Thư viện Blog & Expert point of view

Cách ứng dụng Mô phỏng năng lượng trong thiết kế công trình

18:41 | 01/09/2021
30% – đó là mức lãng phí năng lượng của các công trình hiện nay, tương đương với 30% chi phí tiền điện bị lãng phí. Chúng ta đáng lẽ ra có thể loại bỏ được nguy cơ này nếu áp dụng Mô phỏng năng lượng công trình ngay từ khâu thiết kế kiến trúc ban đầu!

Vậy ứng dụng Mô phỏng năng lượng công trình trong khâu thiết kế kiến trúc như thế nào là đúng để tránh lãng phí năng lượng và tiền bạc? 

 

mo-phong-nang-luong-cong-trinh

Sự ra đời của Mô phỏng năng lượng công trình

Trong quá khứ, công trình trên thế giới chỉ phục vụ nhu cầu sử dụng cơ bản cũng như yêu cầu về tính thẩm mỹ theo văn hóa địa phương hoặc theo yêu cầu của chủ sở hữu, ít khi quan tâm đến mức độ tiện nghi của người sử dụng và gần như bỏ qua đến mức năng lượng tiêu thụ. Đây hiện vẫn là vấn đề còn đang tồn tại trong thiết kế công trình tại Việt Nam.

Khi mà nguồn tài nguyên thiên nhiên tạo ra điện vẫn sẵn có và con người chưa ý thức được đủ sức ảnh hưởng của nóng lên toàn cầu thì thiết kế công trình thường chỉ tập trung vào việc đem lại lợi ích và hiệu quả kinh tế lớn nhất cho chủ đầu tư. Cái giá phải trả là sự lãng phí lớn về năng lượng, tiền bạc với hàng loạt các tác động tiêu cực lên môi trường.

 

Ứng dụng Mô phỏng Năng lượng trong thiết kế công trình

 

Giờ đây, khi chúng ta hiểu được trách nhiệm của mình, chúng ta buộc phải tìm cách thiết kế và xây dựng bền vững hơn nhằm đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu và thiếu hụt tài nguyên trong tương lai. 

Tính bền vững trong thiết kế và xây dựng công trình đạt được thông qua những kinh nghiệm trong quá khứ cũng như khả năng phỏng đoán tốt của các kiến trúc sư và kỹ sư. Nhưng đó không phải là cách tốt nhất vì khiến chúng ta phụ thuộc quá nhiều vào kinh nghiệm và phỏng đoán thiếu cơ sở, buộc xây dựng xong mới có thể kiểm tra và khắc phục. Vậy làm thế nào để thử nghiệm cấu trúc, tính toán khả năng tiết kiệm năng lượng, chi phí và đảm bảo tiện nghi của công trình khi chưa tiến hành triển khai bản vẽ? Câu trả lời chính là áp dụng kỹ thuật Mô phỏng năng lượng công trình – Building energy modeling (BEM).

Mô phỏng năng lượng công trình là gì?

 

 

Mô phỏng năng lượng công trình là công việc mô tả số hóa toàn bộ hoạt động vận hành thực tế của tòa nhà nhằm dự báo trước mọi vấn đề liên quan đến môi trường không khí, chiếu sáng tự nhiên, các hệ thống năng lượng như đèn, thiết bị, toàn bộ hệ thống điều hòa thông gió, chi phí vận hành của công trình để thực hiện tối ưu hóa năng lượng tiêu thụ và các loại chi phí của công trình. 

Mô phỏng năng lượng công trình có khả năng đánh giá tiềm năng tiết kiệm năng lượng của dự án tại bất kỳ giai đoạn nào của quá trình thiết kế, hơn nữa còn có thể hỗ trợ thực hiện nâng cao khả năng tiết kiệm năng lượng cho công trình đang vận hành.

 

Ứng dụng mô phỏng năng lượng trong thiết kế công trình The Villa Hội An

 

Ứng dụng mô phỏng năng lượng trong thiết kế công trình The Villa Hội An 2

Mô hình mô phỏng năng lượng công trình The Villa Hội An (Do Edeec cung cấp)

 

Mô phỏng năng lượng được ứng dụng các lĩnh vực như sau: 

  • Thiết kế kiến trúc
  • Thiết kế kỹ thuật; Thiết kế và vận hành hệ thống HVAC tối ưu với thiết kế vỏ công trình
  • Đánh giá hiệu suất tòa nhà, đánh giá tiềm năng tiết kiệm năng lượng công trình
  • Thực hiện các chứng chỉ công trình xanh “không tăng chi phí” như LEED, LOTUS, HQE,…
  • Thực hiện các công trình hiệu quả năng lượng
  • Cải tạo công trình đang vận hành, giảm chi phí hoạt động, tăng tiện nghi sử dụng.

Mô phỏng năng lượng công trình là công nghệ tiên tiến và kỹ thuật ưu việt hàng đầu

Chào mừng tới kỷ nguyên của mô phỏng năng lượng công trình! Cũng giống như công nghệ đã và đang cách mạng hóa thế giới, mở ra một thời đại mới về quản lý thông tin, chúng cũng tác động sâu sắc đến ngành thiết kế và xây dựng với sự ra đời của Mô phỏng Năng lượng công trình! 

