Thư viện Blog & Góc nhìn chuyên gia

Cách tránh các sai lầm phổ biến nhất trong Thiết kế Công trình

17:36 | 01/06/2021
Thiết kế công trình mang trách nhiệm vô cùng to lớn trong việc tạo ra một công trình vừa đẹp, vừa hiệu quả lại bền vững với môi trường. Những sai sót trong thiết kế ban đầu dù nhỏ đều có thể dẫn đến hệ quả lớn về sau. Trở ngại lớn nhất của đơn vị thiết kế công trình là việc phải cân bằng những kỳ vọng của khách hàng với khả năng cho phép của ngân sách, tốc độ thực hiện công việc với độ trau chuốt hoàn thiện của thiết kế.

Vậy làm thế nào để tránh được các sai lầm phổ biến khi thiết kế công trình?

Sai lầm trong thiết kế công trình

Giao tiếp hiệu quả

Rất nhiều sai lầm trong kiến trúc và thiết kế tòa nhà thực tế không phải là do nhầm lẫn ở góc độ chuyên môn, mà là do đơn vị thiết kế công trình hiểu và làm sai so với yêu cầu ban đầu của Chủ đầu tư. Trao đổi kỹ lưỡng đến từng chi tiết và nghệ thuật giao tiếp hiệu quả với Chủ đầu tư – những người có thể không hiểu rõ những khía cạnh kỹ thuật trong kiến trúc, chính là bước đầu tiên và quan trọng để tạo ra những thiết kế công trình chất lượng khiến Chủ đầu tư hài lòng.

Với các công trình lớn, thông thường sẽ có Ban Quản lý dự án là đơn vị nắm rõ và truyền đạt lại yêu cầu của Chủ đầu tư, đồng thời lựa chọn và kiểm soát công việc của các nhà thầu, đơn vị thiết kế… Các chuyên gia thiết kế công trình lúc này sẽ không trực tiếp được kết nối với Chủ đầu tư mà sẽ làm việc với Ban quản lý dự án.

Giao tiếp cởi mở, tận tâm để làm rõ những yêu cầu của Chủ đầu tư, thống nhất được những nội dung quan trọng, theo sát mong muốn và yêu cầu đã đề ra để tránh gây ra nhầm lẫn và sai lầm trong thiết kế công trình, là việc quan trọng hàng đầu.

 

Giao tiếp hiệu quả

 

Trong hầu hết các trường hợp, Ban quản lý dự án là những cố vấn chuyên môn cho chủ đầu tư để làm việc với các nhà thầu hiệu quả. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, cần lưu ý rằng, các đơn vị thiết kế công trình vẫn phải đảm bảo vai trò tư vấn chuyên sâu của mình bằng cách giải đáp tường tận, rõ ràng về phương án thiết kế mình đưa ra.

Hơn nữa, đặc điểm và tính cách của một bản thiết kế không được thể hiện rõ ràng trên bản vẽ sơ đồ mặt bằng. Chuyên gia thiết kế công trình cần thực sự để tâm vào việc tạo ra đủ nội dung cần thiết giúp lột tả chi tiết nhất có thể về hình ảnh của công trình sẽ được tạo ra trong tương lai. Đây là lúc mà thực tế tăng cường (AR) và Thực tế ảo (VR) có khả năng tiếp tục trở thành những công cụ quan trọng.

Thực hiện vai trò Quản lý & lãnh đạo 

Các chuyên gia thiết kế công trình giỏi nhất là những người kiểm soát được sự thành công của một dự án bằng cách thực hiện vai trò lãnh đạo của mình để giữ cho mọi thứ đi đúng hướng.

Trên thực tế, nếu như đơn vị thiết kế công trình không thực hiện vai trò lãnh đạo của mình thì những cuộc họp thảo luận với khách hàng có vẻ rất trơn tru khi không có những tranh luận đáng kể nào để bảo vệ quan điểm. Nhưng điều đó dẫn đến hai bên có những kỳ vọng phi thực tế để rồi kết thúc bằng quy trình làm việc lộn xộn không như mong đợi, gây xáo trộn tiến độ công việc. Càng mất kiểm soát, thiết kế công trình càng dễ mắc sai lầm hơn.

Khâu thiết kế công trình thực sự cần phải được đề cao, thực hiện chuẩn xác, và được đặt ở vai trò dẫn dắt cho mọi khâu công việc phía sau được tổ chức một cách thống nhất. Cần đảm bảo rằng, mọi người hiểu rõ bản vẽ và ý đồ của đơn vị thiết kế công trình để dự án được thực hiện một cách trơn tru, tranh gây nhầm lẫn, kéo dài tiến độ.

