẩn Quốc tế

 

Quá trình thiết kế công trình hiệu quả năng lượng là một quá trình nghiên cứu sâu và có nhiều tính toán phức tạp về khoa học kỹ thuật. Kết quả thu được không chỉ là những bản vẽ, mà còn là những số liệu về chi phí đầu tư chi phí vận hành và bảo dưỡng công trình.

Khi kết hợp những chi phí trên với doanh thu dự kiến, chúng ta có thể tính ra được hiệu quả kinh doanh trong dài hạn của công trình. Những tính toán dài hạn trên được gọi là tính toán vòng đời sản phẩm (life cycle cost – LCC). Đây chính là những con số mà chủ đầu tư và ban quản lý dự án nên đề nghị tư vấn thiết kế đưa ra và nên đưa số liệu cho một số trường hợp nghiên cứu khác nhau.

 

Thiết kế đúng và áp dụng kỹ thuật thiết kế công trình theo chuẩn Quốc tế

Quy trình đánh giá vòng đời công trình – Công việc cần thực hiện khi thiết kế công trình hiệu quả năng lượng

Ví dụ, sau khi chủ đầu tư và ban quản lý dự án chọn được phương án thiết kế sơ bộ, sau đó sẽ cần yêu cầu đơn vị thiết kế nghiên cứu đánh giá các loại tường cách nhiệt khác nhau, các giải pháp kính khác nhau, có và không có tấm che nắng, tấm che nắng có độ vươn dài và mật độ khác nhau,…

Tất cả những lựa chọn trên đều có thể gây ảnh hưởng tới chi phí đầu tư thiết bị và chi phí hoạt động. Do đó, công việc này cần được thực hiện bởi một đội ngũ thiết kế và tư vấn thiết kế có thế mạnh và kinh nghiệm chuyên sâu về kỹ thuật thiết kế công trình, đặc biệt là kỹ thuật thiết kế tiết kiệm năng lượng công trình “chuẩn Quốc tế” để có thể đưa ra kết quả bằng số liệu và biểu đồ cụ thể.

>>> Xem thêm: Top 7 phương pháp thiết kế công trình hiệu quả năng lượng “không tăng chi phí”

Dành cho Chủ đầu tư và Ban quản lý dự án

Chủ đầu tư và Ban quản lý dự án (BQLDA) cần đưa ra đề bài thiết kế rõ ràng với tiến độ phù hợp, yêu cầu đơn vị thiết kế thuyết minh và giải trình thiết kế bằng những số liệu tính toán khoa học

Hiện nay, các công ty tư vấn thường xuyên phải làm việc vô cùng gấp rút để đáp ứng yêu cầu về thời gian triển khai của chủ đầu tư. Các đơn vị thiết kế và tư vấn thiết kế lúc này gặp khó khăn do không có đủ thời gian nghiên cứu và tính toán. Hệ quả là, bỏ sót các khâu tính toán những số liệu về môi trường và năng lượng, khâu nghiên cứu các giải pháp cắt giảm chi phí thiết bị và chi phí hoạt động.

Các chủ đầu tư và BQLDA tại Việt Nam đang gặp khó khăn khi đưa đề bài thiết kế công trình liên quan tới yêu cầu hiệu quả năng lượng – một yếu tố quan trọng quyết định hiệu năng công trình. Khi ra đề bài thiết kế, chủ đầu tư và BQLDA cần đặt ra mục tiêu cho việc thiết kế hiệu quả năng lượng.

 

Chủ đầu tư và Ban quản lý dự án cần đưa ra đề bài thiết kế rõ ràng với tiến độ phù hợp

 

Ví dụ, chủ đầu tư và BQLDA đặt mục tiêu tiết kiệm năng lượng 30% so với QC 09 (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả), hoặc 20% so với tiêu chuẩn ASHRAE-90.1 2010 (Tiêu chuẩn Mỹ yêu cầu phải áp dụng mô phỏng trong các giai đoạn thiết kế để xác định rõ hiệu quả bằng số liệu, chi phí).