Bây giờ, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm tra hiệu quả năng lượng và chi phí ngay từ khâu thiết kế ban đầu, thậm chí khi chỉ có vài lựa chọn về hình khối và kiểu dáng công trình. Các quốc gia phát triển, các tổ chức về công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng trên thế giới đã liên tục công nhận vai trò và tầm quan trọng của Mô phỏng Năng lượng công trình, coi đây là công nghệ tiên tiến và kỹ thuật ưu việt hàng đầu trong thiết kế công trình.

 

Ứng dụng mô phỏng năng lượng trong thiết kế công trình VNCC 1

 

Ứng dụng mô phỏng năng lượng trong thiết kế công trình VNCC 2

Mô hình mô phỏng năng lượng cho công trình Trụ sở Công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam – VNCC Tower tại Hà Nội, (Hình ảnh Edeec cung cấp)

Ứng dụng Mô phỏng năng lượng công trình trong thiết kế kiến trúc thế nào?

Làm thế nào mà Mô phỏng năng lượng có thể hỗ trợ kiến trúc sư thiết kế công trình hiệu quả hơn? Kỹ thuật này tạo ra một bản sao kỹ thuật số cho công trình, chạy mô phỏng chính xác cho hoạt động của tất cả các mùa, góc chiếu của mặt trời, thậm chí hiệu quả của hệ thống kỹ thuật từ đó cho phép chúng ta thực hiện đánh giá tất cả các dữ liệu và điều kiện có tác động tới thiết kế công trình: thời tiết, con người, hình khối và mặt đứng công trình, tải hệ thống,…

Hoạt động mô phỏng này có thể thực hiện nhiều lần nếu cần thiết để giúp tìm ra đâu là phương án thiết kế tối ưu nhất về năng lượng, chi phí và tiện nghi công trình. Điểm nổi bật của Mô phỏng năng lượng là khả năng “kiểm tra” hiệu quả hoạt động của công trình, từ đó loại bỏ những sai sót trong thiết kế hay thực hiện các thay đổi sớm trong quá trình thiết kế trước khi tiến hành thi công. Đây là một trong những khái niệm chưa từng có trước đây. 

 

Ứng dụng mô phỏng năng lượng trong thiết kế công trình 3
Ứng dụng Mô phỏng năng lượng công trình trong thiết kế kiến trúc

Một khía cạnh quan trọng của mô phỏng năng lượng là mô phỏng ánh sáng ban ngày, mô phỏng tiện nghi nhiệt. Chúng ta không thể xử lý được các công thức phức tạp đi kèm với số liệu về ánh sáng và nhiệt nếu thiếu sự hỗ trợ của kỹ thuật Mô phỏng Năng lượng. Ngày nay, các công trình được phân tích hiệu năng chiếu sáng, hiệu quả làm mát và tiềm năng cải thiện ngay từ quá trình thiết kế ban đầu. Các chủ đầu tư hay ban quản lý công trình giờ đây có thể dựa trên những phân tích về hiệu quả công trình để đưa ra các quyết định đúng đắn nhất.

Kết luận

Mô phỏng năng lượng công trình đang mở ra cánh cửa hoàn toàn mới cho ngành xây dựng. Các chủ đầu tư, đơn vị thiết kế, thi công hay vận hành sẽ có góc nhìn rõ ràng về cách công trình được thiết kế chuẩn xác theo chuẩn Quốc tế là phải như thế nào khi áp dụng kỹ thuật Mô phỏng năng lượng công trình. Đã đến lúc các công trình xây dựng tại Việt Nam cần phải áp dụng kỹ thuật Mô phỏng Năng lượng ngay từ khi công trình còn ở trên bản vẽ nếu muốn đạt chuẩn mực thiết kế cao nhất với mức chi phí đầu tư và vận hành tối ưu nhất! 

Ứng dụng Mô phỏng năng lượng để chuẩn hóa Thiết kế công trình của bạn với sự hỗ trợ từ Đội ngũ chuyên gia EDEEC chỉ với 1 click tại đây: https://edeec.com/khach-hang-doi-tac/

—————————–

Công trình của bạn đã thực sự được thiết kế tối ưu năng lượng để cắt giảm tối đa các loại chi phí hay chưa? Chuyên gia Edeec sẵn sàng đánh giá tiềm năng tiết kiệm năng lượng giúp công trình của bạn. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ. 

Chỉ 1 phút để đăng ký: https://edeec.com/mien-phi-danh-gia-tiem-nang-tiet-kiem-nang-luong-cong-trinh/ 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn đã gửi thông tin thành công. EDEEC xin cảm ơn và sẽ sớm liên hệ lại!

OK

Hãy nhập địa chỉ email hợp lệ.\nExample@gmail.com

OK

Số điện thoại không hợp lệ

OK