Thực hiện vai trò quản lý và lãnh đạo trong thiết kế công trình
Thực hiện vai trò quản lý và lãnh đạo trong thiết kế công trình

Không cứng nhắc với Ý tưởng Ban đầu 

Trong quá trình làm việc và hiểu rõ hơn về nhu cầu của Chủ đầu tư, phương án thiết kế công trình ban đầu có thể cần phải được điều chỉnh lại. Những kiến trúc sư giỏi nhất phải là người đảm bảo bản thiết kế của mình là tác phẩm tốt nhất, đồng thời đáp ứng cao nhất các mong muốn của khách hàng.

Nhiều kiến trúc sư và đơn vị thiết kế không thể từ bỏ ý tưởng thiết kế ban đầu của mình. Họ gặp rất nhiều khó khăn khi phải phát triển phương án thiết kế mới để đáp ứng đúng những gì khách hàng muốn. Điều này thường dẫn đến những xung đột nghiêm trọng trong quá trình hợp tác về sau. Cuối cùng, là tạo ra một công trình không đạt được sự hài lòng của khách hàng – một sai lầm thường thấy khi thiết kế.

Áp dụng Kỹ thuật Thiết kế Công trình “Chuẩn quốc tế”

Kỹ thuật Thiết kế Công trình hay “Thiết kế Tích hợp Năng lượng” đã được áp dụng phổ biến trên thế giới suốt hơn 10 năm nay. Thiết kế Tích hợp Năng lượng là phương pháp kết hợp giữa Quy trình Thiết kế Tích hợp và kỹ thuật Mô phỏng Năng lượng công trình để loại bỏ tất cả các sai lầm thường gặp trong khâu thiết kế đồng thời vẫn tạo ra công trình tốt nhất, đạt hiệu quả cao nhất về năng lượng và chi phí, tối đa lợi nhuận cho chủ đầu tư.

 

Quy trình Thiết kế Tích hợp trong thiết kế công trình

Không giống phương pháp Thiết kế thông thường theo dạng tuyến tính là đơn vị thiết kế cơ điện sẽ bắt đầu phần việc của mình sau khi hoàn thiện bản vẽ kiến trúc, Chủ đầu tư duyệt xong sẽ tiến hành triển khai bản vẽ.

Quy trình Thiết kế Tích hợp yêu cầu tất cả các bên tham gia dự án cùng làm việc và tương tác chặt chẽ, liên tục với nhau xuyên suốt quá trình thiết kế, thảo luận và cùng đưa ra điều chỉnh cần thiết để tránh sự xung đột trong giao tiếp, tránh phát sinh lỗi khi triển khai thiết kế và đảm bảo hiệu quả vận hành.

 

 

 

 

 

Kỹ thuật Mô phỏng Năng lượng lúc này sẽ đóng vai trò là kỹ thuật giúp đo lường hiệu quả của thiết kế công trình (cả về kiến trúc và cơ điện) thông qua các tính toán định lượng và khoa học. Kỹ thuật này sẽ được thực hiện ở bất kỳ khâu nào của quá trình thiết kế, giúp tìm kiếm tối ưu phương án thiết kế hiệu quả nhất về năng lượng và chi phí mà vẫn đảm bảo cao nhất tiện nghi sống cho người sử dụng.

Gần đây, công trình Coninco Tower tại Hà Nội, nhờ áp dụng Kỹ thuật Thiết kế Công trình “Chuẩn Quốc tế”, đặc biệt là ứng dụng Mô phỏng Năng lượng, đã đạt Giải nhất “Giải thưởng Chất lượng Thiết kế Công trình VECAS AWARD 2020” với những kết quả tuyệt vời về tiết kiệm 32% năng lượng tiêu thụ và giảm tới 2,4 Tỷ đồng Chi phí vận hành. Edeec mong muốn nhận rộng thành tích đạt được cho Coninco Tower cho những Quý khách hàng của mình. 

 

Coninco Tower Hà Nội

 

Có thể thấy, áp dụng Kỹ thuật Thiết kế Công trình “Chuẩn Quốc tế” không chỉ để tránh các sai lầm thường gặp trong khâu thiết kế công trình mà còn nhằm mục tiêu xa hơn là tạo ra những công trình hiệu quả kinh tế – bền vững môi trường, có lợi cao nhất cho cả Chủ đầu tư, các đơn vị tham gia, đồng thời vẫn tạo ra môi trường sống tốt nhất cho người sử dụng công trình. 

EDEEC tiên phong áp dụng Kỹ thuật Thiết kế Công trình “Chuẩn Quốc tế” tại Việt Nam, với Đội ngũ chuyên gia hơn 10 Năm được Tín nhiệm bởi các Tổ chức Quốc tế uy tín như UNDP, USAID, IFC-WORLDBANK,… Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn chuyên sâu cho dự án của bạn, vui lòng liên hệ tại đây: https://edeec.com/lien-he/ 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn đã gửi thông tin thành công. EDEEC xin cảm ơn và sẽ sớm liên hệ lại!

OK

Hãy nhập địa chỉ email hợp lệ.\nExample@gmail.com

OK

Số điện thoại không hợp lệ

OK