Trên nghĩa vụ Nhà nước, các công trình nên được so sánh với khoảng 3 đến 4 tiêu chuẩn so sánh (Ví dụ: Trường hợp cơ sở, QC 09, ASHRAE,…) để phục vụ báo cáo thành tích với Quốc tế.

Do đó, công tác quản lý và giám sát thiết kế cần phải được kiểm soát chặt chẽ với một đề bài thiết kế rõ ràng về mục tiêu, phù hợp về thời gian để tránh làm tăng chi phí đầu tư thiết bị, chi phí vận hành, dẫn đến tình trạng đầu tư xây dựng kém hiệu quả trong suốt thời gian hoạt động của công trình.

Ví dụ: Chi phí đầu tư công trình hiệu quả năng lượng không tăng tại Việt Nam

Công trình hiệu quả năng lượng Coninco Tower tại Hà Nội

Công trình hiệu quả năng lượng không tăng chi phí đầu tư: Coninco Tower tại Hà Nội

Văn phòng cao cấp Coninco Tower tại Hà Nội được biết đến là công trình hiệu quả năng lượng tiêu biểu tại Việt Nam không chỉ vì “không tăng chi phí đầu tư” mà còn đạt Giải nhất “Giải thưởng Chất lượng Thiết kế Công trình VECAS AWARD 2020”.

Nhờ áp dụng kỹ thuật thiết kế công trình “chuẩn Quốc tế”, thiết kế công trình Coninco Tower đã được loại bỏ triệt để các thiếu sót từ thiết kế HVAC ban đầu 250W/m2, kết quả cuối cùng giảm còn 125W/m2, đồng thời tải lạnh được phân phối lại hợp lý hơn giúp tăng tiện nghi nhiệt, giảm chi phí đầu tư, tiết kiệm năng lượng và chi phí sử dụng năng lượng cho chủ đầu tư. Tuyệt vời hơn, những kết quả cuối cùng tính toán được cho thấy rằng công trình còn tiết kiệm tới 32% năng lượng tiêu thụ và giảm tới 2,4 tỷ đồng chi phí vận hành mỗi năm.

 

Công trình hiệu quả năng lượng Coninco Tower

Mô phỏng năng lượng công trình Coninco Tower

Mô hình Mô phỏng năng lượng công trình hiệu quả năng lượng “không tăng chi phí đầu tư”

nhờ áp dụng kỹ thuật thiết kế công trình “chuẩn Quốc tế”

Có thể thấy, giai đoạn thiết kế công trình là giai đoạn mang tính quyết định tới chi phí đầu tư công trình hiệu quả năng lượng. EDEEC và Đội ngũ Chuyên gia của chúng tôi đã có gần 11 năm áp dụng Kỹ thuật thiết kế công trình tuân theo chuẩn Quốc tế. Chúng tôi hỗ trợ kiểm soát chặt chẽ thiết kế kỹ thuật của công trình, giúp lựa chọn các chỉ số vật liệu công trình phù hợp khí hậu, tìm kiếm tối ưu hoá HVAC,… Kết quả của quá trình hỗ trợ xuyên suốt ấy là việc chúng tôi giúp khách hàng của mình tạo ra những công trình hiệu quả năng lượng và bền vững môi trường với chi phí đầu tư tối thiểu và lợi nhuận là tối đa!

Chuyên gia EDEEC ở đây để đảm bảo công trình hiệu quả năng lượng của bạn được thiết kế đạt “chuẩn Quốc tế” với mức chi phí hợp lý nhất! Kết nối với chúng tôi tại đây: https://edeec.com/lien-he/

 


Công trình của bạn đã thực sự được thiết kế tối ưu năng lượng để cắt giảm tối đa các loại chi phí hay chưa? Chuyên gia Edeec sẵn sàng đánh giá tiềm năng tiết kiệm năng lượng giúp công trình của bạn. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.

Chỉ 1 phút để đăng ký: https://edeec.com/mien-phi-danh-gia-tiem-nang-tiet-kiem-nang-luong-cong-trinh/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn đã gửi thông tin thành công. EDEEC xin cảm ơn và sẽ sớm liên hệ lại!

OK

Hãy nhập địa chỉ email hợp lệ.\nExample@gmail.com

OK

Số điện thoại không hợp lệ

OK